ทำไม HR ไม่เลือกเรา ทั้งที่มีคุณสมบัติตรงตามประกาศ

  • 30 เม.ย. 2563
  • 3647

วุฒิก็มี คุณสมบัติก็ตรงทุกอย่าง

แต่สมัครไปไม่เห็นเรียกเลย นี่เราพลาดตรงไหน ‼

 

 

ก็เพราะว่ามีผู้สมัครอีกหลายคนเลยครับ ที่มีคุณสมบัติแบบคุณ ซึ่งเป็นเพียงคุณสมบัติเบื้องต้นที่ต้องมีเท่านั้น

ประเด็นสำคัญจึงมีอยู่ว่า วุฒิการศึกษา เพศ อายุ ที่ตรงตามประกาศ ไม่ใช่สิ่งที่ยืนยันได้เลย ว่าคุณจะได้งาน

เพราะยังมีอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ผู้สมัครมักขาดไป จึงไม่ใช่คนที่ถูกเลือกสักที นั่นก็คือ “ความสามารถที่ตรงงาน”

 

และการที่จะมีคุณสมบัติครบ เพื่อให้เป็นคนที่ถูกเลือก คุณก็ทำได้ เพียง 3 ข้อง่ายๆ ดังนี้ครับ

 

 

1.สมัครงานที่เหมาะกับตัวเอง

ถามตัวเองก่อนเลย อยากทำงานตำแหน่งนั้นจริงไหม มันเหมาะกับคุณจริงรึเปล่า คุณคือคนที่รู้ดีที่สุด อย่ามองแค่ว่า มีวุฒิตรงตามประกาศ ก็สมัครไปเถอะ เดี๋ยวก็ได้เอง

 

คุณต้องดูด้วยว่าคุณสมบัติที่ต้องใช้ในการทำงานตำแหน่งนั้น หลักๆ คืออะไร แล้วนิสัยของคุณเหมาะกับงานนั้นรึเปล่า เช่น งาน Call Center บางบริษัท เปิดรับวุฒิป.ตรี ทุกสาขา แต่ใช่ว่ามีวุฒิแล้วจะทำได้ทุกคน เพราะคุณสมบัติหลักของคนทำงานนี้ ต้องรักงานบริการ ชอบการพูดคุย สามารถใช้น้ำเสียงที่มีรอยยิ้ม เพื่อแสดงถึงความเต็มใจในการบริการ ซึ่งแต่ละวันก็มีลูกค้าโทรมานับไม่ถ้วนด้วย

แล้วถ้าคุณชอบอยู่คนเดียว ชอบอยู่เงียบๆ ก็อาจไม่เหมาะกับงานนี้เท่าไร ถึงจะสมัครไปแล้วได้สัมภาษณ์ คุณก็ต้องผ่านการทดสอบจาก HR ด้วย ที่จะดูเรื่องบุคลิกภาพ ความชอบและนิสัยของคุณ ถ้าเขาไม่เห็นคุณสมบัติที่เหมาะ คุณก็ไม่ผ่านครับ

 

แต่ถ้าคุณพร้อมที่จะเรียนรู้ พร้อมเปลี่ยนตัวเองเพื่อทำงานนี้ คุณสมัครได้เลยครับ แต่ต้องตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนจริงๆ นะ

เช่น ก่อนไปสัมภาษณ์ คุณอาจ Research ตัวอย่างการทำงานนี้ มีการฝึกพูดด้วยน้ำเสียงที่น่าฟัง พร้อมศึกษาเพื่อทำความรู้จักกับบริษัทเป็นอย่างดี รับรองว่าคุณต้องผ่านทุกการทดสอบจาก HR แน่นอนครับ

 

 

2.เขียนเรซูเม่ให้สอดคล้องกับงาน

เมื่อรู้แล้วว่าตำแหน่งงานที่สมัคร คุณสมบัติหลักต้องเป็นอย่างไรถึงจะทำงานได้ คุณก็ต้องเขียนความสามารถที่มี ให้สอดคล้องกับงานลงในเรซูเม่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมี “ความสามารถที่ตรงงาน”

 

แต่ไม่ได้หมายความว่า ให้เขียนสิ่งที่เกินจริงเพื่อดึงดูด HR นะครับ เพราะถ้าคุณตอบตัวเองมาแล้วว่าอยากทำย่อมแสดงว่า คุณต้องมีความสามารถที่เหมาะกับงานนี้อยู่แล้ว ไม่งั้นคุณคงไม่เลือกหรอก

