ประกาศงานด้วยข้อมูลเกินจริง ดึงดูดใจผู้สมัครได้ชั่วคราว แต่ชื่อเสียงองค์กร จะเสียหายถาวร

  • 21 พ.ย. 2564
  • 129

แน่นอนว่าประกาศงานที่ไม่มีข้อมูลดึงดูดความสนใจของผู้สมัคร เรซูเม่ที่เข้ามาอาจได้น้อยแถมไม่ตรง หรืออาจไม่มีคนสมัครเข้ามาเลย ซึ่งแม้ตามหลักแล้ว การประกาศงานต้องมีเทคนิคเพื่อเพิ่มความน่าสนใจและได้เรซูเม่ที่ตรง นั่นคือเรื่องของการให้ข้อมูลที่ละเอียดครบถ้วนชัดเจน แต่ข้อมูลทั้งหมดที่ระบุต้องเป็นความจริงเท่านั้นครับ

 

เพราะข้อมูลที่เกินจริง โดยเฉพาะเรื่องเงินเดือน ,เวลาทำงาน ,วันหยุด หรือลักษณะงาน ทำให้ได้เรซูเม่และเรียกมาสัมภาษณ์ได้ครับ แต่ที่ผู้สมัครพอใจและยินยอมมาตามนัด ก็เพราะข้อมูลที่ระบุในประกาศนั้น (ซึ่งเกินจริง) ตรงกับความต้องการและหวังเต็มร้อยเลยว่า ถ้ามาแล้วจะได้แบบนี้ แต่พอมาสัมภาษณ์จริงกลับผิดหวัง สุดท้ายก็ปฏิเสธรับงานอยู่ดีครับ เพราะความหวังที่ทำให้พร้อมใจเดินทางมา มันกลายเป็นการถูกหลอก เสียทั้งเวลา ค่าใช้จ่าย และความรู้สึก ย่อมทำให้เขาติดลบกับองค์กรแน่นอนครับ

 

ปัจจุบันนี้การสื่อสารก็ไปเร็วมาก ใครอยากเล่า อยากระบายอะไรก็แค่พูดในสื่อออนไลน์ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องในแง่ลบ ยิ่งมีการเข้ามาพูดคุยกันเยอะ แชร์ต่อกันไปมากมาย และถ้าเรื่องนั้นเกี่ยวข้องกับองค์กร ก็ส่งผลเสียต่อชื่อเสียงในระดับที่รุนแรงได้ ตามลบยังไงก็ไม่หมด อธิบายยังไงก็คงไม่มีคนเชื่อถือ เพราะคนจำนวนมากเขารู้หมดแล้ว ย่อมมีโอกาสที่จะถูกเอามาพูดอีกได้ตลอดเวลา ดังนั้น ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็จะคงอยู่กับองค์กรต่อไป แม้จะเป็นเรื่องเล็ก แต่เมื่อมันติดอยู่ในโลกโซเชียลถาวร การหาคนเข้ามาทำงานในอนาคตก็จะยากมากขึ้น เพราะคนหางานมักนำชื่อองค์กรไป Search หาข้อมูลก่อนสมัครหรือก่อนไปสัมภาษณ์นั่นเองครับ

 

ทั้งนี้ หากประกาศงานไว้นานพอสมควรแล้วไม่ได้เรซูเม่ ต้องกลับไปตรวจสอบอีกครั้งว่าส่วนไหนที่ทำให้ไม่น่าสนใจ ถ้าเป็นเรื่องเงินเดือนที่ดูแล้วยังไม่สูงจูงใจ ก็ต้องไปดูหน้าที่ของตำแหน่งงานนั้น ถ้าลงประกาศไว้เยอะเกินไปไม่สอดคล้องกับจำนวนเงิน ลองพิจารณาให้ละเอียดว่าคุณเขียนรายละเอียดงานไว้เยอะเกินไปหรือไม่ โดยเฉพาะในส่วนที่ไม่จำเป็นให้ตัดออกไป เช่น ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ เป็นต้น ควรเขียนเพียงหน้าที่หลักที่สำคัญก็เพียงพอแล้วครับ ซึ่งจะทำให้จำนวนเนื้องานที่ลงประกาศดูเหมาะสมกับเงินเดือนมากขึ้น และควรปรึกษาหัวหน้าด้วยว่า จะสามารถปรับประกาศอย่างไรได้อีกบ้าง ถ้าเพิ่มเงินไม่ได้ ปรับลดขอบเขตงานลงบางส่วนได้หรือไม่ หรือขออนุมัติฝ่ายบริหารให้เพิ่มรายได้บางอย่างที่ไม่ใช่ตัวเงินเดือนก็อาจเป็นไปได้ ส่วนข้อมูลที่เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของพนักงานที่ทำงานในตำแหน่งนั้น ก็ต้องระบุให้ครบถ้วน ส่วนนี้ดึงดูดได้ไม่น้อยเลย เพราะผู้สมัครอาจนำไปเปรียบเทียบกับองค์กรอื่นในตำแหน่งเดียวกันด้วยครับ

 

นอกจากนี้ ช่องทางประชาสัมพันธ์ก็สำคัญมาก ถ้าหลากหลายก็มีโอกาสมากกว่า แต่ต้องเลือกให้ตรงกลุ่มเป้าหมายด้วย เช่น Facebook Group ,Line Open Chat ฯลฯ และอย่าลืมระบุข้อมูลช่องทางการติดต่อกลับให้ถูกต้องด้วยนะครับ   

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : crm@jobbkk.com

Line :  @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top