พนักงานลาป่วยเท็จ ควรจัดการอย่างไร ?

  • 16 ส.ค. 2565
  • 1184

วันศุกร์ทีไร ไม่สบายทุกที...บอกลาป่วย แต่ลงรูปไปเที่ยว เช็คอินรัว !!

เมื่อกฎหมายให้นายจ้างขอใบรับรองแพทย์จากพนักงานได้ หากลาป่วย 3 วันขึ้นไป ถ้าน้อยกว่านี้ ก็เพียงแจ้งลา และบอกอาการ เช่น เป็นไข้ ปวดหัว ตัวร้อน ท้องเสีย ฯลฯ จึงเป็นช่องว่างให้พนักงานบางคนที่ไม่ได้ป่วยจริง แค่เกิดอาการขี้เกียจ สามารถนำมาอ้างเพื่อขอลาป่วยได้ โดยเฉพาะช่วงวันที่ติดกับวันหยุด

 

ทั้งนี้ พนักงานบางคนก็ใช้ชีวิตตามปกติในวันลาป่วย เช่น ไปร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือไปเที่ยวห้างฯ ดูหนังกับเพื่อน พร้อมถ่ายรูปลงสื่อโซเชียล แล้วหัวหน้ามาเห็น หรือมีเหตุบังเอิญไปเจอหัวหน้าในสถานที่ที่คนป่วยไม่น่ามาได้ !!

 

พฤติกรรมนี้ถือเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ถึงขั้นไล่ออกได้เลยนะคะ และจะถูกบันทึกไว้ในประวัติพนักงานด้วย (แต่จะเปิดเผยข้อมูลให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องได้ก็ต่อเมื่อพนักงานเซ็นยินยอมเท่านั้น) หรือเบาลงมาหน่อย คือ หัวหน้าสามารถยกเลิกอนุมัติการลาป่วย และทำหนังสือเตือนเป็นลายลักษณ์อักษรให้เป็นการขาดงานละทิ้งหน้าที่ โดยองค์กรไม่ต้องจ่ายค่าจ้างในวันนั้นด้วยค่ะ (No Work No Pay)

 

ปล. ตามกฎหมาย พนักงานลาป่วยได้ตามที่ป่วยจริง แต่นายจ้างจ่ายค่าจ้างให้ไม่เกิน 30 วัน แต่กรณีดังกล่าว ถือว่าพนักงานลาป่วยเท็จและถูกพิจารณาให้เป็นการขาดงานละทิ้งหน้าที่ ดังนั้นนายจ้างไม่ต้องจ่ายค่าจ้าง

 

อย่างไรก็ตาม หากมีการพบว่าพนักงานลาป่วยเท็จ องค์กรต้องมีการลงโทษตามระเบียบที่ชัดเจน มิเช่นนั้น ปัญหานี้จะถูกมองว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ จะเกิดเป็นพฤติกรรมเลียนแบบซึ่งองค์กรก็ย่อมได้รับผลเสียโดยตรง

 

ส่วนพนักงานก็ไม่ควรมองประเด็นนี้เป็นเรื่องเล็กเรื่องสนุกที่ทำเมื่อไรก็ได้ เพราะมันไม่คุ้มกับอนาคตของเราเลยจริง ๆ ค่ะ

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/hrbuddybyjobbkk

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : crm@jobbkk.com

Line :  @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top