เช็กลิสต์…เอกสารอะไรบ้างที่ HR ต้องปรับปรุง ให้สอดคล้องกับ PDPA

  • 09 มิ.ย. 2565
  • 619

สัปดาห์กว่าแล้วที่ PDPA บังคับใช้

HR Buddy ขอพาแฟน ๆ มาเช็กลิสต์เอกสารที่ HR ต้องปรับปรุง ให้สอดคล้องกับกฎหมายกันค่ะ ส่วนไหนยังไม่แก้ไข ยังไม่จัดทำ ต้องรีบเลยนะคะ

 

1 ใบสมัครงาน ให้เพิ่มข้อความด้านล่างไว้หน้าแรกตอนต้นของใบสมัครก่อนบรรทัดชื่อผู้สมัคร เสร็จแล้วใช้ได้ตามปกติเลยค่ะ

 

ข้อความที่ระบุ....

โปรดกรอกข้อมูลส่วนบุคคลของท่านลงในแบบฟอร์มนี้ เพื่อใช้ประกอบการพิจารณารับท่านเข้าทำงาน กรณีที่ท่านไม่ผ่านการพิจารณาการรับเข้าทำงาน ข้อมูลของท่านในใบสมัครจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อพิจารณาความเหมาะสมกับตำแหน่งงานอื่นๆ กรณีที่ท่าน ผ่าน การพิจารณารับเข้าทำงาน ข้อมูลของท่านในใบสมัครจะถูกเก็บรักษาไว้ตลอดระยะเวลาการเป็นพนักงาน/ลูกจ้างของบริษัทฯ และเก็บต่อเนื่องอีกเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 5 ปี กรณีที่ท่านพ้นจากสภาพการเป็นลูกจ้างของบริษัทฯ หรือเพื่อความจำเป็นต้องใช้เป็นหลักฐานประกอบการใช้สิทธิเรียกร้องตามกฎหมาย เช่น กฎหมายแรงงาน พ.ศ. ๒๕๔๑ และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

หมายเหตุ : ระยะเวลาการเก็บใบสมัครกรณีที่ไม่ผ่านการคัดเลือก ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทกำหนด

 

2 สัญญาจ้าง ให้ดําเนินการได้ตามปกติ (ไม่ต้องปรับปรุง)

 

3 คําประกาศเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวสําหรับผู้สมัครงานและผู้ปฏิบัติงาน ต้องจัดทำพร้อมแจ้งให้ทราบชัดเจนด้วยนะคะ สามารถดูตัวอย่างได้ที่ลิงก์นี้ค่ะ https://jobbkk.com/go/Lc4Yw

 

4 หนังสือแสดงความยินยอมของผู้สมัครงาน ต้องจัดทำเช่นกันและต้องให้ผู้สมัครเซ็นยินยอมก่อนกรอกใบสมัครด้วยนะคะ สามารถดูตัวอย่างได้ที่ลิงก์นี้ค่ะ https://jobbkk.com/go/9K8Jn

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ตลอดเวลาในกลุ่มนี้นะคะ https://jobbkk.com/go/ZxTGD

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : crm@jobbkk.com

Line :  @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top