เด็กจบใหม่ สัมภาษณ์งานไม่ผ่าน เพราะถามเรื่องเงินเดือน ?

  • 22 ต.ค. 2564
  • 1350

งานนี้จะได้เงินเดือนเท่าไร ใครก็อยากรู้ แต่น้องถามไม่ได้จริง ๆ เหรอ ?

 

ประเด็นสำคัญมันอยู่ที่ว่า ก่อนที่น้องจะถามเรื่องเงินเดือน น้องได้แนะนำตัว ได้ขายทักษะความสามารถของตัวเองให้คนสัมภาษณ์ได้รู้จักเป็นอย่างดีรึยัง ว่าถ้ารับเข้ามาแล้ว น้องจะสามารถทำงานในหน้าที่ความรับผิดชอบของตำแหน่งงานที่สมัครได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างไรและแค่ไหน ซึ่งส่วนนี้ก็คือมูลค่าของเงินเดือนที่น้องจะได้รับนั่นแหละครับ … ว่าถ้าจ่ายเท่านี้ จะคุ้มไหม ?

 

แต่ถ้ายังไม่ทันได้แนะนำ ยังไม่ขายความสามารถของตัวเองเลย ก็ถามเรื่องเงินซะแล้ว ย่อมเสี่ยงที่จะโดนเขาปัดตกเป็นธรรมดาเลยครับ

 

ประเด็นหลักของการสัมภาษณ์งาน คือการคุยกันเรื่องการทำงาน ว่าน้องจะต้องทำอะไร ? แล้วน้องทำได้หรือไม่ ? ซึ่งถ้าน้องตอบโจทย์เขาได้จริง โอกาสได้งานย่อมมีมาก บางคนก็จะบอกทันทีเลยว่า รับเข้าทำงาน หรือไม่ก็บอกว่าให้รอติดต่อกลับ ซึ่งส่วนใหญ่จะหมายความว่า ไม่ผ่าน นั่นเอง

แต่ถ้าเขาบอกว่ารับน้องแล้ว ก่อนจะจบการสัมภาษณ์เขาก็จะบอกเงินเดือนกับน้องเลย หรือไม่ก็บอกให้น้องไปสอบถามกับทาง HR ที่เป็นคนเรียกน้องมาสัมภาษณ์ เพราะคนสัมภาษณ์จะเป็นต้นสังกัดในตำแหน่งงานที่น้องสมัคร ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ทราบในเรื่องของเงินเดือนครับ

 

เพราะจริง ๆ แล้ว HR จะเป็นฝ่ายบริหารเรื่องเงินเดือน ว่าพนักงานแต่ละคนควรได้เท่าไร ตามความเหมาะสมของความสามารถและรายได้ขององค์กร แต่อาจมีการสอบถามกับต้นสังกัดเพื่อนำมาพิจารณาเพิ่มเติมด้วยว่า ความสามารถของน้องควรให้เงินเดือนเท่าไร และถ้าน้องขายความสามารถได้ถูกใจเขา เขาก็จะช่วยเชียร์ให้น้องได้เงินเดือนที่ดีครับ

แต่ถ้าแนะนำตัวแล้ว ขายความสามารถไปเต็มที่จนจบทุกอย่าง  พร้อมบอกแล้วด้วยว่ารับน้องเข้าทำงาน แต่ไม่บอกเรื่องเงินเดือนเลย น้องก็ถามได้เลยครับ  

 

โดยสรุปแล้ว การถามเรื่องเงินเดือน จะถามยังไงไม่ให้โดนปัดตก ...

1.ไม่ควรถามในช่วงเริ่มบทสนทนา เก็บไว้ถามหลังจากขายทักษะความสามารถของตัวเองครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว จะดีที่สุด

2.ถ้าสัมภาษณ์เสร็จแล้ว ยังไม่ได้คำตอบจากต้นสังกัด เก็บไว้ถามกับ HR ที่เรียกน้องมาสัมภาษณ์อีกที  (อย่าเผลอไปถาม HR ตั้งแต่ยังไม่ได้สัมภาษณ์กับต้นสังกัดนะครับ)

 

ดูประกาศงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ คลิกที่นี่เลย  https://jobbkk.com/go/oRHd6

 

 

 

มีโอกาสได้งานทันที เพียงสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี คลิก >> https://jobbkk.com/go/jWldX

หางานด่วน เปิดรับกว่า 153,168 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

 

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top