เรียนจบแล้ว ทำงานอะไรดี >> งานตรงสาย VS งานไม่ตรงสาย

  • 21 ส.ค. 2563
  • 1441

สรุปสั้นๆ ก่อนเลย ผลลัพธ์ของการเลือกงานตรงสายหรือไม่ตรงสาย

จะดีไม่ดีนั้น อยู่ที่ตัวเราเป็นหลักเลยครับ ว่าเต็มที่และไปให้สุดในสิ่งที่เลือกมากแค่ไหน

ข้อดีข้อเสียของแต่ละแนวทาง คือธรรมชาติของมัน

อยู่ที่ว่าเราจะปล่อยตัวเองให้เป็นไปตามธรรมชาตินั้นรึเปล่า ?

เพราะจริงๆ เราเปลี่ยนมันได้ครับ เปลี่ยนให้ทางที่เลือกนั้นเกิดแต่ผลลัพธ์ที่ดีต่อเรา

 

 

แล้วจะเปลี่ยนยังไงได้ JOBBKK ขอแชร์แนวคิดง่ายๆ ดังต่อไปนี้ครับ

 

งานตรงสาย : หางานง่าย (ตอนนี้อาจไม่ง่ายเท่าไร แต่ก็ต้องทำให้ง่าย) ไม่ต้องคิดให้ปวดหัวว่าจะทำอาชีพอะไรดี จบอะไรก็สมัครสายงานนั้น ไม่ต้องเสียเวลาหางานสายอื่น โอกาสได้งานไม่ยากอยู่แล้ว เพราะองค์กรส่วนใหญ่มักพิจารณาผู้สมัครที่ตรงสายและ(มีความพร้อม)เป็นอันดับแรกอยู่แล้ว แต่ถึงโอกาสจะได้มาไม่ยากก็ต้องเตรียมทักษะความสามารถให้พร้อม ตั้งแต่การเขียนเรซูเม่และการสัมภาษณ์งาน ไม่งั้นจากง่ายอาจกลายเป็นยากยิ่งกว่า

 

งานไม่ตรงสาย : หางานยาก (ก็ต้องทำให้ง่ายขึ้น) จริงๆ มีหลายงานเลยครับที่ไม่กำหนดสาขาที่เรียน เช่น วุฒิป.ตรีทุกสาขา แบบนี้คุณสมัครได้เลย แต่ต้องอ่านลักษณะงานให้ละเอียดให้เข้าใจด้วย ว่ามันเหมาะกับคุณไหม คุณจะทำได้ไหม ซึ่งคุณก็จะได้หาคำตอบให้ตัวเองด้วยว่าอยากทำงานอะไรกันแน่ ไม่งั้นอาจต้องเสียเวลาไปสัมภาษณ์งานที่ไม่ใช่ แล้วก็ต้องกลับมาสู่จุดเดิมที่ว่า “หางานยากจัง”             

 

งานตรงสาย : รายได้พอเหมาะสม (ตามมาตรฐานตลาดแรงงานในการจ้างแต่ละสายอาชีพ) บวกกับการได้ทำสิ่งเดิมๆ ที่เคยเรียนมา หรืออาจต่างจากเดิมนิดหน่อย ซึ่งหลังจากระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือนหรือ 1 ปีที่ทำงานนี้ คุณสามารถวางแผนอนาคตต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเลยครับ เพราะคุณได้จับงานมาพอสมควร ตอบได้แน่นอน ว่าทางนี้มันใช่สำหรับคุณจริงรึเปล่า

ถ้ามันไม่ใช่ ไม่อยากเติบโตในสายงานนี้ ถ้าอยากเปลี่ยนไปสายอื่นตอนนี้ก็ยังทันครับ (แต่ต้องพร้อมเผชิญกับสิ่งใหม่ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้จริงๆ ควรปรึกษาพ่อแม่ ผู้ใหญ่ที่มีความมั่นคงในสายงานเดิมและสายงานใหม่ที่คุณอยากเปลี่ยนด้วยนะครับ) ถ้าแน่ใจว่าจะเปลี่ยน ควรเปลี่ยนตั้งแต่ตอนนี้เลยครับ โดยกลับไปเริ่มที่การเลือกในฝั่งงานไม่ตรงสาย แล้วก็ทำเรื่องการหางานยากให้ง่ายขึ้น ตามที่กล่าวมาข้างต้นเลยครับ

