ประกาศว่า ยินดีรับคนไม่มีปสก. แต่พอไปสัมภาษณ์ กลับบอกว่า... พี่ต้องการคนมีปสก.

  • 11 ก.ย. 2564
  • 266

ขณะที่เราไม่มีปสก. แต่กำลังหางานด่วน ย่อมมีหวังเมื่อเห็นประกาศว่า ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ ..ยินดีรับคนไม่มีประสบการณ์

และยิ่งหวังมากขึ้น เมื่อ HR ติดต่อสัมภาษณ์ คิดว่าเขาต้องเปิดกว้างแน่ ไม่งั้นคงไม่โทรมา

แต่สุดท้ายก็ไม่รับเรา ด้วยเหตุที่ว่า พี่ต้องการคนมีปสก. !! ...

 

เพื่อไม่ให้คุณต้องเสียเวลาและเสียความรู้สึกแบบนี้อีก มาหาวิธีป้องกันปัญหานี้กันครับ

 

1 ถ้า HR โทรมานัดสัมภาษณ์ ให้บอกเขาตามตรงก่อนเลยว่า คุณไม่มีปสก.ในงานนี้ แต่สนใจ อยากได้งานนี้ แต่ถ้าบริษัทรับเฉพาะคนมีปสก. ขอให้บอกเลย ทาง HR จะได้ไม่เสียเวลาสัมภาษณ์คุณ ซึ่งถ้าเขาตอบไม่ตรง ต้องลองสังเกตน้ำเสียงครับ ถ้าไม่เหมือนเดิม ดูอารมณ์เสีย ก็น่าสงสัย เพราะถ้ารับคนไม่มีปสก.จริง ๆ การที่คุณพูดแบบนี้ ซึ่งมันเป็นประโยชน์กับเขา มันก็ไม่น่าจะเป็นอะไร 

 

แต่ถ้าเขายืนยันว่ารับ หรือถ้าคุณยังไม่ได้คำตอบและยังสงสัย ให้ถามต่อเลย ลักษณะงานเป็นยังไง ? ซึ่งคำตอบนี้ คุณจะวิเคราะห์ตัวเองได้ระดับนึง ว่าจะทำงานนี้ได้หรือไม่ ?

 

ถ้าคิดว่าทำได้ ให้สรุปคร่าว ๆ กับเขาด้วยว่า คุณมีวุฒิอะไร เรียนสายใด มีทักษะความสามารถด้านไหน แล้วถามเขาเลยครับ ว่าพอจะทำงานนี้ได้ไหม? บริษัทจะรับพิจารณาไหม? ถ้า HR ตอบอย่างมีเหตุผลที่สื่อว่า คุณมีโอกาสที่จะทำงานนี้ได้ ...แบบนี้ แนะนำว่าควรลองสัมภาษณ์ดูครับ

 

แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะกับงานนี้ อาจรับนัดสัมภาษณ์ไปก่อน แล้วลองตัดสินใจดูอีกทีครับ ถ้าคำตอบที่ได้ยังคงรู้สึกว่าไม่เหมาะ ก็ยกเลิกได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้าด้วยนะครับ

 

ส่วนกรณีที่ HR ตอบแบบปัด ๆ แค่ว่า “ให้มาคุยกันก่อน” ไม่มีเหตุผล ไม่มีคำตอบที่ตรงคำถามของคุณเลย ...อันนี้ก็ไม่น่าสัมภาษณ์เท่าไรครับ   

 

2 ถ้าคุณตัดสินใจรับสัมภาษณ์ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมมากที่สุด เพราะจริง ๆ หลายบริษัทก็ยินดีพิจารณาครับ แต่ถ้าผู้สมัครไม่ทำการบ้านล่วงหน้า ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับบริษัทและงานที่สมัคร ย่อมแปลว่าคุณไม่ได้สนใจงานนี้ เขาก็พิจารณารับไม่ได้หรอกครับ HR ส่วนหนึ่งจึงให้เหตุผลไปเลยว่า ต้องการคนมีปสก.

 

ดังนั้น คุณต้องทำให้เขาเห็นให้ได้ ว่าคุณสนใจงานนี้จริง คุณตั้งใจและพร้อมเรียนรู้ที่จะทำงานอย่างเต็มที่ ก่อนวันสัมภาษณ์ต้องทำความรู้จักบริษัทให้ดี เขาทำธุรกิจอะไร สินค้าคืออะไร แล้วลักษณะงานที่คุณสมัครเกี่ยวข้องกับอะไร ต้องนำไปเชื่อมโยงกับธุรกิจเขาครับ

 

เช่น Telesales หน้าที่คือ ขายทางโทรศัพท์ คุณก็ต้องศึกษาสินค้าของเขาให้ละเอียด มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร ถ้าเขาให้ลองขายสินค้านี้ คุณจะพูดยังไงให้ลูกค้ายอมจ่าย ?  เอาจริง การสัมภาษณ์งาน ต่อให้มีปสก. แต่ไม่เตรียมตัวให้พร้อมล่วงหน้า ก็โดนเทอยู่ดีครับ

 

7 คำถามสัมภาษณ์งาน ที่ผู้สมัครมักพลาด ตอบยังไงให้ได้งาน คลิกอ่านเพิ่มเติม >> https://jobbkk.com/go/4zJb9

 

8 ข้อผิดพลาดของผู้สมัคร เมื่อสัมภาษณ์งานออนไลน์ คลิกอ่านเพิ่มเติม >> https://jobbkk.com/go/Bxhm0

 

ค้นหางานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ทุกสายงาน ทั่วประเทศ คลิก >> https://jobbkk.com/go/IBnyz
มีโอกาสได้งานทันที เพียงสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี คลิก >> https://jobbkk.com/go/jWldX

หางานด่วน เปิดรับกว่า 157,188 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top