สถานการณ์แบบนี้ เรียกเงินเดือนเท่าไรดี ให้ได้งานเร็วที่สุด

  • 09 ม.ค. 2565
  • 383

“เงินเดือน” มาจากทักษะ – ประสบการณ์ ที่ก่อเกิดเป็นความสามารถในการทำงานได้ตามที่องค์กรต้องการ เงินเดือนจะมากน้อยจึงอยู่ที่ระดับความสามารถของบุคคลนั้นว่าทำอะไรได้แค่ไหน แต่ก็รวมถึงกำลังจ่ายขององค์กรด้วย ซึ่งสถานการณ์ที่ผ่านมาจนถึงช่วงนี้ก็ส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจ ต้องลดค่าใช้จ่าย กำลังการจ้างก็น้อยลง เพื่อให้ธุรกิจไปต่อได้แบบไม่ติดขัด

 

แต่การเรียกเงินเดือนน้อย ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีโอกาสได้งานเร็วเสมอไปครับ เพราะอาจถูกมองว่าความสามารถน้อย ถ้าจ้างมาแล้วต้องสอนงานเยอะ แต่องค์กรไม่ต้องการเสียเวลามากนักกับการสอนงานพนักงานใหม่ หรือถ้าเรียกมากเกินไป แม้ความสามารถตรง แต่องค์กรไม่พร้อมจ่าย ก็อาจมีผลให้ HR ไม่อยากเรียกมาให้เสียเวลา เพราะสุดท้ายก็ตกลงเรื่องเงินเดือนไม่ได้ 

 

ดังนั้น การระบุเงินเดือนที่เพิ่มโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์มากที่สุด คือต้องดูในประกาศงานที่อัปเดตอยู่ตอนนี้ก่อนว่างานที่สนใจและตรงความสามารถของคุณ เขาให้เงินเดือนเท่าไร เชื่อว่าทุกคนมีตัวเลขในใจ ซึ่งถ้าตรงตามที่เขาประกาศก็เป็นเรื่องที่ดีมาก คุณก็เขียนในเรซูเม่ได้เลยครับ

 

แต่ถ้าตัวเลขที่ประกาศมันน้อยกว่าที่ต้องการ ก็ต้องลองคำนวณค่าใช้จ่ายดูอีกครั้ง ว่าถ้าน้อยกว่าเดิมคือเท่าไรที่โอเครับได้ แต่จริง ๆ ถ้าจำนวนที่คุณต้องการสูงกว่าที่เขาประกาศเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าเขาเห็นว่าคุณมีความสามารถพร้อมทำงาน ก็มีโอกาสถูกพิจารณาเช่นกันครับ

 

ทั้งนี้ ก็ต้องพิจารณาการเดินทางด้วยครับ ถ้ารับงานที่นี่แล้วค่าเดินทางสูง แม้เงินเดือนที่ได้จะตรงใจ แต่พอหักออกแล้วอาจไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายก็เป็นได้ หรือเงินเดือนน้อยกว่าที่หวังนิดหน่อย แต่เดินทางไม่ไกลมาก ก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะครับ อยู่ที่ว่าจะพอใจแบบไหน

 

และขอย้ำเตือนเลยว่า เงินเดือนเป็นเรื่องส่วนบุคคลและเป็นความลับองค์กรที่ห้ามเปิดเผย ดังนั้นไม่ควรไปสอบถามเงินดือนของเพื่อนแล้วมาเขียนในเรซูเม่ของตัวอง เพราะความสามารถและงานที่แต่ละคนทำนั้นไม่เหมือนกัน การตกลงกันเรื่องเงินเดือนในตอนสัมภาษณ์ก็แตกต่างกันครับ รวมถึงเมื่อเข้าไปทำงานแล้วก็ไม่ควรถามเพื่อนร่วมงาน หรือแม้เพื่อนที่ทำงานองค์กรอื่น เพราะจะเกิดการเปรียบเทียบกัน แล้วตัวคุณอาจไม่มีความสุขกับการทำงานเมื่อรู้ว่าได้น้อยกว่า สู้ไม่รู้เลยคือดีที่สุด

 

สรุปสุดท้าย สิ่งสำคัญที่มีผลต่อการถูกเรียกสัมภาษณ์มากที่สุดก็อยู่ที่คุณภาพของเรซูเม่นะครับ ข้อมูลต้องครบถูกต้อง ชัดเจน ก่อนส่งไปสมัครต้องตรวจสอบให้ดี และเมื่อเจองานที่ใช่ เงินเดือนที่ตรงใจแล้ว ก็ต้องรีบส่งไปทันที อย่ารอช้านะครับ

 

 

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 148,161 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top