เสี่ยงตกงาน ถ้าคุณมีพฤติกรรมแบบนี้

  • 11 ก.ย. 2563
  • 766

แคปชั่นประกาศงาน บางทีมันก็ยาวเกิ๊นนน  ให้อ่านอะไรเยอะแยะ ? 

เพราะข้อมูลสำคัญที่ส่งผลต่อ “โอกาสได้งาน”

อาจอยู่บน กลาง หรือท้ายของประกาศงานก็ได้ ถ้าอ่านไม่ครบก็พลาดส่วนนั้นไปเลยครับ

 

 

มันสำคัญ มันส่งผลต่อการได้งานขนาดนั้นเลยเหรอ ?   

3 ข้อสั้นๆ ที่อยากให้คุณอ่านให้จบ อ่านให้ครบ เถอะนะๆ

 

1 ไม่รู้ว่าเขาเปิดรับสมัครงานถึงเมื่อไร เก็บข้อมูลไว้ก่อน “เดี๋ยวค่อยสมัคร” ก็ได้

บางทีวันที่เห็นโพสต์นี้ก็อาจเหลืออีก 2 วัน (แต่คุณไม่รู้เพราะอ่านไม่ครบ) ก็เก็บข้อมูลไว้ก่อน แล้วพอนึกได้อีกทีก็ปิดรับสมัครไปแล้ว

หรือถ้าทันในวันสุดท้าย เขาก็อาจได้คนที่เลือกไว้ตั้งแต่ก่อนวันปิดรับ 1 วัน ซึ่งคาดเดาไม่ได้เลยครับ ทาง HR อาจต้องรีบตัดสินใจเลือกก่อนเพราะตำแหน่งนั้นด่วนก็เป็นได้ครับ

แต่ถ้าคุณอ่านครบตั้งแต่แรก คุณก็จะได้สมัครล่วงหน้า โอกาสได้งานย่อมมีมากกว่าแน่นอน

 

2 มัวถามข้อมูลที่มีในโพสต์อยู่แล้ว โดน HR ตัดคะแนนนะครับ

เหตุผลที่เขาต้องเขียนแคปชั่นยาวๆ ก็เพราะต้องการใส่ข้อมูลสำคัญให้ครบตามที่ผู้สมัครต้องการทราบ อาทิ คุณสมบัติ สถานที่ทำงาน และวิธีสมัครงาน ฯลฯ การถามซ้ำแสดงให้เห็นว่าคุณอ่านไม่ครบ ในความหมายจริงๆ  HR ก็มองว่าคุณไม่ใส่ใจที่จะอ่าน ทั้งที่มันคือข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเอง

ยังไม่ทันได้ส่งเรซูเม่เลย HR ก็ตัดคะแนนแล้ว

นอกจากนี้ บางคนเห็นว่า HR ไม่ตอบ แล้วก็ไปตำหนิว่าเขาไม่ให้ข้อมูลกับคุณ แย่ไปใหญ่เลยครับ

 

3 บางโพสต์อาจมีตำแหน่งงานที่เหมาะกับคุณซ่อนอยู่

ประกาศงานที่มีหลายตำแหน่งรวมอยู่ ถ้าอ่านแบบข้ามๆ อาจไม่เจองานที่ใช่ จึงเข้าใจว่าประกาศนี้คงไม่มีงานที่ตรงกับคุณ ก็เลยปล่อยผ่าน ทั้งที่จริงอาจมีงานที่เหมาะกับคุณมากๆ รออยู่ก็ได้ แต่งานนั้นก็ลอยไปหาคนอื่นโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยครับ ลองนับดูคร่าวๆ ก็ได้ ว่าเคยมองข้ามประกาศงานที่รวมหลายตำแหน่งไปกี่ครั้งแล้ว !!

หรือบางประกาศ ชื่อตำแหน่งงานอาจไม่คุ้น หรือคิดว่ามันไม่น่าจะเหมาะกับคุณ แต่ภายใต้ชื่อแปลกนั้น คุณสมบัติอาจตรงกับคุณทุกประการ แต่งานนั้นก็ถูกมองข้ามไป เพราะคุณอ่านแค่ชื่อแล้วก็คิดว่า มันไม่ใช่ 

 

จริงๆ ก็มีหลายงานเลยนะครับ ที่เปิดโอกาสรับผู้สมัครที่หลากหลาย โดยไม่กำหนดสาขาที่เรียน เช่น ป.ตรี ทุกสาขา หรือปวช. ปวส. ทุกสาขา ขอแค่คุณพร้อมที่จะเข้าไปเรียนรู้ ลงมือและเติบโตไปกับองค์กร

แต่เบื้องต้นก็ต้องโชว์ให้เห็นว่า คุณพร้อมจริงๆ ก่อนนะครับ คุณต้องแสดงความสามารถที่มีทั้งหมดลงในเรซูเม่ พร้อมด้วยข้อมูลติดต่อ ประวัติส่วนตัว การศึกษา คุณสมบัติด้านทักษะต่างๆ ฯลฯ ที่สะกดถูกต้องตามหลักภาษาที่เขียนและข้อมูลครบถ้วน ถ้าทั้งหมดนี้พร้อมแล้วก็กดส่งไปสมัครเลยครับ

 

อ่านบทความการเขียนเรซูเม่ ในหัวข้อ ห้ามขี้เกียจเขียน (เรซูเม่) ได้ที่นี่ครับ >> https://jobbkk.com/go/iZHrG

 

การอ่านเป็นสิ่งสำคัญมาก เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้น เป็นหัวใจสำคัญของทุกเรื่องในชีวิตเราเลยครับ ถ้าเป็นเรื่องการหางาน การอ่านไม่ครบก็อาจทำให้พลาดงานที่เหมาะกับเรา เหมือนปล่อยโอกาสดีๆ ให้หลุดมือไปโดยไม่รู้ตัว แล้วก็ต้องรอต่อไป ไม่รู้เลยว่าเมื่อไรจะเจองานที่ใช่อีก

 

อยากให้คุณอ่านครบ

 

 

คลิกสมัคร Job Fair Online ครั้งที่ 9 สมัครพร้อมสัมภาษณ์กว่า 1,000 อัตรา

คลิกสมัคร เรซูเม่ด่วน

 

ขอบคุณที่อ่านถึงตรงนี้นะครับ

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top