พนักงานออกไปสูบบุหรี่บ่อย ทำให้งานเสียหาย ลงโทษยังไงได้บ้าง

  • 05 ก.พ. 2564
  • 308

การสูบบุหรี่ถือเป็นเรื่องส่วนตัวครับ ฉะนั้นการห้ามพนักงานสูบบุหรี่ องค์กรจึงไม่ควรนำมากำหนดเป็นความผิดที่ต้องตักเตือนหรือลงโทษ

 

(แต่) ถ้าสถานที่ทำงานเป็นโรงงานที่เกี่ยวกับวัตถุไวไฟ มีการกำหนดเพื่อการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ แล้วพนักงานฝ่าฝืนโดยการสูบบุหรี่ซึ่งเสี่ยงต่อการทำให้เกิดไฟไหม้ ก็ถือว่าผิดต่อข้อบังคับขององค์กร แบบนี้นายจ้างสามารถไล่ออกได้เลยครับ

 

(แต่) ถ้าสถานที่ทำงานไม่ใช่แบบกรณีแรก แล้วพนักงานสูบบุหรี่ในที่ที่จัดไว้อย่างถูกต้อง (แต่) ออกไปสูบในเวลางานบ่อยเกิน จนทำให้งานในความรับผิดชอบของบุคคลนั้นต้องเสียหายหรือขัดข้องหลายครั้ง ก็อาจเข้าข่ายเรื่องละทิ้งงานหรือทำประการอื่นที่ไม่สมต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ลุล่วงไปโดยถูกต้องและสุจริต แบบนี้นายจ้างก็ออกหนังสือเตือนได้ครับ

 

อย่างไรก็ตาม แม้องค์กรจะไม่ได้กำหนดเป็นคำสั่งห้าม ไม่ว่าจะเรื่องการออกไปสูบบุหรี่ ไปคุยโทรศัพท์ หรืออื่น ๆ เพราะมันคือเรื่องส่วนตัว (แต่) สิ่งสำคัญก็คือ พนักงานต้องตระหนักในหน้าที่ให้มากที่สุด อย่าปล่อยให้งานของตนต้องเสียหายจนทำให้คนอื่นเดือดร้อนไปด้วย เพราะหากเป็นเช่นนั้น จะมาเรียกร้องว่าเจ้านายใจร้าย ไปแค่แป๊บเดียวต้องออกใบเตือนเลยเหรอ ? ก็คงไม่ได้ ... ถ้าแป๊บเดียวจริง ๆ มันคงไม่ถึงขั้นทำให้งานเสียหายและคงไม่มีใครมาลงโทษหรอกครับ

 

เอาเป็นว่า ถ้าอยู่ในเวลางาน แล้วมีเรื่องส่วนตัวที่ต้องออกไปจากโต๊ะทำงานสักพักนึง ดีที่สุดคือ พนักงานควรบอกกล่าวเพื่อนร่วมงานสักคนให้รับทราบไว้ด้วย โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ต้องมีการประสานงานหรือส่งงานที่ต้องมีการตรวจสอบหรือปรับแก้ใด ๆ ให้เสร็จทันเวลาที่กำหนด บุคคลนั้นก็ต้องทำหน้าที่ของตนเองให้สมบูรณ์ครบถ้วน ไม่ปล่อยให้ใครต้องรอนานจนเดือดร้อนกันไปหมด เช่นนี้ก็คงไม่มีใครมาว่าอะไรแน่นอนครับ

 

เครดิต  :  ทนายฝ้าย – ทนายหนุ่ม คลินิกกฎหมายแรงงาน

https://www.facebook.com/labourlawclinique/

 

 

คลิกสมัคร Job Fair Online BY JOBBKK 2021 ครั้งที่ 1

คลิกสมัคร เรซูเม่ด่วน

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top