ครม. มีมติเยียวยาประชาชนในช่วงโควิด-19 รอบใหม่

  • 13 ม.ค. 2564
  • 69

12 ม.ค. 64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงหลังการประชุม ครม.ถึงมาตรการเยียวยาประชาชนและบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่

                           

1. โครงการเราชนะ วงเงินที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน ในระยะเวลา 2 เดือน จะเสนอให้ครม.อนุมัติในสัปดาห์หน้า

ประชาชนที่ผ่านเกณฑ์สามารถใช้เงินอย่างเร็วภายในสิ้นเดือน ม.ค. นี้หรือต้นเดือน ก.พ. เป็นอย่างช้า โดยจะบรรเทาความเดือดร้อนครอบคลุมทุกกลุ่ม เบื้องต้นจะคัดกรองผู้ที่ไม่ควรได้รับสิทธิ์ เช่น เจ้าหน้าที่รัฐและพนักงานรัฐวิสาหกิจ ผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคมและผู้มีรายได้สูง

ส่วนผู้ที่เคยได้รับเงินช่วยเหลืองวดที่แล้ว ทั้งอาชีพอิสระ เกษตรกร หากยังคงเดือดร้อนก็จะได้รับความช่วยเหลือ โดยจะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน “เราชนะ” หรือเว็บไซต์ ซึ่งหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนอยู่ระหว่างการหารือ

 

2.โครงการคนละครึ่ง จะนำเข้าครม. ในวันที่ 19 ม.ค. 64 แล้วจะเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ 1 ล้านสิทธิ์ ปลายเดือน ม.ค. 64 โดยผู้ลงทะเบียนสำเร็จจะสามารถใช้จ่ายได้ในวันที่ 25 ม.ค. 64

 

3. ลดค่าไฟฟ้า – น้ำประปา  2 เดือน (ก.พ. และ มี.ค. 64)

สำหรับประชาชนและผู้ประกอบการขนาดเล็กในระยะเร่งด่วน กรณีบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 150 หน่วยต่อเดือน ฟรี 90 หน่วยแรก กรณีเกิน 150 หน่วยต่อเดือนให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า โดยให้เป็นส่วนลดค่าไฟฟ้าก่อนการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม และสำหรับกิจการขนาดเล็ก ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจให้สิทธิ์ใช้ไฟฟ้าฟรี 50 หน่วยแรก

 

4. ลดค่าอินเทอร์เน็ต เพิ่มความเร็ว ในระยะเวลา 3 เดือน

จะมีการเพิ่มความเร็วของอินเทอร์เน็ตบ้าน –โทรศัพท์เคลื่อนที่ พร้อมลดค่าใช้จ่ายให้ผู้ใช้บริการ เพื่อหนุนการทำงานที่บ้าน และไม่คิดค่า Data ในการโหลดแอปฯ หมอชนะ

 

5. การพักชำระหนี้

ให้มีการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย ,ลดวงเงินการผ่อนชำระ และเร่งปรับโครงสร้างหนี้ โดยจะขยายระยะเวลาของมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้จากเดิมที่สิ้นสุด 31 ธ.ค. 63 เป็นสิ้นสุด 30 มิ.ย. 64

 

6. ลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

โดยจะลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 90% ชำระเพียง 10%  มีการยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาริมทรัพย์ ลดเหลือ 0.01%  โดยจะเสนอครม. ภายใน 2 สัปดาห์นี้

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล :   thairath

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top