7 คุณสมบัติหัวหน้า Toxic ในมุมมองเด็กรุ่นใหม่

  • 12 พ.ค. 2567
  • 426
หัวหน้า Toxic เด็กรุ่นใหม่ gen z Toxic People

หัวหน้างาน คือ ปัจจัยสำคัญ ที่สามารถทำให้องค์กรก้าวหน้าไปได้ ถ้ามีหัวหน้าที่ดี เอาใจใส่ดูแล เข้าอกเข้าใจลูกน้อง จะทำให้คนทำงานมีกำลังใจในการทำงาน ยอมทุ่มเทให้กับงานได้ แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าองค์กร มีหัวหน้างานที่ Toxic คนทำงานจะขาดกำลังใจ ไม่อยากทำงาน หรือรุนแรงขั้นลาออกจากงานได้ และนี่คือ 7 คุณสมบัติ เด็กรุ่นใหม่ Gen Z มองว่าเป็น “หัวหน้า Toxic”

 

1 เจ้าอารมณ์ พูดจาหยาบคาย : หัวหน้าที่ใช้อารมณ์เป็นหลัก ใช้คำพูดหยาบคายแบบไม่ให้เกียรติผู้อื่น ไม่เห็นคุณค่าความเป็นคนของคนตำแหน่งน้อยกว่า คนทำงานจะไม่อยากเข้าหา เพราะรู้สึกบั่นทอน

 

2 เลือกที่รัก มักที่ชัง มีระบบลูกรักน้องรัก : หัวหน้าประเภทนี้ทำให้คนทำงานเก่ง ไม่อยากทำงาน หรือทำงานแบบส่งๆให้ เพราะไม่ว่าทำดีให้ตายแค่ไหน หัวหน้าก็ข้ามผลงานไปให้ค่ากับลูกรัก น้องรัก มากกว่า

 

3 เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล อีโก้สูงเสียดฟ้า : หัวหน้าที่ไม่ฟังเสียงของลูกน้อง จะไม่สะท้อนความผิดพลาดของงานออกมาได้ และถ้ายิ่งมั่นใจว่าความคิดของตัวเองถูกที่สุด ใครแตะไม่ได้ องค์กรเตรียมย่ำอยู่กับที่ได้เลย

 

4 เจ้ากี้เจ้าการทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง : การที่หัวหน้าโฟกัสผิดจุด มัวแต่โฟกัสจุดที่ไม่สำคัญ จะทำให้การทำงานชะงักไม่ไปต่อ หรือต้องมาย้ำกับอะไรที่ไม่มีผลต่องาน คนทำงานจะรู้สึกเบื่อหน่าย และไม่อยากทำงานต่อ

 

5 เอาเรื่องส่วนตัวมาปนกับเรื่องงาน : ไม่มีใครอยากจะมาจัดการเรื่องส่วนตัวของคนอื่น การที่หัวหน้าบางคนเอาเรื่องส่วนตัวมาปนกับงาน หรือเอาอารมณ์ส่วนตัวมาใส่ในงาน การทำงานสะดุดแน่นอน

 

6 ชอบสั่งงานวันหยุด/นอกเวลางาน พี่อยากได้พี่ต้องได้ : Gen Z ให้ความสำคัญกับชีวิตส่วนตัวมาก ไม่เอาเวลางานมาปนกับเวลาส่วนตัว ถ้าเจอหัวหน้างานที่ไม่สนใจเวลาส่วนตัวของคนอื่นแบบนี้ คนทำงานขอบายแน่นอน

 

7 ขโมยความดีความชอบ แย่งผลงานลูกน้อง : ผลงานของใครก็ต้องชื่นชมคนนั้น หัวหน้าไม่ยกความดีความชอบให้คนทำงานจริง จะทำให้ลูกน้องขาดความเชื่อมั่นในตัวหัวหน้าและองค์กร ไม่มีใครอยากทำงานให้อีกเลย

 

Gen Z  มีความเป็นตัวเองสูง การที่มีหัวหน้า Toxic ในองค์กร จะทำให้เด็กรุ่นใหม่ ไม่ทนเหมือนคนรุ่นเก่า Gen Z สามารถตัดสินใจลาออกหางานใหม่ได้ทันที ด้วยความมั่นใจว่างานที่ดี คืองานใหม่

 

องค์กรควรที่จะเล็งเห็นปัญหานี้ และแก้ไข เพื่อไม่ให้ขาดบุคลากรยุคใหม่ ที่มีแนวความคิดใหม่มาพัฒนาองค์กร หรือแม้แต่เพื่อการ Keep บุคลากรเดิมที่มีคุณภาพให้ยังทำงานต่อไป

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : [email protected]

อัปเดตความรู้สำหรับคนหางาน คนทำงาน สามารถติดตามได้ที่ https://jobbkk.com/go/kr0ws

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top