ถ่ายภาพแล้วติดคนอื่น โพสต์ลงโซเชียลได้เลย ไม่ต้องขอความยินยอม (แต่ต้องไม่ทำให้คนในภาพเสียหาย)

  • 26 มิ.ย. 2565
  • 281

ถ่ายภาพ Selfie หรือถ่ายแบบใดก็ตามแล้วไปติดบุคคลอื่น สามารถเผยแพร่ได้ ลงโซเชียลได้ตามปกติเลยค่ะ ไม่ต้องขอความยินยอมจากบุคคลนั้น ซึ่งส่วนนี้ตามกฎหมายได้เขียนยกเว้นไว้ในมาตรา 4 ว่า ถ้าเราใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวและใช้เพื่อปกป้องผลประโยชน์ตัวเอง ถือว่าไม่ผิดกฎหมายค่ะ

 

แต่การเผยแพร่นั้นจะต้องไม่เป็นไปเพื่อการแสวงหากำไร หาประโยชน์ หรือทำให้บุคคลในภาพได้รับความเสียหาย แต่ถ้าเราจะนำภาพมาใช้ต่อเพื่อหาผลประโยชน์ เช่น นำมาขายของ ประชาสัมพันธ์สินค้าของตัวเอง แบบนี้ต้องขอความยินยอมจากเขาก่อนนะคะ

 

ส่วนกรณีที่คนในภาพอาจไม่ชอบเรา แล้วนำเรื่องไปร้องเรียนว่าการโพสต์ภาพนี้ทำให้เขาเสียหาย ตามกฎหมายก็ระบุไว้ด้วยว่า ถ้าร้องเรียนแบบสนเท่ห์ ไร้สาระ ไม่มีมูล ขัดต่อแนวปฏิบัติ คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญที่วินิจฉัยความผิดก็จะไม่รับและตัดทิ้งเลยค่ะ แต่ถ้าเห็นว่า มีความหมิ่นเหม่ อาจมีการไปกระทบสิทธิ์ของบุคคลที่มาร้องเรียนเล็กน้อย ก็จะให้ไกล่เกลี่ยกัน แต่ถ้าไม่จบ โทษตอนนี้ที่วางไว้ซึ่งมีผลตั้งแต่ 1 มิ.ย. 65 – 1 มิ.ย. 66 ก็จะสั่งให้แก้ไขและตักเตือนเท่านั้น ไม่มีโทษปรับค่ะ

 

อย่างไรแล้ว ถ้าบุคคลอื่นที่อยู่ในภาพเรา กำลังอยู่ในท่าทางที่ไม่โอเค เราเองก็อาจจะเบลอภาพให้เขาก็ได้นะคะ แม้จะไม่ได้ผิดกฎหมายอยู่แล้ว แต่ใคร ๆ ก็ไม่ชอบให้ภาพตัวเองที่ออกไปดูไม่โอเค ดูเป็นตัวตลก จริงไหมคะ ?

 

ขอบคุณข้อมูล :  beartai แบไต๋

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ตลอดเวลาในกลุ่มนี้ค่ะ https://jobbkk.com/go/ZxTGD

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 142,647 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top