HR คือผู้ส่งเสริมการพัฒนาองค์กร แต่อาจถูกด้อยค่า เพราะมีงานอะไรก็โยนให้ HR

  • 23 พ.ค. 2566
  • 1161
หางาน,สมัครงาน,งาน,HR คือผู้ส่งเสริมการพัฒนาองค์กร แต่อาจถูกด้อยค่า เพราะมีงานอะไรก็โยนให้ HR

งาน HR เกี่ยวข้องกับพนักงานทุกคน ซึ่งเป็นกำลังในการขับเคลื่อนองค์กร โดยหลักคือเรื่อง การหาคนที่มีความสามารถตรงกับงานในแต่ละตำแหน่งให้ทันเวลาที่กำหนด, การลดปัญหาลาออกเร็ว รักษาพนักงานให้อยู่กันองค์กรนานที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจ และหาวิธีพัฒนาพนักงานทุกรูปแบบ เพื่อให้มีความสามารถมากขึ้น ทำงานมีประสิทธิภาพและตอบโจทย์องค์การมากที่สุด

 

HR จึงเป็นบุคคลสำคัญที่มีหน้าที่สนับสนุนและส่งเสริมให้องค์กรก้าวหน้าและเดินหน้าเติบโตต่อไป

แต่ในบางองค์กรที่มีงบจำกัดในการจ้างพนักงาน ตำแหน่ง HR 1 คน จึงต้องทำหน้าที่หลายอย่างซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับงาน HR เท่าไร เรียกง่าย ๆ ว่า งานฝาก อาทิ ตรวจสอบงานแม่บ้าน - รปภ. ,รับเรื่องอุปกรณ์ชำรุด, ติดต่อ – ตรวจงานช่างซ่อม, เปลี่ยนหลอดไฟ , รับสายทวงหนี้, ชงกาแฟ- สั่งข้าวให้เจ้านาย, ดูแลลูกเจ้านาย, ต้อนรับแขก ,ไหว้เจ้าที่, เอารถไปซ่อม ฯลฯ

 

เช่นนี้ HR ก็ไม่ได้ทำงานหลักอย่างเต็มที่ หรือบางครั้งกลับต้องดูแลรับผิดชอบงานฝากมากกว่า เพราะจุกจิกและมีมาให้ทำทุกวัน ย่อมมีผลให้บุคคลที่ขึ้นชื่อว่าเป็น HR ไม่ได้ทำงานที่อยากทำ และอาจรู้สึกว่าสิ่งที่ทำไม่มีคุณค่าอะไร ไม่รู้สึกภูมิใจ หรือแย่ไปกว่านั้น พนักงานในตำแหน่งอื่น อาจแสดงออกด้วยคำพูดหรือท่าทางที่เป็นการด้อยค่าในงาน HR ด้วย

 

อย่างไรแล้ว ทุกคนล้วนอยากทำงานที่ตรงกับความรู้ความสามารถ ตรงกับตำแหน่งที่ได้รับผิดชอบ ได้ทำแล้วรู้สึกภูมิใจ มีความสุขกับผลงานและอยากพัฒนางานตนเองให้ดีขึ้นต่อไป

 

ส่วนกรณีงานอื่นซึ่งหากให้ Support ในบางเวลาก็เข้าใจได้ แต่ถ้าถึงขั้นให้ทำจนไม่มีเวลาทำงานหลัก ก็อาจมีผลต่อความรู้สึกที่จะอยู่กับองค์กรนั้นนานๆ ค่ะ

 

ทั้งนี้ ทุกตำแหน่งงานล้วนมีความสำคัญ และ HR ก็คือผู้ที่คอยส่งเสริมสนับสนุนให้ทุกตำแหน่งดำรงอยู่ต่อไปในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการให้ความสำคัญต่อหน้าที่งานหลักที่ HR ได้รับผิดชอบด้วยค่ะ

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/hrbuddybyjobbkk

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : [email protected]

Line :  @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top