6 ข้อที่ต้องปฏิบัติเพื่อการ Work from Home ที่มีประสิทธิภาพ ในช่วงวิกฤติ COVID - 19

  • 26 มี.ค. 2563
  • 192

จากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ได้มีผลกระทบต่อหลายๆด้าน โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ รวมถึงพนักงานอย่างเราๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นการเดินทางไปทำงานตามสถานที่ทำงานต่างๆ หลายๆบริษัทเลือกที่จะให้พนักงานทำงานแบบ Work from home กันแล้วเพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่าที่กำลังลุกลาม รวมถึงโอกาสในการแพร่กระจายต่ออีกด้วย

 

หางานภาคอีสาน BY JOBBKK.com มีวิธี Work from Home  มีขั้นตอนง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปปฏิบัติได้ดังนี้

 

1. กำหนดโซนทำงานที่แน่นอน ชัดเจน

คงไม่ดีแน่ถ้าต้องนั่งตอบอีเมล ไลน์กลุ่มที่ทำงานที่โซฟาหน้าทีวี หรือนั่งปั่นงาน ตรวจไฟล์ตัวเลขที่โต๊ะกินข้าว การมีโซนนั่งทำงานที่แยกจากส่วนอื่นๆ ของบ้านจะช่วยให้มีสมาธิจดจ่อกับงานได้ดีกว่า ถ้าบ้านไม่มีห้องทำงานโดยเฉพาะ ให้ลองสำรวจหาพื้นที่หรือมุมใดมุมหนึ่งของห้องและใช้สิ่งของมากั้นให้แยกออกมาเป็นสัดเป็นส่วน พร้อมกับบอกกับสมาชิกในบ้านไม่ให้เข้ามารบกวนโซนพื้นที่ทำงานนี้

 

2. ตัดสิ่งรบกวนรอบตัวไว้ก่อน ขณะทำงาน

แม้รอบตัวจะมีเสียงรบกวนต่างๆ อย่างเสียงลูกๆ  เพื่อนบ้าน รถวิ่ง ทีวีที่พ่อแม่ดูอยู่ การใส่หูฟังเพลงเบาๆ ก็ช่วยให้เราสามารถเพ่งสมาธิกับงานตรงหน้าได้ดีขึ้น นอกจากนี้การทำความเข้าใจกับคนรอบข้าง อย่างเพื่อน คนในครอบครัวว่าแม้ตัวเราจะนั่งทำงานที่บ้าน แต่ก็ต้องการสมาธิให้ผลงานออกมาดี ดังนั้นจึงไม่ควรเข้ามาในโซนทำงานหรือโทรเข้ามาคุยระหว่างชั่วโมงทำงาน บอกคนในบ้านให้ทราบถึงเวลาทำงาน/เลิกทำงานที่ชัดเจนตั้งแต่ต้น จะได้ไม่มีเกิดปัญหาในครอบครัว

 

3. ปฏิบัติตามแผนงานอย่างเคร่งครัด      

การ Work from Home ต้องใช้วินัยเป็นอย่างมาก โดยต้องเข้าประจำการหน้าคอมพิวเตอร์ที่บ้านให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวัน วางแผนการทำงานที่ชัดเจน รวมถึงช่วงพักเบรกให้ผ่อนคลาย จากนั้นก็ตั้งสมาธิปฏิบัติตามแผนงานที่วางไว้อย่างเคร่งครัดไม่วอกแวกคิดถึงเรื่องอื่นๆ ในบ้าน ทางที่ดีให้รักษาตารางเวลาเหมือนกับอยู่ที่ออฟฟิศ

 

4. เตรียมพร้อมสื่อสารกับทีม ตลอดเวลา

การทำงานที่บ้านคนเดียวอาจทำให้เรารู้สึกถูกตัดขาด เกิดความเหงาและเครียดได้ การใช้โปรแกรม conference ไลน์แชทกลุ่ม จะช่วยให้เราไม่รู้สึกอยู่คนเดียวแต่ยังมีเพื่อนร่วมงานคอยสนับสนุนและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องงาน การมีบัดดี้ไว้คอยแชทส่งข้อความปรึกษางานก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

 

5. วางทุกอย่างเมื่องานเสร็จ

ข้อเสียของการ Work from Home คือพื้นที่ทำงานกับพื้นที่ส่วนตัวจะปะปนอยู่รวมกัน ซึ่งทำให้บางคนเกิดความเครียดจากที่ไม่สามารถปล่อยวางเรื่องงานได้ สิ่งที่ควรทำคือ หลังจากชั่วโมงงานแล้ว ให้เก็บคอมเครื่องมือการทำงาน รวมทั้งสิ่งที่ทำให้นึกถึงงานให้พ้นจากสายตาทั้งหมด แล้วไปทำกิจกรรมอย่างอื่น ออกกำลังกาย รดน้ำต้นไม้ เล่นกับหมา ดูหนัง ทำกับข้าว ฯลฯ เพื่อลดความเครียดและฟื้นฟูพลังงานในร่างกายเตรียมพร้อมกับการทำงานในวันต่อไป

 

6. จัดทำ Report กำหนดขอบเขตการทำงานให้ชัดเจน

สำคัญสุดในการกำหนดหน้าที่หลักๆ ต้องวางแผน จัดการ กระบวนการทำงานทั้งหมดเริ่มตั้งแต่วันนี้จะทำอะไร ส่งงานให้ใคร งานไหนก่อน งานไหนหลัง และวางแผนการทำงาน เพื่อรายงาน  Report ให้หัวหน้าส่วนรับทราบ

 

พูดง่ายๆภายรวมทั้งหมด มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ จะต้องมีความขยันมากขึ้น มีความกระตือรือร้นมากกว่าเดิม เนื่องจากอยู่ที่บ้าน การทำงานจะไม่มีการควบคุม ไม่มีใครสั่ง ดังนั้นงานที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ จะต้องเพิ่มความรับผิดชอบสูงหลายเท่าตัว สำคัญตะต้องมีความรับผิดชอบต่องานชิ้นนั้น  และต้องทำงานให้สำเร็จในเวลาที่กำหนด เพื่อความเชื่อมั่นให้กับองค์กร   

 

แม้การทำงานที่บ้าน (Work from Home) จะเป็นเรื่องใหม่สำหรับแวดวงมนุษย์เงินเดือนบ้านเรา แต่ด้วยสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ทั้งองค์กรและพนักงานก็ต้องพร้อมปรับตัวรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้าและคงความรับผิดชอบในการทำงานให้ได้ประสิทธิภาพอย่างเต็มที่

 

#เราจะผ่านไปด้วยกัน  #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

 

ที่มาข้อมูล :

https://www.forbes.com/sites/bryanrobinson/2020/03/14/9-tips-to-be-productive-when-working-at-home-during-covid-19/#2e

https://time.com/5801725/work-from-home-remote-tips

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top