น้องเรียกเงินเดือนเท่าคนมีประสบการณ์เลยนะ ทำไมพี่ต้องรับน้อง เด็กจบใหม่ ตอบยังไงให้ได้งาน(เงิน) ?

  • 16 ส.ค. 2565
  • 827

แม้เป็นน้องจบใหม่ แต่ถ้ามีความสามารถไม่แพ้คนมีประสบการณ์ น้องก็มีสิทธิ์เรียกเงินเดือนได้ตามต้องการค่ะ

เจอคำถามนี้ น้อง ๆ ไม่ต้องตกใจนะคะ สิ่งสำคัญคือต้องแสดงออกถึง “ความมั่นใจ” ให้พี่ HR เห็นทันที ว่าน้องมีทักษะตรงตามที่เขาต้องการและพร้อมทำงานค่ะ

 

ดังนั้น ก่อนไปสัมภาษณ์งาน ต้องเตรียมตัวให้พร้อมมากที่สุด ศึกษาประวัติองค์กรให้รู้จักอย่างแท้จริง และทำความเข้าใจตำแหน่งที่สมัครจากในประกาศงาน อ่านให้ละเอียดเลยค่ะ ว่าหน้าที่มีอะไรบ้าง ทักษะที่ต้องมี โดยเฉพาะทักษะพิเศษหรือการใช้เครื่องมือเฉพาะทาง ถ้าน้องคือคนที่มีคุณสมบัติตรงตามประกาศทั้งหมดในระดับที่พร้อมทำงาน เข้ามาแล้วไม่ต้องสอนเยอะก็ทำได้แล้ว โอกาสได้งานเป็นของน้องแน่นอนค่ะ

 

สิ่งที่ห้ามพลาดเด็ดขาด ต้องทำให้พี่ HR เห็นด้วยว่า น้องไม่ใช่คนไร้ประสบการณ์ !! ไม่ใช่คนที่มีแค่วุฒิการศึกษาแล้วเข้ามาตัวเปล่า เพื่อรอให้รุ่นพี่สอนอย่างเดียว น้องต้องมีของติดตัวมาด้วยค่ะ

 

ประสบการณ์ ไม่ใช่ว่าต้องมาจากการเข้าไปทำงานในองค์กรอย่างเดียว สำหรับน้องจบใหม่สามารถนำประสบการณ์การฝึกงาน, การทำงานพิเศษ, การทำกิจกรรมระหว่างเรียน เช่น การเข้าชมรมของมหาวิทยาลัย การเข้าร่วมประกวดโครงการต่าง ๆ มา Present ได้เลยค่ะ โดยเฉพาะส่วนที่สอดคล้องกับงานที่สมัคร หรือแม้ไม่ตรงกับงาน ก็นำมาตอบได้นะคะ อย่างน้อยก็ทำให้เห็นว่า น้องได้ Soft Skill การทำงานร่วมกับคนค่ะ

 

แต่ถ้าไม่ได้ฝึกงาน เพราะสถานการณ์โรคระบาดหรือใด ๆ อย่าตอบแค่ว่า ไม่ได้ฝึก ไม่ได้ทำอะไรเลย โอกาสจะเหลือน้อยมาก ๆ ต้องเตรียมคำตอบให้พร้อมค่ะ เช่น Project ที่ได้ทำระหว่างเรียน ทำอะไร ? ได้พัฒนาทักษะด้านใด ? เจอปัญหาอะไร ? แก้ไขอย่างไร ? ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ? สามารถนำไปปรับใช้ในงานต่อไปได้ยังไงบ้าง ?

 

ทั้งนี้ เงินเดือนที่เรียก ก็ควรอยู่ในจำนวนที่ระบุในประกาศงานด้วยนะคะ แต่ถ้าเรียกมากกว่า โอกาสอาจเป็นไปได้ยากค่ะ ส่วนกรณีไม่มีระบุในประกาศ ก็สามารถถามพี่ HR ก่อนรับนัดสัมภาษณ์ได้เลยนะคะ ว่าขั้นต่ำถึงสูงสุดอยู่ที่เท่าไร หากไม่ตรงใจ จะได้ไม่เสียเวลาทั้ง 2 ฝ่าย น้องมีสิทธิ์เลือกอยู่แล้วค่ะ  

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ตลอดเวลาในกลุ่มนี้ค่ะ https://jobbkk.com/go/ZxTGD

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 142,647 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top