เงินเดือนดีอยู่ไกล เงินเดือนน้อยอยู่ใกล้ คุณเลือกงานไหน?

  • 18 ม.ค. 2565
  • 483

ถ้าตำแหน่งและลักษณะงานคล้ายกัน แล้วที่ให้เงินเดือนดีดันอยู่ไกล แต่ที่ใกล้บ้านก็เงินเดือนน้อย  !!?

 

ต้องลองคำนวณให้แน่ใจครับ เงินเดือนดี เมื่อหักค่าเดินทาง ค่าครองชีพต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในย่านนั้นแล้วเหลือเท่าไร? ถ้าเทียบกับอีกงานที่อยู่ใกล้บ้าน ถ้าเหลือเท่ากันหรือมากกว่าเล็กน้อย การมองเรื่องเวลาในแต่ละวันก็สำคัญนะครับ ระหว่างต้องตื่นเช้ามากๆ เพื่อรีบเดินทางไปทำงานให้ทัน แถมกลับถึงบ้านค่ำก็ต้องรีบนอน กับไม่ต้องตื่นเช้ามาก แถมมีเวลาห่อข้าวไปกินด้วย ประหยัดได้อีกไม่น้อย แบบนี้คงตัดสินใจได้ไม่ยากครับ

 

แต่ถ้าสรุปภาพรวมแล้ว งานไกลนั้นทำให้คุณเหลือเงินมากกว่า ซึ่งเป็นจำนวนที่พอใจ แน่ใจว่าคุ้มกว่าเยอะ แบบนี้ก็น่าลองตื่นเช้านะครับ

 

แต่อีกประเด็นที่ไม่ควรมองข้าม คือถ้าตำแหน่งและลักษณะงานมีความต่างกันในเรื่องของการได้ใช้และพัฒนาทักษะ สมมติว่า จบการตลาด แล้วที่นึงเป็นงานสายตรง ได้ใช้ทักษะที่เรียนมาเต็มที่ ย่อมเป็นผลดีกับการนำไปต่อยอดแน่นอน แล้วอีกที่นึงทำด้านเอกสาร การประสานงานต่าง ๆ กรณีนี้ขอแนะนำว่า ควรเลือกงานที่ได้พัฒนาความสามารถที่มากกว่าจะดีที่สุดครับ

 

ทั้งนี้ จากตัวอย่างไม่ได้หมายความจะด้อยค่าในอาชีพใดนะครับ เพียงแต่แนะนำเพื่อให้เห็นภาพที่เข้าใจได้ชัดขึ้น อย่างไรแล้ว ทุกงานที่สุจริตล้วนมีคุณค่าครับ แต่การเลือกงานตรงความสามารถ ทั้งจากที่เรียนมา จากประสบการณ์ หรือแม้แต่งานที่สนใจ มี Passion อยากจะทำ อยากพัฒนาตัวเองในอาชีพนั้น ย่อมเป็นผลดีทั้งในแง่ของความสุขกับการทำงานและการต่อยอดความสามารถในอนาคตด้วยครับ   

 

ดังนั้น สิ่งสำคัญของการตัดสินใจเลือกงาน ควรมองทั้งในเรื่องเงินเดือนคู่กับการได้พัฒนาทักษะความสามารถด้วยครับ ถ้าเลือกที่จะใช้เวลากับงานหนึ่งแล้ว มันไม่ใช่แค่พอให้มีรายได้ในแต่ละเดือน แต่มันต้องเป็นประสบการณ์ที่นำไปต่อยอดให้ดีขึ้นได้ ไม่งั้นเวลาผ่านไปสองปีสามปี จะสมัครงานกี่ที่ เงินเดือนก็อาจขยับได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

บางครั้งการเริ่มต้นในตอนนี้อาจไม่สวยงาม แต่ถ้ามันทำให้คุณได้พัฒนาความสามารถและนำไปเรียกเงินเดือนที่สูงขึ้นได้ในอนาคตตามแบบที่หวังไว้ คุณว่ามันคุ้มไหมครับ ?

 

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 148,161 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top