5 เทคนิคการเป็นนักขายขั้นเทพ

  • 28 ก.พ. 2563
  • 1351

คุณเคยเจอปัญหานี้มั้ย? พูดทั้งวันแต่ทำไมลูกค้าถึงไม่ซื้อ แถมยังเดินหนี
หรือทำงานแทบตาย แต่ทำไมยอดขายไม่เพิ่มขึ้น

ถ้าคุณประสบปัญหาเหล่านี้ JOBBKK มีคำตอบที่ช่วยคุณได้ ไปดูกันเลย

 

 

1 อย่า Hard sales

การที่อยู่ดีๆ ก็มีพนักงานขายเดินเข้ามาแล้วยัดเยียดให้ซื้อสินค้าให้ได้ แน่นอนว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ค่อยประทับใจและรู้สึกไม่ดี 

ลองนึกดูว่า ถ้าคุณเป็นลูกค้าแล้วเจอพนักงานขายเข้ามาแบบนี้ คุณก็คงไม่ชอบ แถมยังอึดอัดด้วยใช่ไหมครับ

การใช้วิธี Hard sales อาจมีลูกค้าซื้อของกับคุณ แต่จะไม่เกิดการซื้อซ้ำ ซึ่งไม่ใช่เพราะตัวสินค้าไม่ดี แต่เป็นเพราะว่า ไม่ชอบการขายแบบนี้มากกว่า

 

2 ให้ข้อมูลกับลูกค้าตามตรง

จะเป็นนักขายที่ดีต้องมีความจริงใจกับลูกค้า สินค้าดีก็บอกดี ถ้าส่วนไหนไม่ดีหรือไม่เหมาะกับลูกค้าก็บอกตามตรง เทคนิคการขายแบบนี้รุ่งกว่าการเชียร์ให้ซื้ออย่างเดียว เพราะการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้า จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ และมั่นใจที่จะซื้อสินค้ากับคุณ

 

3 อ่านใจลูกค้าให้ออก

ลูกค้ามีอยู่ 2 แบบ คือ 1 อยากให้เดินตาม 2 ไม่อยากให้เดินตาม

ลูกค้าที่อยากให้เดินตาม ส่วนมากจะเป็นลูกค้าที่อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับสินค้า ส่วนลูกค้าที่ไม่อยากให้เดินตาม เพราะบางทีแค่อยากเดินดู เดินเทียบราคาเฉยๆ ยังไม่ได้ต้องการจะซื้อในตอนนั้น 

เทคนิคการเป็นพนักงานขายดีที่ คือ เข้าไปสอบถามเบื้องต้นก่อนว่า “มีอะไรให้ช่วยไหม” แล้วดูปฏิกิริยาของลูกค้า ว่ามีการพูดคุยต่อไหม? ถ้าไม่ก็ถอยออกมา แล้วบอกกับลูกค้าว่า “ถ้ามีอะไรให้ช่วยสามารถเรียกได้เลย” แต่ถ้าลูกค้าต้องการข้อมูลใดๆ ก็ให้ข้อมูลที่ตรงกับความต้องการของเขา

 

4 อย่าเอาแต่โม้

ลูกค้าบางคน เขาอาจจะรู้ข้อมูลของตัวสินค้าหรือซื้อสินค้าชิ้นนั้นประจำอยู่แล้ว ถ้าหากคุณเข้าไปพูดมาก พูดแต่น้ำไม่มีเนื้อ จากที่ลูกค้าจะซื้อ อาจจะเดินหนีเพราะรำคาญ หรืออาจจะซื้อแต่ไม่ประทับใจ

เทคนิคการขายที่ดีคือ อย่าพูดมากเกินจำเป็น รับฟังสิ่งที่ลูกค้ากำลังพูด แล้ววิเคราะห์ว่าลูกค้าต้องการอะไร มีปัญหาอะไร แล้วเราก็ช่วยแนะนำ เทคนิคนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราใส่ใจ ไม่ยัดเยียดให้ซื้อสินค้าจนเกินไป

 

5 มีมนุษยสัมพันธ์ดี

การเอาชนะใจลูกค้า หรือให้ลูกค้าเกิดความประทับใจครั้งแรก คุณต้องพูดจาให้ไพเราะ น่าฟัง หน้าตายิ้มแย้ม (ถึงแม้ในใจอาจจะหงุดหงิดอยู่ก็ตาม) หลายครั้งลูกค้าอาจจะไม่ซื้อ คุณก็ต้องเผื่อใจไว้บ้าง

แต่เชื่อสิ ถ้าคุณทำให้ลูกค้าประทับใจ ยังไงเขาก็ต้องกลับมาซื้อของกับคุณอย่างแน่นอน

 

 

 

เป็นยังไงกันบ้าง ไม่ยากเลยใช่ไหม ถ้าคุณนำ 5 เทคนิคนี้ไปใช้พัฒนาตนเอง รับรองยอดขายทะลุเป้าอย่างแน่นอน

JOBBKK ขอเป็นกำลังใจให้กับนักขายทุกคนนะครับ

 

คลิกดูตำแหน่งงานพนักงานขายทั้งหมด 

คลิกหางานด่วน 

คลิกสมัครเรซูเม่ด่วน

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top