ทำบุญ ให้ได้บุญ ใส่ใจสักนิด กับเรื่องของชุดสังฆทาน

  • 23 พ.ค. 2566
  • 51508
หางาน,สมัครงาน,งาน,ทำบุญ ให้ได้บุญ ใส่ใจสักนิด กับเรื่องของชุดสังฆทาน

ทำบุญ ให้ได้บุญ ใส่ใจสักนิด กับเรื่องของชุดสังฆทาน

ถึงช่วงวันทำบุญหรือวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่างๆ และที่จะถึงอันใกล้นี้ วันเข้าพรรษา เหล่าพุทธศาสนิกชนทุกคนย่อมรู้กันดีอยู่แล้วว่า ของอะไรที่นิยมในการนำไปทำบุญที่วัด ไม่ว่าจะเป็น เทียนพรรษา หลอดไฟ หรือชุดสังฆทาน เป็นต้น ซึ่งสินค้าดังกล่าว ล้วนแต่มีราคาที่สูงขึ้นมากในช่วงเวลาแบบนี้ แต่จริงๆแล้วเทคนิคในการเลือกซื้อสินค้าที่มีความหมายดีๆ มีประโยชน์สูงสุด เพื่อให้คุณได้เลือกสรรนำไปจัดลงในชุดสังฆทาน และนำไปถวายแด่พระสงฆ์ที่วัด นอกจากเป็นการช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณไปได้มาก ไม่ต้องไปเสียค่าใช้จ่ายให้กับสินค้าที่เราไม่ชอบ ไม่ถูกใจ สังฆทานหมุนเวียน หรือเสี่ยงกับการได้ของที่ใกล้วันหมดอายุไปแบบฟรีๆ  เราจึงอยากให้คุณ มาทำความรู้จักกับคำว่า “สังฆทาน” ให้ชัดเจนกันก่อนดีกว่า


“สังฆทาน”  คือ ทานที่ตั้งใจถวายแก่สงฆ์หรือผู้แทนของสงฆ์ ไม่จำเพาะเจาะจงรูปใดรูปหนึ่ง หากถวายโดยเจาะจง เรียกว่า ‘บุคลิกทาน’ ดังนั้น สังฆทานมีอานิสงส์มากกว่าบุคลิกทาน เพราะผู้ถวายมีจิตใจที่กว้างขวาง ไม่เจาะจงว่าจะเป็นภิกษุรูปใด เป็นการแสดงถึงความตั้งใจจะถวายด้วยศรัทธาอันเป็นสาธารณะ

เทคนิคการจัดสังฆทานอย่างผู้ “ฉลาดซื้อ”
1. เลือกซื้อภาชนะที่ต้องการบรรจุชุดสังฆทาน โดยทั่วไป ส่วนมากจะใช้เป็น “ถังสีเหลือง”

 
แต่ในปัจจุบันมีภาชนะรูปแบบอื่นให้เลือกใช้อีกมากมาย อาทิเช่น
แบบถาดหุ้มด้วยพลาสติก กระดาษแก้วสีเหลือง หรือตาข่าย


 

แบบวางบนผ้าไตรจีวร


 

แบบกระเป๋าย่ามของพระสงฆ์


 

แบบขันน้ำ หรือ ขันน้ำมนต์


แบบอาสนะ หรือ ที่รองนั่ง


 

แบบบาตรพระสงฆ์


 

แบบกล่องยา


 

แบบตู้ยา


 

แบบกระเช้า ตระกร้าสาน หรือ ชะลอม


 

แบบกระติกน้ำ


 

แบบหม้อ


 

แบบถังกดน้ำดื่ม 


2. การเลือกซื้อสินค้าที่จะบรรจุในชุดสังฆทาน เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งสังฆทานที่ดีไม่จำเป็นต้องมีของถวายมากมาย ขอเพียงเป็นของจำเป็น และมีคุณภาพเท่านั้นพอ และการเลือกซื้อของมาประกอบเป็นชุดสังฆทานเอง คุณก็ได้เลือกสรรสิ่งของตามใจชอบ อยากถวายอะไร ก็หยิบ ช้อปกันไปค่ะ

