จบใหม่ทฤษฎีแน่น เรียนมาอย่างหนักหน่วง แต่ตกงาน

  • 06 ม.ค. 2564
  • 151

หางานตั้งแต่เรียนจบ จนสิ้นปีก็ยังหาไม่ได้

โควิดรอบใหม่ก็เข้ามาอีก แล้วงานจะยิ่งหายากขึ้นอีกขนาดไหนเนี่ย  !?

เรซูเม่ที่หางานยากที่สุด คือเรซูเม่ที่ไม่มีประสบการณ์ !!

 

 

ปกติการหางานของเด็กจบใหม่เป็นเรื่องยากอยู่แล้ว เพราะองค์กรส่วนใหญ่มักเลือกรับคนมีประสบการณ์ และจำนวนเด็กจบใหม่ในแต่ละปีก็มีหลายแสนคน ทำให้น้อง ๆ ต้องแข่งขันกันสูงมากครับ

แต่ยังไงแล้ว มันก็ไม่ยากเกินความพยายามและความตั้งใจของน้องหรอกครับ ขอเพียงแค่แสดงความสามารถออกมาให้โลกรู้ให้ได้มากที่สุด งานเข้ามาหาแน่นอน

 

ปัญหาใหญ่ที่ทำให้น้องจบใหม่เตะฝุ่นกันมหาศาล อย่างที่รู้กันคือ ไม่มีประสบการณ์การทำงาน

.. อ้าว !! ก็เพิ่งจบใหม่ จะมีประสบการณ์ได้ไงคะพี่ ? จริง ๆ ข้อมูลการฝึกงาน สามารถนำมาระบุในเรซูเม่เพื่อเป็นประสบการณ์ของน้องได้เลยครับ (แต่) ก็มีหลายคนที่ระบุแล้วก็ต้องตกม้าตายอยู่ดี เพราะให้ข้อมูลสั้น ๆ แค่ว่า ฝึกงานที่ไหน เป็นระยะเวลาเท่าไร ฝึกตำแหน่งอะไร แต่ไม่ใส่รายละเอียดงานหรือหน้าที่ความรับผิดชอบเพื่อโชว์ความสามารถของตัวเองเลย แล้ว HR จะรู้ได้ไงล่ะครับ ว่าน้องทำอะไรเป็นบ้าง มีทักษะการใช้เครื่องมือใดทำงานได้บ้าง แบบนี้คือไม่มีข้อมูลอะไรให้เขานำไปพิจารณาเพื่อเรียกสัมภาษณ์เลย นี่แหละครับ เหตุผลหลักของการที่ส่งเรซูเม่ไปแล้วไม่มีใครเรียกสักที

 

ฉะนั้น สิ่งที่ต้องรีบหาทำตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อให้การหางานในปีนี้เป็นเรื่องง่าย ก็คือ การโชว์ความสามารถของน้องออกมาให้เต็มที่ ขอแบบจัดหนักจัดเต็มเลย เคยทำอะไรมา เคยใช้เครื่องมือใดทำงานบ้าง ไม่ว่าจะจากการฝึกงาน หรือทำงานพิเศษ ต้องนำมาใส่ในเรซูเม่ทั้งหมดเลยนะครับ

 

ตัวอย่างง่าย ๆ ของการเขียนเรซูเม่ ในหัวข้อ ประวัติการทำงาน/ฝึกงาน ให้น้องกรอกข้อมูลให้ครบ

ตั้งแต่ระยะเวลา ,ชื่อบริษัท ,ที่อยู่ ,ตำแหน่งงาน ,เงินเดือนและรายละเอียดงาน ย้ำเลยว่ารายละเอียดงานนี่คือจุดสำคัญที่ HR จะได้เห็นความสามารถของน้องและนำไปพิจารณาเรียกสัมภาษณ์ แนะนำว่าให้ใส่ข้อมูลเรียงลงมาเป็นข้อ ๆ เลย HR จะได้อ่านง่ายสบายตาด้วยครับ

 

เช่น ฝึกงานในตำแหน่ง การตลาดออนไลน์

รายละเอียดงาน

1.สร้างสรรค์ Content เพื่อโปรโมทสินค้าให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ผ่านช่องทาง Facebook ,Line ,IG

2.จัดทำรายงานข้อมูลและวิเคราะห์สถิติการเข้าถึงและการมีส่วนร่วมกับ Content ที่โพสต์จากลูกค้าใน Facebook ,Line ,IG

3.วางแผนการสร้างสรรค์และพัฒนา Content ใหม่ ๆ จากข้อมูลสถิติ เพื่อเพิ่มการเข้าถึงและการมีส่วนร่วมของลูกค้าใน Facebook ,Line ,IG

 

แบบนี้ HR ก็จะทราบว่า น้องมีทักษะการเขียน Content และทักษะการใช้เครื่องมือการตลาดออนไลน์ Facebook ,Line ,IG  ด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแค่ตัวอย่างสั้น ๆ นะครับ JOBBKK เชื่อว่าน้อง ๆ  เคยลงมือทำงานและมีความสามารถมากกว่านี้อยู่แล้ว ย้ำเลยว่า ต้องให้รายละเอียด ให้ HR ตะลึงไปเลยว่าน้องเก่งจริง มีทักษะมากมาย ทำอะไรได้หลายอย่าง ต้องรีบเรียกสัมภาษณ์ด่วนเลย

 

นอกจากนี้ หากน้องมีคะแนนการทดสอบด้านภาษาต่างประเทศ อย่าลืมระบุด้วยนะครับ เคยสอบอะไรมา ได้คะแนนเท่าไร เพราะส่วนนี้จะเพิ่มโอกาสให้ได้งานเร็วขึ้นถึง 80% เลยทีเดียว

 

และอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ ก็คือการเลือกงานที่ประกาศว่า ยินดีพิจารณารับนักศึกษาจบใหม่ แล้วน้องก็ต้องดูข้อมูลในประกาศงานด้วยว่า ...

ตำแหน่งงานนั้น มีหน้าที่ความรับผิดชอบอะไรบ้าง ?

คุณสมบัติผู้สมัคร เช่น เพศ ,อายุ ,ระดับวุฒิการศึกษา ,สาขาที่เรียน หรืออื่น ๆ

ตรงกับน้องไหม ถ้ามันคือตัวน้องเลย ก็ต้องรีบส่งเรซูเม่ไปทันที งานนี้ช้าไม่ได้เด็ดขาดครับ

 

ดูประกาศงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ คลิกที่นี่เลย  https://jobbkk.com/go/oRHd6

 

คลิกสมัคร Job Fair Online BY JOBBKK 2021 ครั้งที่ 1

คลิกสมัคร เรซูเม่ด่วน

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top