นายจ้างขอลดเงินเดือน ลูกจ้างมีสิทธิ์ “ไม่ยินยอม” แต่ ...

  • 07 ม.ค. 2564
  • 590

การลดเงินเดือนหรือลดค่าจ้าง ตามหลักกฎหมายแล้ว นายจ้างไม่สามารถทำได้ หากไม่ได้รับความยินยอมจากลูกจ้าง เพราะเรื่องนี้เป็นสิทธิ์ของลูกจ้างครับ .. ว่าจะ  “ยินยอม” หรือ “ไม่ยินยอม” ก็ได้

 

แต่ทางที่ดี นายจ้างกับลูกจ้างควรมีการพูดคุยกันนะครับ จากสถานการณ์ COVID – 19 ตอนนี้ หลายองค์กรก็ได้รับผลกระทบ ทุกคนย่อมเข้าใจกันอยู่แล้ว

และเพื่อความถูกต้องชัดเจน นายจ้างควรทำหนังสือให้ลูกจ้างลงชื่อเพื่อแสดงความยินยอม พร้อมกำหนดระยะเวลาและตกลงให้เข้าใจกันว่าจะมีการลดเงินเดือนในช่วงกี่เดือนด้วยครับ นายจ้างก็จะได้ลดค่าใช้จ่ายและรอดูสถานการณ์ ส่วนลูกจ้างก็ได้เตรียมวางแผนรายรับรายจ่ายได้อย่างเหมาะสมด้วย

แต่ถ้าในระยะเวลาที่กำหนด แล้วสถานการณ์ยังไม่พร้อม เพื่อไม่ให้มีการโต้แย้งใด ๆ เกิดขึ้น ควรมีการพูดคุยล่วงหน้าและตกลงกันให้เข้าใจอีกครั้งด้วยนะครับ

 

ส่วนกรณีที่นายจ้างลดค่าจ้างโดยไม่ได้มีการทำหนังสือ แล้วลูกจ้างก็ยอมรับค่าจ้างตามจำนวนที่ลดลงในระยะเวลาต่อเนื่องโดยไม่โต้แย้งใด ๆ ก็ถือว่าลูกจ้างยินยอมโดยปริยายเลยครับ

กรณีแบบนี้น่าจะเกิดขึ้นกับหลายองค์กร แต่จากสถานการณ์แล้วนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายก็ต่างเข้าใจกันอยู่แล้ว แม้ว่าลูกจ้างอาจมีแอบบ่น ๆ กันบ้าง แต่เอาจริง ช่วงเวลาแบบนี้ มีงานทำก็บุญแล้วจ้า จริงไหมครับ

 

อย่างไรก็ตาม บทความนี้ไม่ได้สนับสนุนให้ใครต้องเรียกร้องใด ๆ นะครับ แต่อยากให้ทุกคนมีการพูดคุยตกลงให้เข้าใจกัน เพื่อความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย และเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องราวเสียหายใหญ่โตด้วยครับ

 

เครดิต  :  ทนายฝ้าย – ​ทนายหนุ่ม คลินิกกฎหมายแรงงาน

https://www.facebook.com/labourlawclinique/

 

 

คลิกสมัคร Job Fair Online BY JOBBKK 2021 ครั้งที่ 1

คลิกสมัคร เรซูเม่ด่วน

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top