TeC เปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมสร้างคนดิจิทัลยุคใหม่ รับเปิดบริษัทสร้างดีลจริง คาดมูลค่าซื้อขายกว่าพันล้านในปี 2019

  • 11 พ.ค. 2563
  • 4724

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา  บริษัท เทค อี-บิสสิเนสเซ็นเตอร์ (Thailand e-Business Center)  หรือ TeC ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ณ อาคารเอไอเอแคปปิตอลเซ็นเตอร์ ชั้น 12A มีเหล่าผู้บริหาร เจ้าของกิจการ และคนในวงการดิจิทัลเข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม ท่ามกลางเหล่าสื่อมวลชนที่ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

 

 

นางสาวกุลธิรัตน์ ภควัชร์ไกรเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทค อี-บิสสิเนสเซ็นเตอร์ (Thailand e-Business Center) เผยที่มาของ TeC  ซึ่งเล็งเห็นความสำคัญของการสร้างธุรกิจที่เชื่อมโยงกับดิจิทัล และจีนเป็นประเทศที่มีการเติบโตของ e-Business และ e-Commerce สูงสุดในเอเชียกว่า 800 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ TeC จึงรวบรวมผู้เชี่ยวชาญ องค์ความรู้ เครือข่ายเชื่อมโยงใน Platform ดิจิทัลของจีน เพื่อให้ธุรกิจสินค้าหรือบริการจากประเทศไทย สามารถเชื่อมโยงและสร้างมูลค่าการซื้อขายให้เกิดขึ้นจริงได้มากกว่า 1,000 ล้านบาทในปี 2019

โดย TeC จะเข้ามาสร้างธุรกิจแนวใหม่ 3 ด้าน คือ

1.Digital  Work-Force การสร้างกำลังคนสำหรับธุรกิจดิจิทัล โดยผู้เชี่ยวชาญระดับโลกและใช้ Global assessment อย่าง International Computer Driving Licence (ICDL) หรือศูนย์สอบอย่างเป็นทางการระดับโลก ซึ่ง TeC ได้รับสิทธิ์ในการจัดสอบ

2.Business Expansion การขยายธุรกิจไปยังต่างแดน ตั้งแต่การจัดการเข้าพบเหล่าสมาคม บริษัท เพื่อเจาะตลาดจีนในเมืองเศรษฐกิจขนาดใหญ่ เช่น หังโจว, เซี่ยงไฮ้, ปักกิ่ง, เซิ่นเจิ้น, ตงกวน และกวางโจว เป็นต้น

3.E-Business & Technology Training การสร้างองค์ความรู้ให้กับธุรกิจเปลี่ยนผ่านเป็นดิจิทัลที่พร้อมจะก้าวสู่ต่างแดน ทั้งนี้ TeC ยังเป็น AGCs – Executive Program Organizer ให้กับหลักสูตรของ Alibaba Business School ซึ่งเป็นเอกชนเจ้าเดียวในประเทศไทยในขณะนี้ด้วย

 

 

ในส่วนของการสร้างกำลังคนด้านดิจิทัล เนื่องจากปัจจุบัน ธุรกิจไทยยุคใหม่ขาดแคลนกำลังคนทางด้านนี้เป็นจำนวนมาก จากสถิติกองวิจัยแรงงาน กรมการจัดหางานพบว่า เด็กจบใหม่ปี 2561 กว่า 400,650 คน ตกงานกว่า 180,000 คน และขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยในไทยก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนหลักสูตรหลักที่สอดคล้องกับสาขาอาชีพที่เป็นที่ต้องการแก่ตลาดแรงงานดิจิทัลได้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง TeC จึงจับมือกับ Jobbkk.com ผู้นำด้าน Recruitment platform ผู้จัดหางานรายใหญ่ของไทยที่มีการทำบันทึกข้อตกลง หรือ MOUs ซึ่งจะมีการสร้างหลักสูตรพิเศษเพื่อถ่ายทอดให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัยเป้าหมายในประเทศไทยกว่า 20 แห่งในปีหน้า โดยจะเน้นหนักในการสร้างความเชี่ยวชาญด้าน Digital Business หรือ Skills ด้าน e-Commerce ที่ต้องใช้กับสถานการณ์การค้าขายจริง ซึ่ง TeC คาดว่าจะเข้าไปสร้างกำลังคนรองรับตลาด e-Commerce ไทยได้ในกลางปีหน้าอย่างน้อย 1,000 คน

