ผู้สมัครงานที่เทสัมภาษณ์ Blacklist เรซูเม่ในระบบเลยได้ไหม จะได้ไม่ต้องไปเทใครอีก

  • 01 ส.ค. 2565
  • 738

สำหรับประเด็นนี้ ผู้สมัครอาจถามด้วยว่า แล้วถ้าบริษัทไม่แจ้งผลสัมภาษณ์ สามารถ Blacklist ได้ไหม ? คนอื่นจะได้ไม่ต้องสมัคร – สัมภาษณ์ให้เสียเวลา

 

อย่างไรแล้วการ Blacklist เรซูเม่ที่เทสัมภาษณ์หรือบริษัทที่ไม่แจ้งผลสัมภาษณ์ ก็ไม่สามารถทำได้ในทางที่เป็นการออกสู่สาธารณะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นช่วงก่อน PDPA บังคับใช้ หากมีการ Blacklist ออกสู่สาธารณะ ก็เข้าข่ายว่าเป็นการทำให้บุคคลนั้นเสียชื่อเสียง เสียโอกาสในการได้งานหรือได้คน การฟ้องร้องก็อาจเกิดขึ้น

 

ทีนี้ เมื่อเรามีเหตุผลว่า ก็เขาเทสัมภาษณ์ ก็เขาไม่แจ้งผล ...แล้วมันเป็นความเสียหายที่ร้ายแรงถึงขนาดต้องทำให้อีกฝ่ายเสียโอกาสไปเลยหรือ ? กลายเป็นว่าเราที่เป็นฝ่าย Blacklist ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียหายมากกว่าอีกนะคะ

 

ส่วนตอนนี้ PDPA เข้ามาก็ยิ่งต้องระวังค่ะ ซึ่งชัดเจนอยู่แล้วสำหรับกรณีนี้ วัตถุประสงค์ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลในเว็บไซต์นั้น เป็นไปเพื่อการสมัครงานและลงประกาศรับสมัครงาน ถ้าจะทำอะไรนอกเหนือไปจากนี้ ต้องแจ้งและต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลเท่านั้นค่ะ

 

เช่นนี้ ผู้สมัครที่ชอบเท บริษัทที่ไม่แจ้งผลสัมภาษณ์ ก็มีสิทธิ์ทำแบบนี้ต่อไปได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องสนใจเลยว่าใครจะเดือดร้อนแบบนี้เหรอ !!?

 

...ขอแนะนำว่าลองมองในทางนี้ดูค่ะ ในเมื่อเรารู้อยู่แล้ว ว่าปัญหานี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ เราก็ต้องมีวิธีป้องกันและรับมือกับมันให้ได้ค่ะ เช่น

HR ควรนัดสัมภาษณ์สำรองไว้ด้วย ถ้าถูกเท ก็ถือว่าโชคดีแล้วค่ะ ที่ได้กรองคนขาดความรับผิดชอบออกไปตั้งแต่แรก ถ้าเผลอรับเข้ามา เขาอาจทำให้ปวดหัวหนักกว่าเดิมนะคะ และอาจทำ Blacklist ไว้เฉพาะภายในบริษัทก็ได้ เพื่อเป็นข้อมูลเก็บไว้ หากมีการสมัครเข้ามาใหม่ในอนาคต จะได้รู้ประวัติผู้สมัครรายนี้ค่ะ แต่ถ้าไม่มีใครเท ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีนะคะ บริษัทจะได้มีคนให้พิจารณามากขึ้น ได้หาคนที่พร้อมที่สุดเข้ามาทำงาน

อ่านเพิ่มเติม >>  เทคนิคป้องกันการโดนผู้สมัครงาน เทสัมภาษณ์ !! https://jobbkk.com/go/pifHy

 

ส่วนผู้สมัครงาน หากไม่มีการแจ้งผลตามวันที่กำหนด ควรโทรไปสอบถามโดยตรงเลยค่ะ หาก HR ไม่สามารถให้ความชัดเจนได้หรือพูดให้ความหวังลอย ๆ ฟังดูแล้วไม่มีอะไรแน่นอน ควรสรุปไปเลยว่าคงไม่ผ่าน อย่ารอให้เสียเวลา เสียกำลังใจ เสียโอกาสที่ดีกว่าที่ยังรอเราอยู่อีกมากมาย และระหว่างรอผลสัมภาษณ์ ก็ควรเลือกสมัครงานกับที่อื่นไว้ด้วยเลยนะคะ เพื่อโอกาสที่มากขึ้นค่ะ

 

อย่างไรแล้ว HR Buddy ขอฝากทั้งสองฝ่ายเลยค่ะ ว่าผู้สมัครงานต้องมีความรับผิดชอบ ถ้าจะยกเลิกสัมภาษณ์ ต้องแจ้งให้ HR ทราบถึงเหตุจำเป็นหรือเหตุผลที่จะปฏิเสธ

 

ส่วน HR ก็ต้องมีความชัดเจนในการแจ้งผลสัมภาษณ์ด้วยนะคะ ถ้าตัวเราไปสัมภาษณ์ที่ไหน เราก็อยากรู้ผลชัดเจน ได้หรือไม่ได้ก็ค่อยว่ากัน ดังนั้น HR ควรหาวิธีแจ้งผลสรุปผ่าน/ไม่ผ่านให้ผู้สมัครทราบ ซึ่งแสดงถึงความเป็นมืออาชีพและทำให้ทั้งสองฝ่ายมีความรู้สึกที่ดีต่อกันด้วยค่ะ

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/hrbuddybyjobbkk

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : crm@jobbkk.com

Line :  @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top