แต่ถ้ารู้สึกว่างานตรงสายที่เลือกนี้ มันใช่สำหรับคุณ คุณอยากเติบโตในสายงานนี้ก็ลุยต่อให้เต็มที่เลย เพื่อเดินหน้าไปสู่ขั้นของความก้าวหน้าต่อไปครับ

 

งานไม่ตรงสาย : รายได้อาจน้อยหรือสูงกว่าที่ควร เช่น จบวิศวกรรมแต่มาขายของออนไลน์ รายได้อาจน้อยกว่างานวิศวกร แต่คุณได้ทำสิ่งใหม่ ก็ต้องลองทำดูก่อนอย่างน้อย 3 เดือน ถึง 1 ปี แล้วคุณก็จะวางแผนอนาคตต่อได้เช่นกัน ว่าคุณอยากไปต่อหรือกลับไปเติบโตในสายงานที่เรียนมา

ถ้าจะกลับก็ยังทันครับ แต่ควรปรึกษาพ่อแม่ผู้ใหญ่ให้แน่ใจก่อนเช่นกันนะครับ ถ้ามั่นใจ พร้อมกลับไปลุยสายงานเดิม ก็กลับไปเริ่มใหม่โดยเลือกที่ฝั่งงานตรงสาย แล้วก็ทำเรื่องหางานง่ายให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ตามที่กล่าวข้างต้นเลยครับ

แต่ถ้ายังยืนยันว่างานไม่ตรงสาย มันใช่สำหรับคุณ คุณมีความสุขที่ได้ทำ ก็ต้องลุยต่อให้เต็มที่เช่นกันครับ เพื่อไม่ให้ความก้าวหน้าที่คาดเดายากนั้น เป็นอุปสรรคของคุณในอนาคตต่อไป

 

งานตรงสาย : โอกาสก้าวหน้าสูง (ก็สูงยิ่งกว่าได้ไม่ยากครับ) ยังไงมันก็เป็นสายงานที่คุณถนัดอยู่แล้ว เมื่อเลือกมาทางนี้ ได้จับงานนี้มามากพอควร วางแผนเลยครับว่าอยากพัฒนางานให้ดีขึ้นยังไง ปัญหาคืออะไร แล้วจะแก้อย่างไรให้มันดีขึ้น แล้วลงมือทำทันทีเลยครับ

เช่น คุณมาสาย Programmer ได้รับการร้องเรียนเรื่องเว็บใช้งานยากจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก คุณอาจเริ่มที่วางแผนการพัฒนาเว็บใหม่ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยการพูดคุยกับ System Analyst (SA) หรือนักวิเคราะห์ระบบว่าควรทำอย่างไรบ้าง รวมถึงค้นหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยให้ระบบเร็วมากขึ้น เพื่อลดจำนวนการร้องเรียนและเพิ่มจำนวนการเข้าใช้งาน พร้อมนำไปสู่ยอดขายที่สูงขึ้น

 

งานไม่ตรงสาย :  มาพร้อมกับโอกาสก้าวหน้าที่คาดเดายาก ว่าอนาคตต่อไปคุณจะทำสิ่งที่ไม่ได้ถนัดมาตั้งแต่แรกให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีได้มากแค่ไหน แต่มันจะไม่ส่งผลกระทบหรือเป็นอุปสรรคต่ออนาคตของคุณแน่นอน ถ้าคุณวิเคราะห์ปัญหาปัจจุบันแล้ววางแผนแก้ไขและพัฒนา พร้อมกับลงมือทำตามแผนทันที ตั้งแต่ตอนนี้เลย

เช่น คุณจบบัญชี แต่เลือกมาทำงาน Telesales  (ขายสินค้าทางโทรศัพท์) เมื่อ 3 หรือ 6 เดือนที่ผ่านมา ส่วนใหญ่มีลูกค้าโทรเข้ามาเอง ยอดขายแต่ละเดือนก็เท่าๆเดิม มีมากขึ้นก็เพียงเล็กน้อย ก็ต้องหาวิธีทำยอดขายให้สูงขึ้นหลายๆ เท่า (แต่ก่อนจะลงมือทำต้องแจ้งให้หัวหน้าหรือเจ้านาย approved ก่อนนะครับ) อาจเริ่มจากเพิ่มช่องทางเข้าถึงลูกค้า โดยการนำ Content จากฝ่ายการตลาด ไป PR ลงกลุ่ม Facebook  คอยทำและคอยดูผลลัพธ์อย่างต่อเนื่อง กระทั่งวิธีนี้มันให้ผลลัพธ์คงที่แล้ว ก็ต้องหาวิธีใหม่ๆ เพื่อพัฒนาให้เกิดผลที่ดียิ่งขึ้นได้เรื่อยๆ เช่น อาจสร้างกลุ่มหรือสร้างเพจของตัวเองเพิ่มเข้ามา แล้วก็ติดตามผลตอบรับต่อไป ซึ่งอนาคตนอกจากจะมียอดขายที่สูงขึ้นแล้ว การเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งก็ไม่ใช่เรื่องยาก เป็นได้ทั้งหัวหน้างาน Telesales และมีความเชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ด้วยครับ

