JOBBKK.COM

จ๊อบ ทิปส์

“สวัสดิการ” สิ่งสำคัญที่มนุษย์เงินเดือนไม่ควรมองข้าม

นอกจากเงินเดือนแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของมนุษย์เงินเดือนก็คือ “สวัสดิการ” ที่พนักงานได้รับจากบริษัทนี่ล่ะครับ ยิ่งหากบริษัทไหนมีสวัสดิการเยอะ หรือโดนใจล่ะก็ ยิ่งทำให้บริษัทนั้นอยากมีคนร่วมงานมากขึ้นด้วย นอกจากเงินเดือนประจำแล้ว บริษัทยังต้องมีสวัสดิการอื่นๆตอบแทนให้แก่พนักงาน ถือเป็นการให้ค่าตอบแทน กับเหล่าพนักงานผู้เป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่คอยพาบริษัทเดินไปสู่เป้าหมายสูงสุด เรามาดูกันดีกว่าว่า สวัสดิการเบื้องต้นที่ควรจะได้รับ มีอะไรกันบ้าง

ชุดยูนิฟอร์ม ชุดทำงานของบริษัท เป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกบริษัทนั้นต้องมี อาจได้หลังจากผ่านการทดลองงานแล้ว ประโยชน์ก็คือสามารถรู้ได้ว่าใครเป็นพนักงานของบริษัท หรือใครทำงานอยู่แผนกใด (ในกรณีที่ชุดแต่ละแผนกไม่เหมือนกัน) ทั้งยังดูเป็นชุดที่มีความเรียบร้อย สามารถออกไปคุยงาน ติดต่อลูกค้านอกสถานที่ได้แบบไม่ต้องเสียเวลาหาชุดใส่เอง บริษัทไหนชุดสวยก็ดีไป บริษัทไหนชุดดูเห่ยก็... เสียใจด้วยนะ อิอิ

โบนัส-OT เรื่องเงินนั้นสำคัญสำหรับมนุษย์เงินเดือนจริงไหม ? โบนัสประจำปีเป็นสิ่งที่บริษัทนั้นต้องจ่ายให้แก่พนักงานอยู่แล้ว นั่นก็ต้องดูจากผลประกอบการประจำปีว่าบริษัทได้กำไรเท่าไหร่ โดยปกติแล้วพนักงานจะได้โบนัสประจำปี 1-2 เท่าของเงินเดือน (ซึ่งอาจต้องดูจากผลการทำงานประกอบด้วย) ในช่วงนี้ที่เศรษฐกิจกำลังทรุดตัว บางบริษัทอาจปรับขึ้นเงินเดือนให้แทนไปก่อน แต่ก็ไม่เป็นไร ยังดีเสียกว่าไม่ได้อะไรเลย ส่วน OT หรือค่าล่วงเวลา ก็นับตามจำนวนชั่วโมงที่พนักงานทำ ก็จ่ายตามที่บริษัทนั้นกำหนด

เงินช่วยเหลืองานต่างๆ อย่างเช่นการบวช คลอดบุตร งานแต่งงาน งานฌาปนกิจศพ หรือการเยี่ยมพนักงานที่ป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาล บริษัทเองก็ควรให้เงินช่วยเหลือแก่พนักงานในบริษัท ตามที่กำหนดไว้ ถือเป็นสินน้ำใจเล็กๆน้อยๆเนอะ

พักร้อนประจำปี คงเป็นช่วงเวลาสวรรค์ของคนที่ทำงานหนักมากๆ ต้องหาเวลาพักร้อน ผ่อนคลายสมองสักหน่อย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วบริษัทจะกำหนดลาพักร้อนได้ไม่เกิน 15 วัน ภายใน 1 ปี

ค่าเดินทาง-ซื้ออุปกรณ์ สำหรับพนักงานที่ต้องออกเดินทางไปพบปะลูกค้านอกสถานที่ หรือต้องซื้ออุปกรณ์เพื่อใช้จัดงานในโอกาสต่างๆ บริษัทก็ควรจะมีเงินสำรองไว้จ่ายในส่วนนี้ด้วย ไม่ว่าจะค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ หากให้พนักงานออกเอง คงจะเข้าเนื้อเน้นๆ ไม่ต้องมีเงินกินข้าวกันแล้วล่ะครับ

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ถือเป็นการออมเงินสะสมส่วนหนึ่ง โดยลูกจ้างต้องจ่ายเงินเข้ากองทุน และนายจ้างจะคอยจ่ายเงินสมทบเสริมเข้าไปอีก กลายเป็นเงินสะสมก้อนหนึ่งในอนาคตเลยก็ว่าได้ เมื่อถึงวันเกษียณอายุก็จะมีเงินสำรองใช้ ถือเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงาน เพื่อให้ทำงานในบริษัทนั้นนานๆ