 

ส่วนวิธีเขียนให้สอดคล้อง เช่น งานบริการลูกค้า หน้าที่หลักคือการบริการเพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า คุณสมบัติหลักที่ต้องมีก็คือ การสื่อสาร การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การรับมือกับการทำงานภายใต้ความกดดัน ฯลฯ คุณก็ต้องเขียนประสบการณ์ของตัวเองที่แสดงให้เห็นว่า คุณมีคุณสมบัติเหล่านี้

 

อาทิ ตอนเรียนเคยทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟ เป็นระยะเวลา 3 เดือน ได้บริการและพูดคุยกับลูกค้ามากมาย เคยโดนต่อว่าและได้แก้ไขปัญหาให้ลูกค้าพอใจ ใส่ข้อมูลเพิ่มไปด้วยก็ได้ ว่าเคยเจอปัญหาที่หนักๆ แบบไหนมา แล้วคุณแก้อย่างไร

หรือหากไม่มีประสบการณ์ในการทำงานกับบริษัท อาจเป็นประสบการณ์จากการเป็นหัวหน้าชมรมต่างๆ ตอนเรียนมหาวิทยาลัย ที่ทำให้คุณได้ทักษะการแก้ปัญหาให้กับคนในชมรม ซึ่งต่างมีความคิดที่แตกต่างกัน คุณก็ได้ฝึกความอดทนกับความกดดันที่เข้ามา แล้วสื่อสารให้ทุกคนเข้าใจและสามัคคีกันต่อไป

นอกจากนี้ อาจเป็นประสบการณ์จากการฝึกงานก็ได้นะครับ แต่ต้องอธิบายให้เห็นอย่างชัดเจนเช่นเดียวกัน ว่า คุณได้ทำหน้าที่อะไร ได้ทักษะอะไรที่สอดคล้องกับงานที่คุณกำลังสมัครบ้าง

 

 

3.ติดตามผลการสมัคร

เมื่อส่งเรซูเม่ที่สอดคล้องกับงานไปแล้ว โอกาสที่คุณจะได้สัมภาษณ์มีมากแน่นอน แต่ก็ต้องคอยติดตามด้วยเพราะถ้า HR โทรมา แล้วคุณไม่ได้รับสาย กว่าจะโทรกลับก็อาจช้าไปแล้วก็ได้ รวมถึงช่องทางติดต่ออื่นๆ ที่คุณเขียนไว้ในเรซูเม่ด้วยนะครับ เช่น E-mail , Line

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก แต่ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ HR ใช้พิจารณาเช่นกันนะครับ เพราะทุกบริษัทล้วนต้องการคนที่ใส่ใจและตั้งใจเข้ามาทำงานเท่านั้น แล้วถ้าพลาดเรื่องนี้ไป ก็ถือว่าคุณไม่มีคุณสมบัติที่ตรงกับงานเช่นกัน

 แล้ว 2 ข้อแรกที่ตั้งใจทำมา อาจไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยครับ

 

นอกจากนี้ คุณยังสามารถแสดงความตั้งใจในการสมัครงานให้ HR เห็นได้มากขึ้น แถมยังเพิ่มโอกาสให้คุณได้งานเร็วขึ้นอีก

JOBBKK มีเทคนิคติดตามงานให้ได้งานทันใจ สามารถอ่านบทความได้ที่นี่ครับ >>  https://www.jobbkk.com/variety/detail/5562/

 

 

3 ข้อนี้ อยากให้คุณลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ และหากมีแนวคิดอื่นๆ หรือต้องการข้อมูลส่วนไหนเพิ่มเติม

เข้ามาพูดคุยกันได้ที่ FB แฟนเพจ JobBKK.com เราจะได้ร่วมกันแชร์แนวคิดที่ดีที่สุดและเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ในการทำงานได้มากที่สุดด้วยครับ

 

 

 

คลิกดูอัปเดตงานใหม่กว่า 585,054 อัตรา 

 

คลิกหางานด่วน

 

คลิก Job Fair Online ครั้งที่ 1 ธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม 

 

คลิก Job Fair Online Urgent อัปเดตงานด่วน ช่วงวิกฤติขาดแรงงานกว่า 800 อัตรา

 

คลิก สมัครเรซูเม่ด่วน

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top