นโยบายองค์กร ช่วยเพิ่มไฟการทำงานให้พนักงาน

  • 09 พ.ค. 2567
  • 375
นโยบายองค์กร เพิ่มไฟการทำงาน หมดไฟในการทำงาน

Lifestyle คนทำงานยุคนี้เปลี่ยนไปด้วยอิทธิพลของเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยให้สะดวกสบาย รวดเร็ว ส่งผลให้คนทำงานต้องการอิสระ เวลาส่วนตัวและให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น

 

นโยบายองค์กรที่ตอบโจทย์ความต้องการพนักงาน คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ส่งเสริมความก้าวหน้ามากขึ้น เพราะพนักงานมีแรงจูงใจ ไม่รู้สึกหมดไฟในการทำงาน

 

ขอแชร์นโยบายองค์กรที่ช่วยเพิ่มไฟการทำงานให้พนักงาน HR Buddy อยากให้นายจ้างและ HR ได้นำไปปรับใช้กันค่ะ

1 ส่งเสริมการเรียนรู้ การพัฒนาทางอาชีพ : การฝึกอบรม การพัฒนาทักษะที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเช่น การเรียนรู้ในสถานที่ทำงาน, การเข้าร่วมงานสัมมนา, การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ, โครงการ Mentoring โดยพนักงานที่มีประสบการณ์, การส่งเสริมการศึกษาต่อด้วยการสนับสนุนด้านการเงินหรือสิทธิประโยชน์อื่น ๆ เช่น เงินทุนการศึกษา, การลาพักผ่อนสำหรับการเรียนรู้ รวมถึงการให้คำแนะนำเพื่อสนับสนุนความก้าวหน้าในอาชีพของพนักงาน

 

2 ระบบการประเมินที่เป็นธรรม ส่งเสริมผลงานที่โดดเด่น : สร้างระบบการติดตามผลงาน ประเมินผลงานที่มีความเป็นธรรม มีประสิทธิภาพ เช่น การตั้งเป้าหมายและตรวจสอบผลลัพธ์สม่ำเสมอ พร้อมให้คำแนะนำและข้อเสนอแนะเพื่อช่วยให้พนักงานพัฒนาทักษะ รวมถึงการส่งเสริมการสร้างผลงานที่ดี เป็นการตอบแทนและให้กำลังใจพนักงานที่มีความทุ่มเทตั้งใจทำงาน เช่น การมอบรางวัลประจำเดือน ประจำไตรมาส หรือรางวัลพิเศษสำหรับพนักงานที่มีผลงานโดดเด่น

 

3 สร้างบรรยากาศที่เป็นกันเอง พื้นที่ทำงานสะดวกสบาย : สนับสนุนการทำงานเป็นทีม พูดคุยและรับฟังความคิดเห็น เคารพทุกความแตกต่างซึ่งกันและกัน ไม่ว่าบุคคลนั้นจะอยู่ระดับไหน ตำแหน่งงานใด พร้อมสร้างพื้นที่ทำงานที่เป็นกันเอง สะดวกสบาย นอกจากนี้ยังสามารถจัดกิจกรรมที่สนุกสนาน เพื่อสร้างความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันด้วย

 

4 ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ การเสนอไอเดียใหม่ ๆ : ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจและแก้ไขปัญหาในระดับที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มพลังในการทำงานของพนักงาน ส่งเสริมการคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมใหม่ เปิดโอกาสให้พนักงานได้เสนอไอเดียใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาและปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้นต่อไป

 

5 สร้างโอกาสการทำงานที่สำคัญและท้าทาย : ให้พนักงานได้รับผิดชอบงานหรือโครงการที่ท้าทายและมีความสำคัญ ส่งเสริมให้เกิดความรับผิดชอบและความเอาใจใส่ในการทำงานที่มากขึ้นค่ะ

 

6 ปรับเปลี่ยนเวลาการทำงานที่ยืดหยุ่น เหมาะสมกับหน้าที่ : ให้อิสระด้านเวลาของพนักงานมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน ทำงานที่ไหนก็ได้ แต่มีการติดตามงาน ประเมินผลงานที่เหมาะสม เพื่อความยุติธรรมต่อองค์กรและพนักงาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะและหน้าที่ของแต่ละตำแหน่งงาน ควรมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมด้วยนะคะ

 

7 สนับสนุนเทคโนโลยีที่ทันสมัย : เพื่อลดเวลาการทำงาน แต่ช่วยเพิ่มคุณภาพและผลิตภาพ (Productivity) ในงาน นั่นคือ ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ามากกว่าต้นทุน โดยเฉพาะเรื่องเวลา ใช้เวลาน้อยลง แต่ได้ผลงานที่มีคุณภาพในจำนวนที่มากขึ้น ทั้งนี้ เครื่องมือที่นำมาใช้ต้องเหมาะสมกับงาน ใช้ง่าย อาจมีการฝึกอบรมก่อนนำมาใช้ หากเครื่องมือนั้นมีความซับซ้อนหรืออาจเป็นอันตรายต่อพนักงาน เพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการทำงานด้วยนะคะ

 

8 สนับสนุนสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี : เป็นเรื่องที่ส่งผลต่อการทำงานโดยตรง เช่น การให้บริการคลินิกสุขภาพ, การสนับสนุนการออกกำลังกาย, การจัดการความเครียด, การส่งเสริมด้านสุขภาพจิต, หรือการมีพื้นที่ผ่อนคลายความเครียด

 

การสร้างนโยบายองค์กรที่เพิ่มไฟในการทำงานให้พนักงาน ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมภายในองค์กรที่ดี ให้ทุกคนมีแรงจูงใจในการทำงาน ซึ่งนอกจากมีส่วนช่วยให้พนักงานเติบโตในอาชีพแล้ว ยังส่งเสริมให้องค์กรได้ผลลัพธ์ใหม่ ๆ ที่ดี เติบโตและพัฒนาไปพร้อมกันด้วยค่ะ

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : [email protected]

อัปเดตความรู้สำหรับคนหางาน คนทำงาน สามารถติดตามได้ที่ https://jobbkk.com/go/kr0ws

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top