 

ในปี 2019  TeC จะมีการเปิดฝึกกำลังคนด้าน e-Business และ e-Commerce ในประเทศไทย โดยจะนำผู้เชี่ยวชาญทางด้าน e-Business ของไทยมาถ่ายทอดความรู้ให้กับภาคธุรกิจที่สนใจจะเชื่อมโยงกับธุรกิจในเอเชีย และขณะเดียวกันก็จะมีการนำภาคธุรกิจที่สนใจไปฝึกอบรมที่จีนและฮ่องกงกับหน่วยงานชื่อดังด้านเทคโนโลยี โดยจะให้ผู้เชี่ยวชาญที่ดำเนินธุรกิจเหล่านั้นจริงๆ ในท้องถิ่นมาเป็นผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้และแบ่งปัน Best Practices & know-how พร้อมให้ผู้เชี่ยวชาญพิเศษเหล่านี้เข้ามาสร้างกิจกรรมใหม่ๆ ในประเทศไทย ซึ่งเป็นการดึงดูดให้คนจีนและฮ่องกงเข้ามาลงทุนในไทยผ่านหลักสูตรสร้างความรู้พื้นฐานการลงทุนในไทยอีกด้วย

ส่วนการขยายธุรกิจในต่างแดน ซึ่งถือเป็นรายได้หลักกว่า 50% ของบริษัทในช่วงสั้นๆ นี้ และเป็นการรองรับความต้องการของภาคธุรกิจไทยในช่วงเริ่มต้น เนื่องจากความต้องการของภาคธุรกิจระดับ Corporate หรือบริษัทที่มียอดขายมากกว่า 10 ล้าน – 50,000 ล้านบาท ในการเชื่อมต่อกับธุรกิจดิจิทัลในประเทศจีนที่มีกำลังซื้อมหาศาลเริ่มมีจำนวนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือในช่วงต้นจะไม่นับรวมกลุ่มธุรกิจ SMEs ที่ยังมียอดขายไม่พอที่จะเริ่มขยายธุรกิจ

ทั้งนี้ การเริ่มขยายธุรกิจนั้น TeC จะมีบริการตั้งแต่การทำ Business Trip หรือการเดินทางแบบธุรกิจ โดยเริ่มจากการจับคู่ทางธุรกิจแบบเป็นจริง การหาแหล่งผลิตที่ตรงกับความต้องการ ซึ่งในปีหน้าตารางการเดินทางที่ได้รับการจองเรียบร้อยแล้วมี 12 เที่ยวการเดินทาง โดยเส้นทางหลักที่ได้รับการจองคือ  หังโจว เซิ่นเจิ้น และเซี่ยงไฮ้

นอกจากนี้ยังมีตารางการเดินทางแบบ Customize หรือการเลือกเดินทางการทำธุรกิจแบบเฉพาะเข้ามาอีกหลายเที่ยว ซึ่งขณะนี้ TeC ได้เตรียมเจ้าหน้าที่สำหรับติดตามการเจรจาทางธุรกิจหลังจากที่การเดินทางสิ้นสุดแล้ว และมีการเริ่มเจรจาทางธุรกิจเกิดขึ้น โดย TeC รับมอบหมายในการทำให้แผนการเจรจาประสบความสำเร็จจนถึงขั้นออกมาเป็นธุรกิจได้จริง

