สมัครงานอะไรดี เทคนิคการหาตัวเองให้เจอ

  • 14 มิ.ย. 2566
  • 4601
สมัครงาน,หาตัวเองให้เจอ,หางาน

ไม่ว่าจะเป็นน้องจบใหม่หรือรุ่นพี่มีประสบการณ์ หลายคนยังไม่รู้ใจตัวเอง ไม่รู้ว่าชอบงานอะไร จะ สมัครงาน อะไรดี บางคนยังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าตัวเองมีความสามารถด้านไหน ถนัดอะไร กลัวว่าถ้า สมัครงาน เข้าไปแล้วจะทำไม่ได้

 

อย่างที่รู้กัน งานก็หายาก ยังต้องกังวลเรื่องนี้อีก !! HR Buddy ช่วยคุณได้ค่ะ

เทคนิคการ หาตัวเองให้เจอ เพื่อ หางาน ที่ชอบ สมัครงาน ที่ใช่ ได้งานตรงใจตรงความสามารถ

 

1 คุณชอบงานอะไร : เขียนออกมาเลยค่ะ เรียงลำดับจากชอบมากที่สุดถึงน้อยที่สุด จำนวนเท่าไรก็ได้ เอาออกมาก่อนเลย เช่น Content Creator ,Online Marketing ,SEO ,HRBP (Human Resource Business Partner) ,Sales

 

2 คุณถนัดด้านไหน : อาจเป็นด้านที่ชอบ เคยทำมาแล้ว หรือเป็นพรสวรรค์ของคุณก็ได้ เช่น ชอบการเขียน เคยเขียนนิยายลงเว็บไซต์ ,ชอบตัดต่อคลิปวิดีโอ ตอนเรียนได้ทำหน้าที่นี้ตลอด ,เป็นคนพูดเก่ง ได้รับหน้าที่ Present หน้าห้องและได้คะแนนดีด้วย

 

นอกจากนี้ก็เป็นทักษะที่เรียนมา เช่น ทักษะด้านการตลาด บางคนอาจเลือก หางานการตลาด และ สมัครงาน เข้าไปลองก่อนเลย เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยให้รู้ใจตัวอง หาตัวเองเจอมากขึ้นเช่นกัน จากที่คิดว่าจะ หาตัวเองให้เจอ ยังไง ก็ได้คำตอบตอนเข้าไปทำงานนี่แหละค่ะ แต่ถ้ามาถึงตรงนี้แล้วยังไม่ได้คำตอบ มาดูเทคนิคข้อต่อไปกันเลย

 

3 เข้าไปค้นหางานและอ่านประกาศงานให้ละเอียดครบถ้วน : ต้องบอกก่อนว่า ในแต่ละบริษัท อาจมีชื่อตำแหน่งงานที่คล้ายกัน แต่หน้าที่แตกต่างกันแน่นอนค่ะ จึงขอย้ำอีกว่า ต้องอ่านให้ละเอียด อ่านให้จบทุกบรรทัดเลยนะคะ

 

เช่น ตำแหน่ง Content Creator หน้าที่ความรับผิดชอบ คือสร้างสรรค์บทความด้านการตลาด เพื่อโปรโมทสินค้าลงในสื่อโซเชียลและเว็บไซต์บริษัท แต่บางบริษัทให้เขียนบทความ SEO ด้วย หรือบางบริษัทก็ต้องการคนที่สามารถตัดต่อคลิปวิดีโอได้ด้วย (เอาจริง ทำหลายอย่างเลยนะ)

 

ดังนั้น เทคนิคในข้อนี้สำคัญมากค่ะ เบื้องต้นให้เลือกค้นหาสายงานและชื่อตำแหน่งงานที่ตรงหรือใกล้เคียงกับสิ่งที่เราเลือกไว้ในข้อ 1 และ 2 แล้วคลิกเข้าไปอ่านในประกาศงานดูว่า หน้าที่ความรับผิดชอบและคุณสมบัติผู้สมัคร ตรงกับตัวเรามากน้อยแค่ไหน

 

งานไหนที่รู้สึกว่า ตรงและอยากทำ ให้ลองเลือก สมัครงาน ไปเลยค่ะ แต่ปัจจัยในด้านอื่น ๆ เช่น เงินเดือน ,สวัสดิการ และสถานที่ทำงาน ก็เป็นส่วนหนึ่งที่อาจเป็นข้อจำกัดของคุณ นั่นคือ เจองานที่ใช่และอยากสมัคร แต่ก็มักเจอบางอย่างไม่ตรงใจเท่าไร อาทิ เงินเดือนน้อย หรือสถานที่ทำงานอยู่ไกลเกินไป

 

ทางที่ดีที่สุด ให้เลือกประกาศงานที่คิดว่าตรงกับเรา ที่มีข้อเสียบ้างเล็กน้อยซึ่งพอรับไหว ประมาณ 5 – 7 งาน แล้วเลือก สมัครงาน ที่มีข้อเสียน้อยที่สุด อาจเลือกสมัคร 3 - 4 งาน หรือเลือกสมัครทุกบริษัทเลยก็ได้ค่ะ

 

อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่า งาน ย่อมมีทั้งสิ่งที่ถูกใจและไม่ถูกใจรวมอยู่ในนั้นเสมอ แต่ถ้าเรา หาตัวเองให้เจอ แล้วเลือก สมัครงาน ที่ตรงกับตัวเรามากที่สุด การฝ่าฟันกับอุปสรรค ข้อจำกัดหรือปัญหาต่าง ๆ ก็จะเป็นเรื่องง่ายกว่า เราจะไม่รู้สึกฝืนใจมากจนเกินไป อย่างน้อยก็มีแรงสู้ เพราะมันคืองานที่ใช่เรา แต่ถ้างานก็ไม่ใช่ แถมต้องเจอปัญหาเข้ามามากมาย ยิ่งฝืนใจทำไปก็ยิ่งไม่มีความสุข

 

แต่หลายคนที่ให้คิดตอนนี้ ก็ยังคิดไม่ออกว่าตัวเองชอบอะไร ถนัดอะไร ก็ต้องลองเลือก สมัครงาน ที่ตรงกับความสามารถและคุณสมบัติ แล้วเข้าไปลองทำดูก่อนค่ะ ถ้าทำแล้วรู้สึกสนุก แม้ต้องเจอปัญหาก็อยากหาวิธีแก้ไขมันให้ผ่านไปจนได้ เมื่อทำสำเร็จก็รู้สึกภูมิใจ นี่คือสัญญาณของงานที่ใช่ คุณหาตัวเองเจอแล้วค่ะ

 

สมัครเรซูเม่ ฟรี

หางานทั่วไทย เปิดรับสมัครกว่า 47,000 ตำแหน่งงาน

 

 

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top