จบป.ตรี หมดไฟกับงานออฟฟิศ อยากลองไปสายโรงงาน ตัดสินใจยังไงดี ?

  • 12 ม.ค. 2565
  • 722

“การทำงาน” ไม่ว่าอยู่ที่ไหน จะออฟฟิศหรือโรงงาน ล้วนมีทั้งข้อดีข้อเสียทั้งนั้นครับ ฉะนั้นถ้าต้องการที่ที่สมบูรณ์แบบไร้ที่ติ ก็ต้องตามหาตลอดชีวิตเลยครับ

 

มันอยู่ที่ว่า จะเลือกอยู่เพื่อทำงานอย่างมีความสุขกับข้อดีแบบไหน และพร้อมปรับตัว เข้าใจยอมรับในข้อเสียแบบไหนที่จะเกิดขึ้นในที่แห่งนั้นได้โดยไม่ทุกข์ เช่น ออฟฟิศนี้งานหนัก เงินน้อย แต่เพื่อนร่วมงานดี,โรงงานนั้น งานหนักเหมือนกัน แต่เงินเยอะกว่า แต่เพื่อนร่วมงานไม่จริงใจ ซึ่งหากไม่สามารถปรับตัว ไม่พร้อมเจอกับข้อเสียแบบไหนทั้งนั้น คุณก็หมดไฟได้อย่างง่ายดายในทุกที่ที่ตัดสินใจเลือกครับ

 

อีกอย่างคือคำว่า “ดี” ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน กรณีที่คุณเลือกปรึกษากับคนรอบข้าง บางคนอาจเคยทำโรงงานแล้วเจอคนขี้นินทา ไม่จริงใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่เขารับไม่ได้ เขาย่อมบอกว่า โรงงานไม่ดี แต่คุณอาจมองข้ามเรื่องนี้ได้ หรือบางคนชอบแต่งตัวสวย นั่งห้องแอร์ ก็ย่อมบอกว่า ออฟฟิศดีกว่าแม้ได้เงินไม่เยอะ หรือแม้มีใครดูถูก ว่าทำงานตำแหน่งนั้นในที่แบบนั้นเป็นเรื่องน่าอาย ซึ่งไม่จริงเลยครับ เพราะทุกงานที่ทำเพื่อหารายได้อย่างสุจริต ไม่ว่าตำแหน่งใด จะทำงานที่ไหนก็ล้วนมีคุณค่าทั้งนั้นครับ

 

ที่สำคัญคือ ข้อดีข้อเสียที่เคยเจอ หรือคำบอกเล่าจากเพื่อนที่บอกว่าที่นั่นดีไม่ดีแบบนั้นแบบนี้ ก็อย่าเหมารวมว่าทุกที่จะต้องเป็นแบบนั้น ไม่ควรไปคาดหวังหรือกังวลว่าจะเจออะไรจนกลัวที่จะเลือก เพียงแต่นำมาเป็นแนวทางเพื่อเตรียมใจว่าอาจต้องเจอแบบนั้นก็พอ มันจะเป็นภูมิคุ้มกันที่ดี ทำให้คุณใจเย็นและมีสติมากขึ้นเมื่อได้เจอจริงครับ

 

ยิ่งถ้าเพิ่งเข้าไปทำงานใหม่ ยิ่งต้องเตรียมใจให้พร้อมปรับตัวให้ได้เร็วที่สุด อย่ามัวเก็บมาคิดมาก รู้แค่ว่าตัวเองไม่ทำสิ่งที่ผิดก็พอ ใครเป็นยังไงช่างเขา เลือกโฟกัสเฉพาะงาน สร้างผลงานออกมาให้ดีที่สุดก็พอ

 

แต่อย่างไรแล้ว หลักสำคัญของการเลือกงานก็คือเป้าหมายสูงสุดของคุณ เช่น อยากฝึกฝนและพัฒนาทักษะ ซึ่งที่นี่ให้เรื่องนี้ได้ แต่งานหนัก เงินเดือนน้อย จะยอมอยู่ต่อก่อนไหม (ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้) เพื่อให้ได้ทักษะมากขึ้น ได้ประสบการณ์อย่างน้อย 1 ปี และนำไปต่อยอดกับที่ใหม่แล้วสามารถเรียกเงินเดือนที่สูงขึ้น หรือถ้าต้องการเงินที่สูงขึ้นตอนนี้เลย โดยไม่เกี่ยงงานหนัก ไม่สนว่าเพื่อนร่วมงานจะเป็นอย่างไร ก่อนเลือกก็ต้องแน่ใจว่าจะไม่ท้อและทุกข์กับข้อเสียที่อาจเจอมากกว่านี้ !!?

 

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 148,161 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top