5 เทคนิค ก้าวข้าม Comfort Zone สู่ความสำเร็จ

  • 03 มิ.ย. 2566
  • 618
หางาน,สมัครงาน,งาน,5 เทคนิค ก้าวข้าม Comfort Zone สู่ความสำเร็จ

ก้าวข้าม Comfort Zone เพื่อก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า ยิ่งออกมาเร็ว ก็ยิ่งประสบความสำเร็จ

 

ทุกคนล้วนมี Comfort Zone ของตัวเองเป็นพื้นที่ความสบายใจ ความปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงกับการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้ายิ่งอยู่นานเท่าไหร่ก็อาจจะพลาดโอกาสดีๆ ที่เข้ามา หรือถ้าในเรื่องของการทำงาน อาจจะตามไม่ทันการเปลี่ยนแปลง หรือผลงานอาจจะเดิมๆ ซ้ำๆ ไม่มีความแปลกใหม่หรือพัฒนาขึ้น ก็จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพของงานได้ แต่จะให้เปลี่ยนเเปลงแบบทันที มันคงจะเป็นเรื่องยาก ก็ต้องค่อยๆ ปรับและเรียนรู้กันไป

 

1. หาสาเหตุว่าทำไมถึงกลัวการเปลี่ยนแปลง 
ทุกคนต่างมีความกลัวหรือความไม่กล้าที่จะเสี่ยง กลัวผลกระทบที่จะตามมา แต่อยากให้รู้ถึงสาเหตุว่าเกิดจากอะไรบ้างลิสต์เป็นข้อ หาวิธีแก้ไขว่าเรื่องไหนที่สามารถปรับได้ แล้วถ้าปรับแล้วผลจะออกมายังไง วิธีนี้จะช่วยให้เราก้าวข้ามความกลัวและความกังวล

 

2. เปิดใจให้กับสิ่งใหม่ๆ
การยอมรับและพร้อมที่จะเปิดใจให้กับสิ่งใหม่ที่เข้ามาหรือกำลังเกิดขึ้น อาจเป็นเรื่องยากสำหรับ Comfort Zone เพราะคิดว่าสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้มันก็ดีแล้ว แต่อย่าลืมจะว่าโลกการทำงานมันเปลี่ยนเเปลงตลอด ถ้าไม่เปิดใจยอมรับอาจจะตามไม่ทันหรืออาจจะเสียเปรียบคนอื่นได้ การลองอะไรใหม่ๆ อาจช่วยให้เราเจอสิ่งที่ดีกว่าก็ได้

 

3. เรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาด 
ทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมมีความผิดพลาดบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่ความผิดพลาดนั้นจะเป็นสิ่งที่สอนเราว่ามีหลายวิธีที่จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาดี ซึ่งในระหว่างทางมันก็สอนอะไรหลายอย่างเพื่อเราสามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับการทำงานหรือดำเนินชีวิตได้

 

4. ออกไปสถานที่ใหม่ เจอคนใหม่ๆ 
การออกไปนอกสถานที่เป็นวิธีที่ดีสำหรับ Comfort Zone เพราะการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมจากเดิมเป็นอะไรที่มันแปลกใหม่ ได้เห็น ได้สัมผัส หรือกระทั่งการออกไปเจอผู้คนใหม่ๆ สิ่งเหล่านี้มันจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้เราได้ดี ทำให้อยากเปลี่ยนเเปลงตัวเอง อยากทำอะไรใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิม

 

5. อย่าคิดว่าสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้มันดีแล้ว ไม่ต้องพัฒนา
การที่เราคิดแบบนี้มันจะทำให้เราไม่มีความท้าทายหรือชาเลนจ์ตัวเอง ถ้าเป็นแบบนี้เรื่อยๆ จะทำให้เราไม่รู้ว่าจุดบกพร่องหรือผิดพลาดของตัวเองคืออะไร ยิ่งถ้าไม่ได้รับการเเก้ไขก็อาจจะส่งผลต่อคุณภาพของงาน แต่ถ้าเราหาวิธีใหม่ๆ ปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาก็จะทำให้งานออกมาดียิ่งขึ้น

 

ทุกการเปลี่ยนเเปลง รวมถึงการก้าวข้าม Comfort Zone มันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เวลาและการเรียนรู้เป็นหลัก แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องยากถึงขั้นทำไม่ได้ เริ่มจากการอยากเปลี่ยนแปลงพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น แค่นี้ก็ก้าวข้ามไปอีกขั้น

 

JOBBKK เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากก้าวข้าม Comfort Zone นะคะ

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top