Makro ที่หนึ่งในอาเซียน ส่งมอบบริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า สู่ความสำเร็จของทีมงาน

  • 29 ส.ค. 2560
  • 9974

 

เป็นโอกาสที่พิเศษอย่างยิ่งที่ JOBBKK  ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณนพคุณ เลียบศิรินนท์ Area Manager และ คุณจินตวัชร์ ชูจินดา Manager – Recruitment  บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด ( มหาชน ) ศูนย์การค้าส่งที่มีสาขาทั่วประเทศกว่า 100 สาขา และอยู่คู่คนไทยมายาวนานกว่า 28 ปี 

 

 

 

ความมั่นคง ความก้าวหน้าในอาชีพ รายได้ดี สวัสดิการเยี่ยม เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการจากองค์กร และ “สยามแม็คโคร” ก็พร้อมมอบให้กับพนักงานทุกคน แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนของขวัญชิ้นพิเศษที่องค์กรไม่ได้มอบให้เฉพาะกับพนักงานเท่านั้น แต่มอบให้กับทุกคนทั่วประเทศที่กำลังหางานอีกด้วย ไปดูกันเลยว่า “ของขวัญชิ้นพิเศษ” ที่ว่านี้คืออะไร ? 

 

สยามแม็คโคร ธุรกิจที่มีหลายรูปแบบ มีสาขามากกว่า 100 สาขา และกำลังจะก้าวสู่ปีที่ 29

 

คุณนพคุณ : “ธุรกิจของเราในแต่ละรูปแบบ จะมีการเน้นกลุ่มลูกค้าที่ไม่เหมือนกัน อย่างรูปแบบที่เรียกว่า Food Service จะเน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นร้านอาหาร โรงแรม ส่วนกลุ่มอื่นๆ ก็มีทั้งกลุ่มลูกค้าโดยทั่วไปและลูกค้าร้านโชห่วย”

 

 

 

 

นอกจากธุรกิจในรูปแบบ Cash & Carry ที่เป็นรูปแบบสำหรับผู้ประกอบการร้านปลีกรายย่อย และ Food Service สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรม และธุรกิจจัดเลี้ยงแล้ว บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า แม็คโครยังมี Siam Frozen ที่เป็นศูนย์รวมอาหารแช่แข็ง และ Siam Food Service ซึ่งมีการนำเข้าและจำหน่ายอาหารระดับพรีเมี่ยมสำหรับผู้ประกอบการอีกด้วย 

 

เป้าหมาย

คุณนพคุณ : “เรามีการขยายสาขามากขึ้นทุกๆ ปี ปีนึงไม่ต่ำกว่า 10 สาขาตลอดระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา และในอนาคตก็จะยิ่งขยายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยจะกระจายทั่วประเทศและต่างประเทศก็จะขยายไปด้วย เราต้องการเป็น First Solution เป็น First Choice ในการแก้ปัญหาของการทำธุรกิจของลูกค้าในกลุ่มต่างๆ”

 

 

 

 วัฒนธรรมในองค์กร

คุณนพคุณ : “เราเป็นองค์กรที่มีความอบอุ่นมาก ทั้งผู้บริหารและพนักงาน เรามีการเข้าถึงกันได้หมด พูดคุยกันได้เหมือนพี่น้อง มีอะไรที่ถูกผิดเราก็คุยกันปรึกษากัน ไม่ได้ถือว่าเป็นเจ้าขุนคุณนาย แต่เราเป็นเพื่อนร่วมงานกัน ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งไหนก็ตาม ซึ่งมันเป็นวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่สามารถหาซื้อที่ไหนได้”

 

สวัสดิการพิเศษสำหรับพนักงานทุกคน

คุณจินตวัชร์ : “หลักๆ ก็จะมีโบนัส  Provident  Fund  ค่ารักษาพยาบาลทั้ง IPD (ผู้ป่วยใน) และ  OPD (ผู้ป่วยนอก) ประกันสังคม และออฟฟิศของเราก็มี Fitness ที่มอบให้กับพนักงานได้ออกกำลังกายทั้งช่วงเช้าและเย็นหลังเลิกงาน ส่วนที่เป็นยิบย่อยลงไปอีก สามารถเข้าไปเช็คได้ที่เว็บไซต์www.siammakro.co.th”

