มีวุฒิป.โท แต่ให้เงินเดือนเท่า ปวส. มาตรฐานอยู่ที่ไหนกัน ?

  • 10 ส.ค. 2563
  • 1636

ป.โท กว่าจะได้มา ต้องทุ่มเทขนาดไหน

และเมื่อเราก็มีทักษะความสามารถที่มากขึ้นแล้ว แต่ให้เงินเดือนเท่าปวส. มันใช่เหรอ ?

 

 

สรุปสั้นๆ ก่อนเลย “วุฒิการศึกษา” เอาไว้ “เบิกทาง”

“ประสบการณ์” เอาไว้ “หาเงินครับ

 

ถ้ามีวุฒิอย่างเดียว สามารถใช้เบิกทางสู่การหาเงินที่อาจได้ไม่มากเท่าที่ใจต้องการซึ่งหมายความว่า วุฒิจะทำให้คุณมีโอกาสได้งาน แต่ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถตอนสัมภาษณ์ด้วยนะครับ ว่าคุณเตรียมตัวไปตอบได้โดนใจจนเขารับเข้าทำงานรึเปล่า

 

และเมื่อวุฒิใช้เบิกทางให้ได้เข้าไปทำงาน คุณก็จะมีประสบการณ์ที่สามารถ “หาเงิน” ได้มากขึ้น ซึ่งถ้าอยู่ในองค์กรเดิม ก็จะมีการปรับขึ้นเงินเดือน (แต่ประสบการณ์นั้นก็ต้องมีพัฒนาการที่สูงขึ้นและสามารถสร้างงานขององค์กรให้โตขึ้นได้ด้วยนะครับ) หรือถ้าย้ายไปที่ใหม่ คุณก็สามารถเรียกเงินเดือนที่สูงขึ้นได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับมูลค่าของประสบการณ์ที่ผ่านมา ว่าได้ทำงานอะไรบ้างและเป็นประโยชน์กับองค์กรเดิมมากแค่ไหน รวมถึงโครงสร้างขององค์กรที่ไปสมัครด้วยนะครับ ว่าเขามีงบในการจ้างและมีกำลังจ่ายได้มากแค่ไหน

 

แต่ไม่ได้จะบอกว่า การศึกษาเป็นเรื่องไร้ประโยชน์นะครับ

การศึกษาเป็นเรื่องที่ดีที่สุดอยู่แล้ว แต่มูลค่าของการศึกษานั้นย่อมขึ้นอยู่กับการนำไปปรับใช้ในการทำงานให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กร เพราะการเรียนกับการทำงานไม่เหมือนกันครับ

การพิจารณาคนเข้ามาทำงาน มาตรฐานเลยเขาจะดูว่าคุณสามารถนำทักษะความสามารถที่มี ไม่ว่าจะเป็นจากการเรียนในระดับวุฒิต่างๆ จากประสบการณ์ที่เคยฝึกงานหรือประสบการณ์ทำงานในที่เก่า มาใช้ทำงานกับองค์กรที่สมัครได้มากแค่ไหน แล้วก็นำมาสรุปเป็นมูลค่าที่จะออกมาเป็นเงินเดือนว่าควรจ้างคุณเท่าไรถึงจะคุ้มค่า

 

คนที่มีวุฒิระดับสูง แต่ไม่เคยฝึกงาน ไม่เคยทำงานพิเศษจากที่ไหน เรียนอย่างเดียวเลย

ก็ต้องศึกษาตำแหน่งงานที่สมัครให้หนักๆ เลย ว่าหน้าที่ความรับผิดชอบงานมีอะไรบ้าง แล้วจะนำสิ่งที่เรียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับงานนั้นได้อย่างไร ต้องตอบให้ได้ว่าทำไมถึงคิดว่าตัวเองจะทำงานตำแหน่งนั้นได้ และต้องทำให้องค์กรเห็นได้ว่า คุณพร้อมที่จะเรียนรู้และนำความสามารถที่มีมาพัฒนาต่อในองค์กรได้

 

สำหรับคนที่เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย วุฒิพร้อมประสบการณ์พร้อม มีทั้งทฤษฎีใหม่ที่ได้จากการเรียนและแนวคิดใหม่ๆ ที่ได้จากประสบการณ์ ตอบได้ว่าจะนำมาพัฒนาต่อได้ยังไงบ้าง แบบนี้ใครๆ ก็ต้องการครับ องค์กรพร้อมจ่ายให้ตามที่ใจคุณต้องการแน่นอน

ส่วนคนที่วุฒิไม่สูงมากแต่ทำงานมานาน ย่อมสามารถหาเงินได้มากตามประสบการณ์ที่มีเป็นธรรมดาเลยครับ

 

วุฒิการศึกษาจะมีค่าก็ต่อเมื่อเรานำความรู้มาต่อยอดให้เกิดสิ่งใหม่ ที่เป็นประโยชน์ทั้งต่อองค์กรและตัวเราเอง แต่ถ้ายังตอบไม่ได้ว่าจะเอามาต่อยอดยังไง มันก็จะเป็นแค่กระดาษใบหนึ่งที่เอาไว้ติดบนฝาผนังเท่านั้น

จริงไหมครับ ?

 

 

คลิกสมัคร Job Fair Online ครั้งที่ 8 สมัครพร้อมสัมภาษณ์กว่า 1,000 อัตรา 

คลิกสมัครเรซูเม่ด่วน

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top