เอาเป็นว่าลองมาดูสิ่งของที่นิยมนำมาจัดลงชุดสังฆทานกันดีกว่าค่ะ
1. เครื่องเขียน สมุด ปากกา ดินสอ เพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้ในการเรียนพระปริยัติธรรม และจดกำหนดนัดหมายต่างๆ ซึ่งมีความหมายว่า การดำเนินชีวิตจะได้เป็นไปตามขั้นตอน  เป็นระบบ มีความจำที่ดี
2. มีดโกน เนื่องจากพระสงฆ์เป็นเพศบุรุษ ย่อมมีหนวดเครา เส้นผม ขึ้นอยู่ตลอด จึงจำเป็นที่จะต้องทำการโกนทุกวันโกน แต่ควรเลือกยี่ห้อด้วยสักนิด (ขอแอบแนะนำว่าควรถวายใบมีดตราขนนกและยิลเลตต์) ซึ่งมีความหมายว่า อุปสรรค กวาดหนาม ข้างหน้าจะถูกทำลายหมดสิ้นไป (อาจจะแถมใบมีดโกนเพิ่มให้ท่านซัก 2-3 ชิ้นก็ได้นะคะ)
3. ผ้าไตรจีวร สบง อังสะและผ้าอาบน้ำฝน ควรเลือกแบบที่มีความยาวและความหนาที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและความมั่นใจแด่พระสงฆ์ยามเมื่อสวมใส่ ซึ่งมีความหมายว่า ชีวิตจะถูกล้อมรอบไปด้วยสิ่งที่ดีงาม (หากเป็นพระภิกษุณีหรือแม่ชีจะถวายเป็นชุดแม่ชีหรือเป็นผ้าขาวเนื้อดีขนาด 2-4 เมตรแทนก็ได้ค่ะ)
4. หนังสือธรรมะ สารคดี นิตยสารที่ให้ความรู้ เพื่อให้พระสงฆ์นำไปศึกษา จนเกิดเป็นความรู้ที่แตกฉาน แล้วจึงได้นำไปใช้ประกอบการเทศนาแก่ญาติโยมคนอื่นได้ ซึ่งมีความหมายว่า การเป็นนักปราชญ์ ผู้ที่มีความรอบรู้ทุกทิศทาง
5. รองเท้า เพื่อให้พระสงฆ์ได้สวมใส่เวลาท่านเดินบิณฑบาตร ธุดงค์ เรียนหนังสือ รับกิจนิมนต์ตามที่ต่างๆ หรือทำกิจธุระภายในวัด ทั้งนี้เพื่อมิให้ท่านเกิดอาการบาดเจ็บจากการโดนสิ่งแปลกปลอม แหลมคม ทิ่ม บาดหรือตำได้ ซึ่งมีความหมายว่า ทุกย่างก้าวในชีวิตจะราบรื่น มั่นคง ไร้ซึ่งอุปสรรคแผ้วพาน
6. ยาสามัญประจำบ้านที่จำเป็น เช่น ยาแก้ปวดหัว ปวดท้อง แก้ไอ แก้ไข้ ลดกรดในกระเพาะอาหาร ยาใส่แผล ยาทาผิวหนัง และยาสมุนไพรต่างๆ ซึ่งมีความหมายว่า โรคภัยไข้เจ็บ หรือ ภยันอันตรายต่างๆ จะไม่ผ่านเข้ามาในชีวิต
7. ผ้าขนหนูที่มีสีสุภาพ อาจไม่ใช่สีเหลืองก็ได้ แต่ขอแค่ไม่หยาบหรือเล็กจนเกินไป เพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้ซับเหงื่อ เช็ดตัวหรือเช็ดสิ่งต่างๆ ซึ่งมีความหมายว่า หน้าที่การงานหรือปัญหาในชีวิตจะไม่หนักจนเกินไป สามารถแก้ไขและก้าวผ่านไปได้ด้วยดี
8. อุปกรณ์ทำความสะอาด อาทิเช่น สบู่ ยาสี แปรงสี ยาสระ สารส้ม ผงซักฟอกและน้ำยาถูพื้น เพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้ในการทำความสะอาดส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร่างกายของท่าน เครื่องนุ่งห่ม ของใช้ต่างๆ หรือสถานที่ต่างๆ ภายในวัด ซึ่งมีความหมายว่า ชะล้างสิ่งสกปรก สิ่งไม่ดี หรือสิ่งชั่วร้ายให้หมดสิ้นไป
9. เครื่องดื่มสมุนไพรพร้อมชง หรือ น้ำผลไม้ เพื่อให้ท่านได้ดื่มยามกระหาย หรือยามกลางคืนที่ดื่มได้แต่น้ำปานะเท่านั้น ซึ่งมีความหมายว่า ทุกอย่างในชีวิตจะราบรื่น ไหลรื่น ดั่งสายน้ำ
10. ไฟฉาย ถ่านไฟฉาย เทียนเล่มเล็ก ธูป เพื่อให้พระสงฆ์ใช้เป็นแสงสว่างยามค่ำคืนและจุดเพื่อบูชา ถวายสักการะแด่พระพุทธเจ้า ซึ่งมีความหมายว่า แสงสว่างอันรุ่งโรจน์ในชีวิตที่โชติช่วงชัชวาล

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งของที่มักเห็นโดยทั่วไปที่นิยมใส่ในชุดสังฆทาน อาทิเช่น ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแห้ง น้ำมันพืช น้ำตาล เกลือ จาน ชาม ช้อน ส้อม เป็นต้น สิ่งของเหล่านี้หากพระสงฆ์ใช้หรือฉันไม่หมด ก็จะเก็บรวบรวมและนำไปแจกจ่ายให้ผู้ยากไร้ในที่กันดาร ซึ่งถือเป็นวงจรแห่งการทำบุญ ทำทาน ที่ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งหากพุทธศาสนิกชนท่านใด มีปัจจัยที่ต้องการทำบุญมาก มีกำลังทรัพย์ อาจจะเลือกถวายเป็นของชิ้นใหญ่ๆ หรือมีมูลค่ามากก็ได้เช่นกัน เพื่อให้นำไปใช้ซึ่งประโยชน์ส่วนรวม  

JOBBKK.COM ขอสนับสนุนให้พุทธศาสนิกชนทุกท่านทำบุญอย่างมีสติ มีปัญญา ตั้งจิตเป็นกุศล ฉลาดซื้อ ฉลาดทำ ฉลาดใช้ เพื่อให้เกิดผลบุญที่สูงที่สุด และที่สำคัญสิ่งของทุกชิ้นที่จะนำมาบรรจุในชุดสังฆทาน คุณควรใส่ใจและตรวจดูวันหมดอายุให้ถี่ถ้วนเสียก่อน ไม่งั้นแทนที่จะได้ “บุญ” คุณอาจจะได้ “บาป” โดยไม่รู้ตัวแทนก็ได้นะคะ ด้วยความปรารถนาดีจากใจ JOBBKK.COM ค่ะ

 

ขอบคุณภาพประกอบ Google

และสำหรับข่าวสารดี มีสาระ พร้อมกิจกรรม เพื่อนๆสามารถติดตามพวกเราได้ที่

Youtubehttps://www.youtube.com/user/jobbkkdotcom

JOBBKK Facebook Fanpagehttps://www.facebook.com/jobbkk

Websitehttps://www.jobbkk.com

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top