 

 

 

 

 

 ความก้าวหน้าในอาชีพ เมื่อร่วมงานกับแม็คโคร

คุณนพคุณ : “เราเน้นเรื่อง ‘คน’ เป็นหลัก เอาใจใส่พนักงานและความเติบโตในหน้าที่การงาน เน้นการพัฒนาภายในองค์กรก่อนเป็นอันดับแรก ถ้าพูดเป็นสัดส่วนอาจจะเป็น 5 ต่อ 1 คือเราจะมีการโปรโมทจากข้างในก่อน 5 และรับจากข้างนอกมา 1  ส่วนการดูแลพนักงาน ทางผู้บริหารจะเข้าใจและเข้าถึงพนักงาน ทำให้พนักงานรู้ว่าตัวเองจะต้องทำงานอย่างไร ผู้บริหารจะคำนึงถึงส่วนนี้ทุกครั้งที่พนักงานเข้ามาทำงาน”

คุณจินตวัชร์ :  “ส่วนใหญ่พี่ๆ ผู้บริหารของแม็คโครก็เติบโตมาจากระดับ Junior มาก่อน ซึ่งอยู่กันมายาวนาน จนตอนนี้ก็อยู่ในระดับ Director เติบโตมาจาก officer ธรรมดาก็มี ซึ่งจะเป็นการก้าวทีละ Step ขึ้นไป เพราะองค์กรเราขยายอยู่ตลอดเวลา เมื่อองค์กรขยาย คนก็ต้องโตตามองค์กรไปด้วย”

 

โอกาสการได้ร่วมงานกับแม็คโครของนักศึกษาจบใหม่

คุณจินตวัชร์ :  “เรามีการ Training ให้พนักงานตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับแต่ละแผนกของที่น้องไปสมัคร เช่น สมัครฝ่ายจัดซื้อ ทางทีมจัดซื้อก็จะมี Class Development ให้กับน้องๆ เพื่อให้สามารถก้าวไปในตำแหน่งที่โตขึ้นเรื่อยๆ ได้ เพราะแม็คโครมี Career Path อยู่แล้ว ทุก Position จะทำให้เราเติบโตขึ้นในองค์กรได้ และส่วนใหญ่เกิน 50 % คนแม็คโครจะโปรโมทจากภายในขึ้นก่อนที่จะจ้างคนนอกเข้ามา จึงไม่น่าเป็นห่วงว่าเด็กจบใหม่เข้ามาจะทำงานไม่เป็น เพราะเรามี Class รองรับอยู่ ”

 

เคล็ดลับการทำงานที่ประสบความสำเร็จและเจริญก้าวหน้า

คุณนพคุณ : “หนึ่ง เรามีความพยายาม สอง เรามีความทะเยอทะยาน สาม เราทำในสิ่งที่คิดว่าสามารถทำได้และทำให้เต็มที่ สี่ ทำตัวให้พร้อมก่อนที่โอกาสจะมา เหมือนรถไฟที่จอดชานชาลา เรามีโอกาสแค่แป๊ปเดียว เพราะฉะนั้นต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่รถไฟจะมา ห้า ตั้งใจ คิดดี ทำดี ยังไงวันหนึ่งผู้ใหญ่ก็เห็นงานที่เราทำ เห็นตัวเราที่พัฒนา แล้วเราก็จะได้โอกาส”

 

ฝากถึงผู้ที่อยากร่วมงานกับแม็คโคร

คุณนพคุณ : “งานทุกงานสามารถเรียนรู้ได้จากทั้งตัวเราเองและคนอื่น สถาบันแม็คโคร เป็นสถาบันที่สามารถเรียนรู้และประสบความสำเร็จไปได้พร้อมๆ กัน อยากให้ทุกท่านเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของแม็คโคร ซึ่งในอนาคตเราก็จะเดินไปด้วยกันและเติบโตไปด้วยกัน”

