ไม่เลือกงาน อาจยากจน แต่เลือกมากเกิน ก็ไม่ได้งาน

  • 14 มิ.ย. 2566
  • 3423
หางาน,งาน,สมัครงาน,เรซูเม่

หลายคนเคยได้ยินประโยคที่ว่า ไม่เลือก งาน ไม่ยากจน แต่ในความเป็นจริง ถ้าเราไม่เลือกเลย มีอะไรก็ทำไปก่อน  เราอาจต้องเสียเวลาไปกับ งาน ที่ไม่ใช่ ทำแล้วไม่มีความสุข รายได้อาจไม่พอ แถมหมดไฟหมดพลังที่จะสู้ต่อด้วย

 

คุณอาจกำลังไม่เลือก งาน โดยไม่รู้ตัว หรือเลือกมากเกิน จนทำให้ไม่ถูกเลือกสักทีรึเปล่า ถ้าเข้าข่าย 2 ข้อนี้ ต้องเปลี่ยนวิธีด่วนเลยค่ะ  

 

1 เขียนเรซูเม่ 1 ใบแล้วหว่านส่งไป สมัครงาน เป็นร้อยหรือหลายร้อยบริษัท ผลที่ตามมาคือไม่ถูกเรียกสัมภาษณ์เลย ขอบอกว่า แต่ละบริษัทกำหนดคุณสมบัติผู้สมัครไว้ต่างกันอยู่แล้ว ฉะนั้นเรซูเม่ที่ส่งไป ไม่มีทางตรงความต้องการของเขาแน่นอนค่ะ การทำแบบนี้คือคุณกำลังไม่เลือก งาน

 

วิธีที่ถูกต้องคือ เราต้องเลือก สมัครงาน ที่ตรงความสามารถ เรซูเม่ 1 ใบสมัครได้ 1 บริษัทเท่านั้นนะคะ ก่อนอื่นต้องอ่านในประกาศงานในละเอียดว่าเขาต้องการคนที่มีความสามารถด้านไหน ถ้าใช่ตัวเรา ก็ระบุความสามารถนั้นลงในเรซูเม่แล้วส่งไปสมัครกับบริษัทนั้นค่ะ

 

2 เรามีสิทธิ์เลือก งาน ที่ใช่ เลือกเงินที่ใช่ เลือกสถานที่ทำงานใกล้บ้าน เลือกสวัสดิการที่โดนใจ ถ้ามีครบทั้ง 4 เรื่องนี้ คือดีงามมาก แต่โอกาสเป็นไปได้น้อยมาก ถ้ารอเลือกให้ได้ครบทั้งหมดนี้ อาจต้องรอนานหรือไม่ได้เลย

 

ว่าด้วยเรื่อง งาน ไม่มีอะไรถูกใจเราได้ทุกอย่าง เราต้องยอมแลกค่ะ คือเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นหลัก แล้วนำอย่างนั้นมาลบล้างเรื่องที่ไม่ถูกใจออกไปก่อน เช่น งานตรงความสามารถ ใกล้บ้าน เงินเดือนน้อย  กับ งานตรงความสามารถ ไกลบ้าน เงินเดือนเยอะกว่า ต้องลองเปรียบเทียบดูนะคะ ว่างานไหนมีข้อเสียมากกว่ากัน อย่างงานที่เงินเดือนเยอะ แต่ไกลบ้าน ค่าเดินทางก็เยอะตาม แถมต้องใช้เวลาเยอะ กว่าจะถึงที่ทำงาน กว่าจะกลับถึงบ้าน เหนื่อยมากนะคะ

 

ดีที่สุดคือ เลือก งาน ที่คิดว่าจะไม่ทำให้เราต้องเสียใจทีหลัง เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะถ้าสุดท้ายต้องมานั่งคิดทุกวันว่า “รู้งี้ไม่เลือกที่นี่ดีกว่า” เราก็ไม่มีความสุขเลยนะคะ

 

และถ้าตัดสินใจด้วยตัวเอง  เมื่อเข้าไปแล้วเจอสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะเจอ ก็เป็นเรื่องธรรมดามากค่ะ ไม่ว่าองค์กรไหนล้วนมีข้อดีข้อเสียทั้งนั้น ถ้าคิดจะหนีข้อเสียขององค์กรนี้ ก็เตรียมตัวเจอกับข้อเสียขององค์กรใหม่ ซึ่งอาจจะคล้ายกันหรือหนักกว่าเดิมก็เป็นได้

  

การเลือก งาน จะทำให้เราได้ทำในสิ่งที่ตรงความสามารถ ซึ่งเป็นผลดีในอนาคตแน่นอน แต่บางครั้งเราอาจต้องยอมรับในสิ่งที่ไม่ถูกใจเท่าไร เช่น เงินเดือนอาจไม่เยอะมาก สวัสดิการไม่พิเศษเท่าไร เพื่อได้ทำ งาน ที่ใช่ ได้พัฒนาทักษะความสามารถ ซึ่งดีกว่าได้ทำสิ่งที่ไม่ใช่ เงินเดือนก็ไม่ถูกใจ สำหรับกรณีอย่างหลังนี้ เราจะต้องเจอกับความจนครบองค์ประกอบเลยนะคะ คือ จนความสามารถ จนรายได้ จนความสุข จนพลังชีวิต ถ้า งาน ที่เลือกไม่ได้ทำให้จนทุกทางขนาดนี้แสดงว่า โชคดีแล้วค่ะ

 

ปล. สำหรับน้องจบใหม่ หรือคนที่มีประสบการณ์ทำงานไม่มากนัก การเลือกงานที่ตรงความสามารถ ได้พัฒนาตัวเอง ได้ทำสิ่งใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกเลยนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเราในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนตำแหน่งในองค์กรเดิม หรือเปลี่ยน งาน ใหม่ก็สามารถเรียกเงินเดือนที่สูงขึ้นตามใจเราได้สบาย เพราะคนมีความสามารถ ใคร ๆ ก็ต้องการจึงพร้อมจ่ายเพื่อเอาความสามารถนั้นเข้ามาพัฒนาองค์กรให้เติบโตต่อไป

 

"แม้การเริ่มต้นอาจไม่สวยงามอย่างต้องการ แต่อนาคตจะสวยงามแค่ไหนก็อยู่ที่ตัวเรา"

 

สมัครเรซูเม่ ฟรี

หางานทั่วไทย เปิดรับสมัครกว่า 47,000 ตำแหน่งงาน

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top