 

งานตรงสาย :  ถ้าเดินมาไกลแล้ว โอกาสที่จะย้ายไปสายใหม่มีน้อยมาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณด้วยครับ ว่าจะยอมรับกับผลที่จะได้นั้นมากแค่ไหน ประเด็นสำคัญคือ คุณมีเฉพาะประสบการณ์สายงานนี้สูงมากๆ ถ้าจะเปลี่ยนไปทางอื่นเลย คุณก็คือคนที่ไม่มีประสบการณ์ ต้องใช้เวลาเรียนรู้ใหม่ โอกาสที่รายได้จะเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิมเป็นไปได้ยาก คุณต้องพร้อมยอมรับพร้อมเผชิญกับสิ่งเหล่านี้

แต่อีกทางหนึ่งก็คือ คุณอาจทำสายเดิมเป็นงานหลัก แต่ลองทำสายอื่นเป็นงานรองควบคู่ไปด้วย เช่น ขายของออนไลน์เป็นรายได้เสริม แล้วคอยดูผลตอบรับเรื่อยๆ แล้วนำมาวิเคราะห์เป็นแผนการตลาดเฉพาะของคุณเพื่อพัฒนายอดขายให้สูงขึ้น แต่งานหลักต้องไม่เสียนะครับ อาจเหนื่อยกว่าเดิมหน่อย แต่คุณจะได้เจอได้ทำอะไรใหม่ๆ รายได้ก็เพิ่มขึ้น สามารถนำมาสำรองไว้เพื่อรองรับกับสถานการณ์ต่างๆ ในอนาคตที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นได้อีกด้วย และถ้าต่อไปงานรองที่ทำนี้มันปังขึ้นมา มั่นใจแล้วว่ามันใช่จริงๆ ก็สามารถปล่อยงานเดิม แล้วมาจับงานนี้เป็นหลักอันเดียวเลยก็ได้ครับ

 

งานไม่ตรงสาย :   ถ้าปล่อยสายตรงมานาน โอกาสจะกลับไปก็ยาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณเช่นกันครับ ว่าจะยอมรับกับธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นได้มากแค่ไหน คุณต้องไปเริ่มต้นเสมือนว่าเป็นเด็กจบใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ในสายงานนั้น รายได้อาจเท่ากับเด็กจบใหม่ ซึ่งอาจน้อยกว่างานไม่ตรงสายที่คุณทำอยู่ก็เป็นได้ครับ

แต่อีกทางหนึ่ง คุณอาจกลับไปจับสายงานเดิมเพื่อพัฒนาทักษะอีกครั้งในรูปแบบฟรีแลนซ์ แต่ก็ไม่ปล่อยงานหลักให้เสียหายนะครับ และหากคุณโชว์ทักษะของสายงานเดิมได้เข้าตาคนจ้างงาน รายได้ก็มีเข้ามาเพิ่มเรื่อยๆ โอกาสที่จะได้กลับไปสายงานที่เรียนมาก็มีมากขึ้น กระทั่งมีโอกาสเข้ามาให้คุณตัดสินใจเลือก มันก็คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณแล้วแหละ จริงไหมครับ ?

 

 

แม้ทางที่เลือกจะมีความเสี่ยงน้อย ถ้าขาดการวางแผน ขาดการพัฒนา ก็ไม่มีทางได้ผลลัพธ์ที่ดีกลับมาแน่นอน 

ไม่ว่าจะเลือกไปทางไหน จะไปแค่ทางเดียวหรือเปลี่ยนระหว่างทาง

การวางแผนแล้วลงมือทำทันทีบวกกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คือสิ่งสำคัญที่เราต้องทำตลอดเวลาครับ

 

 

คลิกสมัคร Job Fair Online ครั้งที่ 8 สมัครพร้อมสัมภาษณ์กว่า 1,000 อัตรา 

คลิกสมัครงานด่วน เปิดรับทุกสายงานกว่า 596,954 อัตรา 

คลิกสมัครเรซูเม่ด่วน

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top