รอหน้าห้องเป็นชั่วโมง เข้าไปสัมภาษณ์ 5 นาที ก็ถูกเชิญกลับ จากนั้นเงียบหาย

  • 14 ต.ค. 2564
  • 345

ตามหลักจริง ๆ ของการสัมภาษณ์งาน ยิ่งคุยนาน ยิ่งมีโอกาสได้งานครับ

เพราะถ้าเขารู้สึกว่าผู้สมัครน่าจะเข้ามาร่วมงานกันได้ ก็ต้องถามเยอะหน่อย เพื่อทำความรู้จักให้มากที่สุดและให้แน่ใจว่าคนนี้พร้อมทำงานจริง ๆ ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ที่พบก็ประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป ยกเว้นตำแหน่งงานที่ไม่ซับซ้อนมากก็อาจใช้เวลาสัก 30 นาที บางตำแหน่งงานที่รายละเอียดเยอะก็ต้องคุยหลายชั่วโมงเลยครับ

 

แต่ถ้าเข้ามานั่งสัมภาษณ์แค่  5 นาที แทบไม่ถามถึงทักษะความสามารถของผู้สมัคร ไม่พูดถึงรายละเอียดลักษณะงานเลย แบบนี้โอกาสได้งานไม่ถึง 10 %  แน่นอนครับ ใครไปแล้วเจอเหตุการณ์แบบนี้ ต้องทำใจและรีบสมัครที่ใหม่ด่วนครับ อย่ามัวรอคำตอบว่าผ่านหรือไม่ผ่าน เพราะโอกาสที่เขาจะแจ้งกลับก็มีน้อยเช่นกัน (แต่ไม่ใช่ว่าทุกที่จะเป็นแบบนี้นะครับ)

 

การให้นั่งรอเป็นชั่วโมง แต่เรียกมาคุยแป๊บเดียวแล้วเชิญกลับ อาจเป็นไปได้ว่า จริง ๆ แล้ว ผู้สมัครไม่ได้ตรงตามที่ต้องการ ซึ่งทางผู้ประกาศงานอาจไม่ได้สื่อสารกับต้นสังกัดในเรื่องคุณสมบัติรายละเอียดสำหรับลงประกาศตั้งแต่แรก และก็ไม่ได้ส่งเรซูเม่ให้ต้นสังกัดดูเพื่อเลือกคนมาสัมภาษณ์ (ซึ่งตามหลักต้องส่งให้ดูก่อน) เมื่อเรียกมาหน้างานแล้ว ต้นสังกัดก็เพิ่งเห็นว่าไม่ตรง แต่จะเชิญผู้สมัครกลับเลยมันก็ไม่ได้ เขาก็ต้องสัมภาษณ์พอเป็นพิธีครับ 5 – 10 นาทีก็จบ

 

ส่วนการให้รอนานเกินเวลาที่นัดไว้ ก็สะท้อนถึงลักษณะการทำงานและวัฒนธรรมขององค์กรนั้นหรือมีเหตุอย่างอื่น หลายคนอาจเคยได้ยินว่า เป็นการทดสอบความอดทนของผู้สมัคงาน !! ความจริงคืออะไร แล้วควรรอ ควรร่วมงานกับบริษัทลักษณะนี้ไหม ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยครับ >> https://jobbkk.com/go/6y3hI

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

มีโอกาสได้งานทันที เพียงสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี คลิก >> https://jobbkk.com/go/jWldX

หางานด่วน เปิดรับกว่า 153,168 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top