สมัครไปตั้งนานแล้ว ไม่เห็นมี HR ติดต่อมาเลย คุณขายของในเรซูเม่รึยัง ?

  • 15 ก.ค. 2563
  • 2944

HR จะติดต่อมาทันทีครับ ถ้าคุณเอา “ความสามารถ” ออกมา “ขาย” ในเรซูเม่

มันคือส่วนของ “ประสบการณ์” ที่คุณต้องบอกว่า

เคยทำงานอะไรมา ?

หน้าที่หลักในงานที่คุณรับผิดชอบมีอะไรบ้าง ?

 

 

ซึ่งตรง “หน้าที่ความรับผิดชอบ” นี่แหละครับ ที่จะยืนยันได้ว่า คุณมีความสามารถและพร้อมทำงานอย่างแท้ทรู

ขอแนะนำว่าควรเขียนออกมาเป็นข้อๆ นะครับ เพื่อให้ HR จับประเด็นได้ง่าย ว่าคุณมีทักษะด้านใดบ้าง สอดคล้องกับตำแหน่งงานที่สมัครมากแค่ไหน

 

ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น สมัครงานตำแหน่ง Call Center

ประสบการณ์ เคยทำงานบริษัท A  ตำแหน่งพนักงานต้อนรับ

 

หน้าที่หลักที่รับผิดชอบ

1.ต้อนรับลูกค้าหน้าร้านอาหาร และจัดคิวในการเข้าร้านให้กับลูกค้า

2.นำเสนอเมนูอาหารและแนะนำโปรโมชั่นให้กับลูกค้า

3.เชิญชวนลูกค้ากดไลค์เพจ Facebook และเพิ่มเพื่อนใน Line เพื่อรับสิทธิพิเศษในการสั่งอาหารออนไลน์

4.จัดทำรายงานสถิติการเพิ่มขึ้นของจำนวนแฟนเพจและเพื่อนใน Line ประจำสัปดาห์  เพื่อนำไปพัฒนาแผนการทำงาน

 

แล้ว HR จะนำมาใช้พิจารณาอย่างไรได้บ้าง  ?

ตัวอย่างหน้าที่งานนี้ จะทำให้คนทำงานมีทักษะในการสื่อสารและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า  จากการพูดคุยเพื่อต้อนรับลูกค้าและการนำเสนอสิ่งต่างๆ เช่น เมนูอาหารหรือโปรโมชั่นในราคาที่ตรงใจลูกค้าที่มีหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการสื่อสารเพื่อโน้มน้าวใจให้ลูกค้ากดไลค์และเพิ่มเพื่อนด้วย  และการจัดคิวเข้าร้านอาหาร ย่อมต้องเตรียมรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการเข้าใจผิด ซึ่งก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่สามารถทำให้ลูกค้าเกิดความพอใจสูงสุดได้ด้วย

 

เช่นเดียวกับงาน Call Center ก็ต้องพูดคุยกับลูกค้าเพื่อแนะนำหรือนำเสนอสินค้าให้ตรงความต้องการของลูกค้าที่มีหลายรูปแบบ รวมถึงปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดจากการเข้าใจผิด ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่ายมาก เพราะเป็นการสื่อสารผ่านทางโทรศัพท์ แต่คนทำงาน Call Center ก็ต้องมีไหวพริบในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่สามารถสร้างความพอใจให้ลูกค้าได้สูงสุดเช่นกัน

อีกอย่างที่สำคัญคือ HR จะมองเห็นด้วยว่า ผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานบริการมาก่อน ย่อมเข้าใจกับการที่ต้องเจอลูกค้าที่มีหลายรูปแบบ ทำให้มีความพร้อมในการรับมือกับการเจอปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และเข้าใจความหมายของการทำงานภายใต้ความกดดันได้อย่างเป็นรูปธรรมมากกว่าคนที่ไม่มีประสบการณ์ด้วย

 

แล้วหนูเพิ่งเรียนจบใหม่ จะเอาประสบการณ์จากที่ไหนมาเขียน ?

น้องสามารถนำประสบการณ์จากการฝึกงานมาเขียนได้เลยครับ หรือจะเป็นงานพิเศษที่เคยทำก็นำมาเขียนได้เช่นกัน แต่ต้องระบุข้อมูลให้ชัดเจนนะครับ ว่าเคยฝึกงานหรือทำงานพิเศษกับที่ไหน ในตำแหน่งอะไร แล้วหน้าที่หลักมีอะไรบ้าง เขียนเป็นข้อๆ ออกมา เหมือนตัวอย่างด้านบนเลยครับ

 

และเมื่อ HR นัดสัมภาษณ์งาน นอกจากต้องศึกษาองค์กร ว่าเขาเป็นประเภทธุรกิจอะไร สินค้าคืออะไร หน้าที่ความรับผิดชอบในตำแหน่งงานที่สมัครเป็นอย่างไร

ที่สำคัญต้องเตรียมตอบด้วยว่า จะนำทักษะที่มีออกมาปรับใช้ในงานที่สมัครได้อย่างไรบ้าง ซึ่งก็ต้องทบทวนดูว่าประสบการณ์ในงานที่ผ่านมา ได้ลงมือและได้เจออะไร แล้วนำมาวิเคราะห์ดูว่า มันทำให้ได้รู้อะไรบ้าง แล้วจะนำไปพัฒนาเพื่อต่อยอดในงานใหม่ได้อย่างไร

 

ขายของในเรซูเม่ให้เต็มที่ แล้วนำไปต่อยอดในงานใหม่

รับรองว่า งานที่ใช่ เป็นของคุณได้ไม่ยากเลยครับ

 

 

คลิกสมัคร Job Fair Online ครั้งที่ 7 สมัครพร้อมสัมภาษณ์กว่า 1,000 อัตรา

คลิกสมัครเรซูเม่ด่วน

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top