ใครถูกเรียกสัมภาษณ์งานก่อน เด็กเรียน GPA สวย VS เด็กกิจกรรม GPA ไม่สวย

  • 06 ก.ค. 2565
  • 323

ต้องบอกก่อนว่า ส่วนนึงก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงานด้วยค่ะ ถ้าเป็นตำแหน่งที่ต้องใช้มนุษยสัมพันธ์สูง ต้องพบปะพูดคุยกับคนเยอะ เด็กกิจกรรมก็อาจน่าสนใจและถูกเรียกสัมภาษณ์ก่อน แต่ถ้าเป็นตำแหน่งที่เน้น Hard Skill  ก็อาจต้องพิจารณาที่เกรดเฉลี่ยเป็นหลัก บางบริษัทก็กำหนดเลยว่า ไม่น้อยกว่า X.XX

 

แต่โดยภาพรวมแล้ว เกรดเฉลี่ยก็ไม่สามารถนำมาใช้ตัดสินใจได้ บางครั้งทั้งเด็กเรียนและเด็กกิจกรรมก็มีโอกาสเท่ากัน จะแพ้ชนะค่อยตัดสินกันในตอนสัมภาษณ์ค่ะ

 

แต่ก็ต้องยอมรับว่า หากเจอเรซูเม่เกรดสวย ก็ย่อมดึงดูดใจ HR ได้ไม่น้อยค่ะ อาจทำให้รู้สึกว่า อยากลองเรียกมาคุย อยากรู้ว่าน้องเป็นยังไง ยิ่งถ้าพร้อมไปด้วยประสบการณ์หรือการเข้าร่วมกิจกรรมด้วยแล้ว ก็ยิ่งได้เปรียบกว่าเกรดสวยแต่เรียนอย่างเดียว 

 

แต่อย่างที่กล่าวข้างต้น เกรดเฉลี่ยไม่ใช้ตัวตัดสิน HR บางท่านก็ไม่ได้สนใจเรื่องเกรดเลย ดูที่ประสบการณ์อย่างเดียว นั่นคือ การฝึกงาน ,การเข้าร่วมกิจกรรม ชมรมต่าง ๆ หรือการทำงานพิเศษระหว่างเรียน ซึ่งถ้าใครมีส่วนนี้ และแม้เกรดจะไม่ได้สวยมาก ก็มีโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์สูงเช่นกันค่ะ

 

ยังไงก็ตาม เรซูเม่ก็คือด่านแรกในการหางาน บางคนเรียนเก่ง มีความสามารถสูง ก็ตกม้าตายที่การเขียนเรซูเม่ได้เช่นกัน คนที่โชว์ทักษะความสามารถออกมาได้อย่างละเอียดชัดเจน คนนั้นก็มีโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์ก่อนใครแน่นอน โดยเฉพาะประสบการณ์ในช่วงเรียน มีอะไรบ้าง เคยทำอะไรที่สอดคล้องกับงานที่สมัคร ต้องเขียนออกมาให้หมด เช่น งานบัญชี ต้องการคนที่มีทักษะการใช้โปรแกรม Express  ประสบการณ์ที่ระบุในเรซูเม่ ก็ต้องแสดงให้เห็นว่า น้องมีทักษะการใช้โปรแกรมนี้ หรือถ้าใช้โปรแกรมอื่นได้ด้วย (ที่สอดคล้องกับงานบัญชี) ก็ระบุมาได้เลยค่ะ ยิ่งดีเลย แต่ให้เน้นโชว์ส่วนที่สอดคล้องกับคุณสมบัติที่เขากำหนดในประกาศงานก่อนนะคะ

 

และสุดท้าย เมื่อถูกเรียกสัมภาษณ์แล้ว อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม ศึกษาทำความรู้จักองค์กรและตำแหน่งงานให้ดี พร้อมเตรียมความสามารถที่ตรงกับงานที่สมัครไปโชว์ให้เขาเห็นว่า น้องคือคนที่ใช่ รับเข้ามาแล้วพร้อมทำงานเลย ไม่ต้องสอนอะไรเยอะมาก รับรองว่างานเป็นของน้องแน่นอนค่ะ

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เทคนิคการเขียนประสบการณ์ในเรซูเม่แบบลงรายละเอียด เพิ่มโอกาสได้สัมภาษณ์กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ คลิกอ่านเพิ่มเติม >> https://jobbkk.com/go/kWPOA

 

การใส่คีย์เวิร์ดทรงพลังในเรซูเม่ ดึงดูดให้ HR เรียกสัมภาษณ์ทันที คลิกอ่านเพิ่มเติม >> https://jobbkk.com/go/4gPmO

 

6 เรื่องยอดฮิต คนหางานมักเข้าใจผิด ส่งผลให้พลาดงานด่วน คลิกอ่านเพิ่มเติม >> https://jobbkk.com/go/cvOU3

 

5 ข้อต้องเตรียมก่อนไปสัมภาษณ์งาน พร้อมทุกข้อคือ Perfect คลิกอ่านเพิ่มเติม >> https://jobbkk.com/go/lMm9Z

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ตลอดเวลาในกลุ่มนี้ค่ะ https://jobbkk.com/go/ZxTGD

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 142,647 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top