ลูกจ้างด่าลูกค้าหยาบคาย เลิกจ้างโดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย ได้หรือไม่ ?

  • 07 ก.พ. 2566
  • 727

ลูกค้า คือคนสำคัญซึ่งมีผลต่อการดำเนินธุรกิจ นั่นคือรายได้ที่นำมาจ่ายเงินเดือนให้ลูกจ้าง และลูกจ้างก็คือตัวแทนที่สื่อถึงภาพลักษณ์บริษัท หากลูกจ้างแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมก็ส่งผลเสียต่อบริษัทโดยตรง

 

กรณีด่าว่าลูกค้าด้วยคำหยาบคาย สามารถใช้เป็นเหตุผลในการเลิกจ้างโดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยได้หรือไม่ มาดูตัวอย่างกันค่ะ

คำพิพากษาศาลฎีกา กรณีลูกจ้างตำแหน่ง Call Center ด่าลูกค้าว่า “ควาย” แม้ลูกค้าไม่ได้ยิน เพราะวางสายไปแล้ว ก็ถือเป็นผิดวินัยร้ายแรงตามพ.ร.บ. คุ้มครองแรงงานฯ มาตรา 119 (4)

 

ศาลมองว่า เมื่อบริษัทประกอบธุรกิจให้บริการทางโทรศัพท์ (Call Center) มารยาทพนักงานจึงเป็นสิ่งสำคัญในการประกอบกิจการตามหน้าที่ของพนักงาน การที่พนักงานด่าลูกค้าว่า “ควาย” แม้ลูกค้าไม่ได้ยิน แต่การกระทำนี้เป็นการใช้กิริยาวาจาหยาบคาย ก้าวร้าว ดูหมิ่น เหยียดหยาม ล่วงเกินลูกค้าในเวลาทำงานและในบริเวณบริษัท และเมื่อพิจารณาจากการสนทนาระหว่างพนักงานกับลูกค้าแล้ว ลูกค้าก็ไม่ได้พูดจาหยาบคายหรือดูหมิ่นพนักงานในทางเสียหายก่อน

 

ดังนั้น การกระทำของพนักงานดังกล่าว จึงเป็นการกระทำที่ร้ายแรง ถือเป็นความผิดตามวินัยและการลงโทษทางวินัยของบริษัท บริษัทย่อมมีสิทธิ์เลิกจ้างได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย

 

อย่างไรก็ตาม HR Buddy มองว่า การพิจารณาความผิดในทางกฎหมายอาจต้องพิจารณาเป็นกรณีไป ซึ่งจริง ๆ การใช้คำพูดที่ดี ไม่ใช่แค่เรื่องกฎหมายนะคะ แต่ไม่ว่าเราจะทำงานในตำแหน่งใด การพูดจาหยาบคายเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นอยู่แล้ว ทั้งกับลูกค้า คนรอบข้างหรือเพื่อนร่วมงานก็ต้องให้เกียรติกัน การทำงานร่วมกันจะได้เป็นไปอย่างราบรื่น บรรยากาศดี คนทำงานก็มีความสุข งานก็ออกมาดี อะไรก็ดีไปหมด แค่เพียงเพราะเราพูดจาดีต่อกัน เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ทุกคนทำได้อยู่แล้วค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล : ทนายฝ้าย ยิ่งพร อินทร์ศรีชื่น (วิทยากร และทนายความที่ปรึกษาด้านแรงงานและ PDPA)

https://www.facebook.com/labourlawclinique/

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top