ยังไม่ผ่านโปร ทำงานไม่ครบปี มีสิทธิ์ลาประเภทใดบ้าง ?

  • 01 ก.พ. 2566
  • 464

ตั้งแต่วันแรกที่ลูกจ้างเข้ามาทำงานให้กับนายจ้าง แม้จะอยู่ในช่วงทดลองงาน (Probation) หรือยังทำงานไม่ครบ 1 ปี ก็ได้รับความคุ้มครองในฐานะลูกจ้างตามพ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน ฯ เช่นเดียวกันค่ะ

 

แล้วเรื่องเจ็บป่วยและกิจธุระที่ไม่สามารถให้ใครไปทำแทนได้ก็เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ลูกจ้างจึงมีสิทธิ์ลาป่วยได้เท่าที่ป่วยจริง โดยได้รับค่าจ้างไม่เกิน 30 วันทำงานต่อปี (มาตรา 32 และ 57) และมีสิทธิ์ลากิจได้ไม่น้อยกว่า 3 วันทำงานต่อปี โดยได้รับค่าจ้างไม่เกิน 3 วันทำงานต่อปี (มาตรา 34 และ 57/1)

 

แต่นายจ้างก็มีสิทธิ์นำจำนวนวันลาดังกล่าวมาเป็นเกณฑ์ส่วนหนึ่งในการพิจารณาช่วงทดลองงานเช่นกันนะคะ ลูกจ้างที่ลาป่วยบ่อย ก็แสดงว่าสภาพร่างกายไม่พร้อมปฏิบัติหน้าที่ นายจ้างอาจประเมินให้ไม่ผ่านการทดลองงานหรืออาจเลิกจ้างก็ได้ และไม่ถือว่าเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรมด้วย

 

ดังนั้น นายจ้างต้องให้สิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายกับลูกจ้าง และลูกจ้างก็ต้องใช้สิทธิ์ให้เหมาะสมและถูกต้องเช่นกัน โดยเฉพาะการลาป่วย หากนายจ้างทราบว่าเป็นการลาป่วยเท็จ ก็สามารถเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยด้วยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล : ทนายฝ้าย ยิ่งพร อินทร์ศรีชื่น (วิทยากร และทนายความที่ปรึกษาด้านแรงงานและ PDPA)

https://www.facebook.com/labourlawclinique/

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top