ซึ่งนอกจากการจัดเส้นทางธุรกิจแล้ว TeC ยังรับดำเนินการเปิดบริษัทในประเทศจีนให้กับธุรกิจของไทยอีกด้วย เนื่องจากขณะนี้ขนาดเศรษฐกิจของจีนมีขนาดใหญ่กว่าประเทศไทยอย่างมาก และการทำธุรกิจแบบดิจิทัลก็ก้าวหน้ากว่าไทยหลายระดับ อีกทั้งกำแพงภาษีที่รัฐบาลจีนและไทยต่างก็เปิดกว้างให้กันและกันพอสมควร เพียงแต่เงื่อนไขการเชื่อมต่อกับธุรกิจดิจิทัลในจีนมีความซับซ้อนที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือเพื่ออำนวยความสะดวกกว่าประเทศอื่นๆ เพราะมี Platform เฉพาะทางมากมาย และการเชื่อมต่อมีหลักเกณฑ์ที่ต้องอาศัยความสัมพันธ์สูง ซึ่ง TeC ได้เตรียมคนและแนวทางการเชื่อมต่อเอาไว้แล้ว ซึ่งจะทำให้การขยายการลงทุนในจีนเป็นจริงได้มากที่สุด

และในส่วนสุดท้ายของการขยายฐานธุรกิจนั้น TeC ยังมีบริการจัดการเรื่องการตลาดดิจิทัลในประเทศจีนโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การทำการตลาดออนไลน์และเปิดช่องทางโซเชียล โดยเชื่อมต่อกับ Baidoo / Weibo การสร้างเนื้อหาการตลาดโดยบล็อกเกอร์ชื่อดัง หรือแม้กระทั่งการทำการตลาดผ่านคนดัง หรือ Influencers / Celebs ในประเทศจีน ซึ่งธุรกิจไทยทั้งในส่วนอุปโภคและบริโภค หรือบริการต่างๆ สามารถเลือกใช้ช่องทางการตลาดแบบใหม่ได้ในทุกรูปแบบ โดย TeC จะมีผู้เชี่ยวชาญในจีนและเคยสร้างยอดขายให้เหล่าแบรนด์ดังโดยการขายบน e-Commerce จีนกว่า 4 พันล้านหยวน หรือกว่า 20,000 ล้านบาท เป็นต้น

 

“ TeC  มองว่า จีนเป็นประเทศที่น่าจับตามองจากจำนวนประชากรที่มีสูงถึง 1.386 พันล้านคน และมูลค่าการนำเข้าและส่งออกของไทยจีนมีปริมาณสูงขึ้นตลอดเวลา และปัจจุบันหลักสูตรของ TeC ก็ได้รับการรองรับโดยองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือให้จัด Training อย่าง Alibaba Business School ที่จะนำเหล่าผู้บริหารจากจีนในสาขาที่เชี่ยวชาญจริงๆ มาแนะนำให้รู้จักวิธีการซื้อขายและเข้าถึงการค้าแบบ e-Business และ e-Commerce อย่างมืออาชีพแบบประเทศจีน ตลอดจน พันธมิตรทางธุรกิจของ TeC  ก็เล็งเห็นความสำคัญในการเติบโตของธุรกิจ e-Business อาทิ บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) , บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) , บริษัท จัดหางาน จ๊อบบีเคเค ดอท คอม จำกัด และอีกมากมายที่ให้การสนับสนุน ” นางสาวกุลธิรัตน์ กล่าวสรุป

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ภายในงาน ยังมีสาวสวย เฟรนส์ฟราย ธัญชนก มูลนิลตา  Miss Thailand World 2015 ร่วมเป็นพิธีกรในงาน และมีการร่วมพูดคุยและแชร์ความรู้ทางด้านดิจิทัลจากประสบการณ์จริงของคนจริงด้านดิจิทัล โดย Mr. Freeman Hong Cheng Kit  President of China e-Commerce Association, China  , Mr. Worawoot Ounjai CEO of Officemate Group of The Central Group and Advisor to TeC  และ  Mr. Nuttaporn Voonklinhom Co-Founder and Advisor to TeC  พร้อมเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ร่วมแชร์และซักถาม รวมทั้งมีการแจกรางวัลให้กับผู้โชคดีภายในงานอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top