ค่ารักษาพยาบาล นอกเหนือสิทธิประกันสังคม ในกรณีที่เราเจ็บป่วย ไม่สบาย และไปรับการรักษาจากโรงพยาบาล ที่อยู่นอกเหนือจากที่เราทำสัญญาประกันสังคมกับบริษัทไว้ ทางบริษัทควรมีเงินส่วนนี้ไว้ช่วยเหลือพนักงาน กำหนดเงินไว้ที่เท่าไหร่ก็แล้วแต่บริษัทนั้นๆครับ

สวัสดิการเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย เป็นการสร้างความปลอดภัยในชีวิตให้แก่พนักงาน อนาคตไม่แน่ไม่นอน หากวันหนึ่งพนักงานของบริษัทจำเป็นต้องใช้เงิน ก็สามารถกู้กับทางบริษัทได้ โดยไม่มีดอกเบี้ยเพิ่มเติม ทั้งยังเป็นการแก้ปัญหาไม่ต้องไปกู้เงินข้างนอก ดอกเบี้ยหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง หากไม่มีเงินส่งคืนตามกำหนด

ประกันอุบัติเหตุ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา บริษัทควรทำประกันอุบัติเหตุไว้ให้กับพนักงาน ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาขณะทำงาน และควรคลอบคลุมอุบัติเหตุทุกประเภท

ทุนการศึกษาและการฝึกอบรม เพื่อเป็นการเสริมสร้างความรู้ที่เพิ่มพูนให้แก่พนักงาน ให้พนักงานได้พัฒนาฝีมือให้ดีขึ้นไป แต่ทุนเหล่านี้ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงใช่เล่น ควรมีการปรึกษา เซ็นสัญญากับพนักงานให้ดีก่อน

รถรับส่งอำนวยความสะดวก พนักงานบางคนที่บ้านอยู่ไกลบริษัท อาจทำให้เดินทางมาทำงานลำบาก และเสียเงินค่าเดินทางมาก บริษัทอาจจัดสวัสดิการรถรับ-ส่ง พนักงาน เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มพนักงานที่บ้านนั้นอยู่ไกล พนักงานก็จะรู้สึกประหยัดค่าเดินทาง และไม่ต้องกังวลเรื่องเดินทางอีกต่อไป

สำหรับสวัสดิการของบริษัทนั้นก็อาจแตกต่างกันออกไป รวมถึงสายอาชีพแต่ละอาชีพ ที่มีสวัสดิการเฉพาะต่างๆ แปลกแยกกันไป ใครได้รับสวัสดิการดีๆอะไรก็มาแชร์กันได้นะครับ

 

และสำหรับข่าวสารดี มีสาระ พร้อมกิจกรรม เพื่อนๆสามารถติดตามพวกเราได้ที่

Youtubehttps://www.youtube.com/user/jobbkkdotcom

JOBBKK Facebook Fanpagehttps://www.facebook.com/jobbkk

Websitehttps://www.jobbkk.com

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

5 พฤติกรรมของมนุษย์เงินเดือ...

การที่จะไปถึงจุดที่ประสบความสำเร็จได้ มันอาจไม่ได้ยากเกินความสามารถของเรา แต่รู้หรือไม่ว่า ตัวเราเองอาจทำให้มันยากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง 5 พฤติกรรมต่อไปนี้ คือพฤติ...

6 วิธีหางานให้ได้งานของเด็ก...

ตอนเรียนก็ว่าเครียดแล้ว ตอนเรียนจบแล้วต้องหางานทำนี่สิ มันเครียดยิ่งกว่า ไม่อยากรอ ไม่อยากเตะฝุ่นอีกต่อไปแล้ว JOBBKK มีเคล็ดลับในการหางานให้ได้งานสำหรับคนที่...

6 ขั้นตอนสร้างตุ๊กตาของตัวเ...

“จะจบแล้ว ทำงานอะไรดี ? ” หลายคนคงคุ้นชินกับประโยคนี้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะวัยไหนก็ตาม แล้วจะทำยังไงดีนะ วันนี้ JOBBKK มีวิธีง่ายๆ มาให้ลองหาตัวตนกันดูครับ

3 ขั้นตอนการสรรหาเชิงรุก เพ...

เมื่อความสามารถในการแข่งขันขององค์กรเป็นผลมาจากความสามารถของบุคลากร การทำงานของ HR จึงต้องสรรหาคนทำงานที่ตอบโจทย์องค์กรให้ได้มากที่สุด และวิธีที่ HR ต้องนำมา...