คนตกงานเยอะ แต่เขาเลือกงานนะ ถ้าไม่น่าสนใจ ก็ไม่สมัคร ถ้าเข้าไปแล้วบรรยากาศไม่ดี ก็ลาออกเร็ว

  • 16 มิ.ย. 2565
  • 382

คนบ่นตกงาน HR ก็บ่นหาคนทำงานไม่ได้ !!?

 

สาเหตุของปัญหานี้ คือเรื่องความสามารถของคนทำงานที่องค์กรต้องการ ไม่ตรงกับคนหางาน ซึ่งอาจเกิดขึ้นในบางตำแหน่งที่ต้องมีทักษะค่อนข้างเฉพาะทาง

 

อีกสาเหตุหนึ่ง คืองานไม่น่าสนใจ คนจึงไม่เลือกสมัคร ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่องค์กรควรนำกลับมาพิจารณาเพื่อปรับปรุงให้งานนั้นน่าทำน่าสมัครมากขึ้น มิเช่นนั้น การหาคนก็คงเป็นเรื่องยากต่อไป เพราะเขาเลือกสมัครที่อื่นซึ่งน่าสนใจกว่า

 

ความน่าสนใจในงาน แน่นอนว่า ผู้สมัครพิจารณาที่รายได้ก่อนอยู่แล้ว การไม่ใส่ตัวเลขเงินเดือนให้ชัดเจนในประกาศ ย่อมเสียเปรียบองค์กรอื่นที่ระบุชัดเจน

 

หรือหากเงินเดือนน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับหน้าที่งานและจำนวนวันที่ต้องทำงาน การหาคนก็อาจยากในระดับนึง ยิ่งหากไม่มีสวัสดิการพิเศษด้วยแล้ว (ที่ไม่ใช่แค่ประกันสังคม หรือชุดพนักงาน) แต่ควรจะเป็น ค่าอาหาร, ค่าเดินทาง, รถรับส่ง, ค่าที่พักหรือมีที่พักให้, ตรวจสุขภาพประจำปี, ประกันสุขภาพ, ค่าทันตกรรม, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือฟิตเนส ฯลฯ ก็ยิ่งยากที่จะทำให้คนสนใจได้

 

ดังนั้น ถ้าเงินเดือนไม่เยอะมาก สวัสดิการก็ต้องพิเศษหน่อย ต้องมีอย่างใดอย่างนึงมาดึงดูดค่ะ รวมถึงคุณสมบัติผู้สมัคร ทักษะที่ต้องการ หน้าที่ความรับผิดชอบในงานนั้น ก็ต้องระบุในประกาศให้ชัดเจน จะช่วยให้ได้ผู้สมัครที่ตรงความต้องการง่ายมากขึ้นค่ะ

 

นอกจากนี้ เมื่อหาคนเข้ามาทำงานได้แล้ว การบริหารจัดการบรรยากาศในองค์กรให้น่าอยู่ก็สำคัญมาก ถ้าภายในมีแต่คนปล่อยพลังงานลบ เช่น หัวหน้าไม่สอนงาน คลั่งอำนาจ เจอแต่คนเห็นแก่ตัว ชอบโยนงาน หรือมีการแบ่งฝ่าย เจอแบบนี้ใครก็อึดอัดไม่อยากอยู่ เข้ามาแป๊บ ๆ ก็ลาออก HR ก็ต้องมานั่งหาใหม่แทบทุกเดือน หรือบางคนทำอาทิตย์เดียวก็ขอบายแล้ว กว่าจะหาใหม่ กว่าจะสอนงาน กว่าจะเป็นงาน ต้องเสียทั้งเวลาทั้งค่าใช้จ่าย ส่งผลกระทบต่อการขับเคลื่อนองค์กรไม่น้อยเลย

 

หรือแม้บางคนไม่ลาออกทันที เนื่องจากมีภาระ กลัวหางานไม่ได้ แต่หากไม่มีความสุขในการทำงาน ผลงานที่ออกมา ก็อาจไม่มีประสิทธิภาพตามที่องค์กรต้องการ และเชื่อว่าระหว่างทำงาน ก็หางานใหม่ไปด้วยแน่นอน ได้เมื่อไร ก็พร้อมออกทันที

 

งานไม่น่าสน คนไม่สมัคร

บรรยากาศไม่ดี คนไม่ทน

ความสามารถไม่ตรง องค์กรไม่รับ

ความสามารถตรง แต่เงินเดือนไม่คุ้ม องค์กรก็ไม่ได้คน

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ตลอดเวลาในกลุ่มนี้ค่ะ https://jobbkk.com/go/ZxTGD

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 142,647 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top