 

 

คุณจินตวัชร์ : “เราควรรู้ตัวเองก่อนว่า เราอยากจะเติบโตไปทางไหน ไม่ต้องกลัววที่จะเข้ามาสมัครแล้วแม็คโครจะไม่เรียก แม็คโครจะเต็มแล้ว มาลองก่อนก็ได้ เพราะเราเปิดทั่วประเทศ อยากให้น้องๆ ทุกคนลองมา Apply  แล้วก็เติบโตคู่ไปกับเรา แล้วเราก็จะขยายต่อไปเรื่อยๆ อีกในอนาคต”

 

 

 ถ้าต้องการทำงานที่สาขาต่างจังหวัด ต้องสมัครงานที่ไหน

คุณจินตวัชร์ :  “เรามี Skype Interview สำหรับผู้สมัครทุกท่านที่ไม่ได้อยู่กรุงเทพ จะอยู่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศก็ตาม เราก็ใช้ Skype เป็นช่องทางหนึ่งเพื่อ First Interview ก่อน เมื่อสัมภาษณ์ผ่านแล้วก็จะเรียกมา Final แบบ Face To Face อีกรอบนึง ก็จะช่วยร่นระยะเวลาการเดินทางของน้องๆ จากต่างจังหวัดที่ต้องเข้ามากรุงเทพ เพื่อมานั่งสัมภาษณ์ 1 ชั่วโมง ต้องเสีย Cost ต่างๆ เยอะ”

 

ช่วงเวลาในการรับสมัคร

คุณจินตวัชร์ :  “เราเปิดรับอยู่ตลอด เพราะแม็คโครเราขยายอยู่ตลอดเวลา เปิด 1 สาขา เราก็ต้องการกำลังคนเยอะ และปีนึงเราเปิดกว่า 10 สาขา จึงต้องการจำนวนพนักงานที่เยอะขึ้นเรื่อยๆ เราก็ต้องคอยรับเข้ามาและฝึกอบรมเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้ง่ายขึ้น เราเติบโตทั้งในประเทศและโซน AEC ซึ่งในอนาคตก็จะขยายไปต่างประเทศอีก เราจึงต้องการคนอยู่ตลอดเวลา น้องจบใหม่ก็เข้ามากรอกใบสมัครได้”


 

JOBBKK Tips :  จากการให้ความสำคัญกับการอบรมทักษะให้พนักงานตลอดเวลา เพื่อการทำงานที่เป็นมืออาชีพ พร้อมกับมอบ “ความสุข” ซึ่งเป็นเหมือนของขวัญชิ้นพิเศษที่ไม่สามารถหาซื้อได้จากที่ไหน แต่เป็นสิ่งที่พนักงานทุกคนต้องการ จากบรรยากาศการทำงานที่อบอุ่น ไม่ว่าจะอยู่ในระดับไหนหรือตำแหน่งใด ทุกคนก็คือเพื่อนร่วมงานกัน  มีอะไรก็ปรึกษากันได้ตลอดเวลา จึงทำให้องค์กรสามารถก้าวมาถึงปีที่ 28 พร้อมกับขยายสาขาไปได้ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องและสร้างโอกาสให้คนมีงานทำ นับว่าเป็นการมอบของขวัญชิ้นพิเศษให้กับทุกคนที่อยากมีงานทำอีกด้วย และความพิเศษของของขวัญชิ้นนี้ก็คือ “’งาน” ที่ก้าวหน้า และ “อาชีพ” ที่มั่นคง ซึ่งสยามแม็คโครพร้อมมอบให้กับพนักงานทุกคนตลอดกาล

 

ช่องทางการรับสมัครงาน

1.  https://jobbkk.com/go/fCwDj

2. https://www.siammakro.co.th/

3. Walk In Open House  (ปีละ 2 ครั้ง)

4. สมัครที่สาขาใกล้บ้าน

5. ส่งจดหมายสมัครงานมาที่   บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด ( มหาชน ) 1468 ถนนพัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top