ข้อจำกัดในชีวิต ใช่ว่าจะไม่ดีเสมอไป

  • 23 พ.ค. 2566
  • 10793
หางาน,สมัครงาน,งาน,ข้อจำกัดในชีวิต ใช่ว่าจะไม่ดีเสมอไป

คนเราทุกคนล้วนแต่มีข้อจำกัดในชีวิตกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของชีวิตส่วนตัว หรือการทำงาน บางคนก็เอาข้อจำกัดเหล่านั้นมาเป็นข้ออ้างหรือเหตุผลว่า นี่คือสิ่งทีทำให้เขาไม่สามารถที่จะทำอะไรสำเร็จได้เลย พอเป็นแบบนี้มากๆ เข้า คนส่วนใหญ่ก็เลยมองว่า ข้อจำกัดเป็นสิ่งที่ไม่ดี และเป็นสาเหตุที่ทำให้เราทำอะไรก็ไม่สำเร็จสักอย่าง

แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ข้อจำกัดในชีวิตมันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนจะต้องมี หรือต้องเจอ บางคนอาจจะมากหน่อย บางคนอาจจะน้อยหน่อย รวมทั้งในการทำงานล้วนแล้วแต่ต้องมีการกำหนดข้อจำกัดขึ้นมาไว้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลาการทำงานที่กำหนดชัดเจน เรื่องของกฎเกณฑ์ ระเบียบข้อบังคับต่างๆ ฯลฯ หลายๆ คนก็เลยถือเอาข้อจำกัดเหล่านี้เป็นข้ออ้างในการบอกกับตัวเองว่า เนื่องจากมีข้อจำกัดมากมาย ก็เลยทำให้ชีวิตทำอะไรไม่สะดวก ความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ก็ไม่เกิดขึ้น

แต่เชื่อหรือไม่ครับว่า จริงๆ แล้วความคิดใหม่ๆ หรือคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตแทบทุกคน ล้วนแล้วแต่มีข้อจำกัดทั้งสิ้น และเขาเหล่านี้ก็ให้เหตุผลว่าที่เขาสามารถทำงานได้ประสบความสำเร็จในทุก วันนี้ ก็เพราะมีข้อจำกัดนี่แหละครับ ลองมาดูตัวอย่างกันนะครับ

  • ข้อจำกัดด้านอายุ บางคนอ้างว่าอายุยังน้อยเกินไปที่จะทำการใหญ่ ก็เลยกลายเป็นไม่ยอมทำอะไรเลย แต่พอมีอายุที่มากขึ้น ก็กลายเป็นว่าเพราะมีอายุที่มากเกินไป ก็เลยเป็นข้อจำกัดที่ทำอะไรไม่ได้อีกเช่นกัน ลองดูคนที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยๆ สิครับ ไม่ว่าจะเป็น คุณต๊อบ อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์ เจ้าของบริษัทเถ้าแก่น้อย หรือ คุณณกรณ์ กรณ์หิรัญ เจ้าของวุฒิศักดิ์คลินิก ซึ่งประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยมาก ถ้าคนเหล่านี้คิดแค่เพียงว่า เขายังอายุน้อยเกินไปที่จะทำการใหญ่ ก็คงจะไม่ประสบความสำเร็จในวันนี้ได้ หรือถ้าดูผู้พันแซนเดอร์ ผู้ที่คิดสูตร KFC ก็ประสบความสำเร็จตอนอายุมากกว่า 60 ไปแล้ว ถ้ามัวคิดว่า แก่เกินไปแล้วที่จะประสบความสำเร็จ เราก็คงไม่ได้กินไก่ KFC เหมือนกัน
  • ข้อจำกัดเรื่องเวลา บางคน ชอบอ้างว่าตัวเองไม่มีเวลาที่จะทำสิ่งที่ตนเองอยากจะทำ บางคนก็บอกว่า 1 วันมีเวลาน้อยเกินไป ฯลฯ จริงๆ แล้วทุกคนมีเวลาต่อวันเท่ากันหมดทุกคนคือ 24 ชั่วโมง ด้วยเหตุผลนี้จึงไม่สมควรใช้เป็นข้ออ้างว่าตนเองไม่มีเวลา จริงๆ แล้วเราไม่บริหารการใช้เวลาของเราเอาต่างหาก บางคนบอกว่ามีเวลาน้อยเกินไปที่จะทำงานชิ้นนี้ แต่ลองนึกถึงนักเขียนสิครับ ส่วนใหญ่จะสร้างข้อจำกัดเรื่องเวลา หรือใช้ข้อจำกัดเรื่องเวลามาเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์งานดีๆ มากมาย เพราะบางคนรู้ตัวว่า ถ้าปล่อยให้มีเวลามากมาย ก็จะปล่อยเวลาให้เสียไปเรื่อยๆ ก็เลยต้องสร้างข้อจำกัดขึ้นมาบีบตัวเองให้ทำงานและสร้างงานดีๆ ออกมา
  • ข้อจำกัดทางกายภาพ ข้อ จำกัดด้านนี้ส่วนใหญ่เป็นข้อจำกัดทางด้านร่างกายของเราเอง บางคนมีร่างกายครบ 32 ทุกอย่าง แต่ก็พยายามสร้างข้อจำกัดว่าตนเองป่วย ไม่สบาย หรือ ใช้ข้ออ้างเรื่องของความเจ็บป่วยต่างๆ มาเป็นข้อจำกัดว่าตนเองไม่สามารถทำอะไรได้ แต่ลองดูคนที่ชื่อ Nick Vujicic ซึ่งไม่มีแขนไม่มีขาเลย แต่เขาสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ โดยเอาข้อจำกัดของตนที่มีอยู่นั้น ไปสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ให้สู้ชีวิตต่อไปได้ จนทุกวันนี้เขาเองก็เป็นนักสร้างแรงบันดาลใจติดอันดับโลกอีกคนหนึ่ง
  • ข้อจำกัดทางด้านกฎเกณฑ์ต่างๆ บาง คนก็อ้างว่า ตนเองมีข้อจำกัดในชีวิต เพราะมีกฎเกณฑ์ต่างๆ มาบังคับในตนต้องอยู่ในกรอบ ก็เลยไม่มีโอกาสสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ในชีวิตได้เลย แต่ลองพิจารณาดูสิครับว่า มีเรื่องอะไรที่ไม่มีกฎเกณฑ์กำหนดไว้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดนตรี ที่มีทฤษฎีกำหนดไว้มากมาย ใน 1 บันไดเสียง มีกำหนดตัวโน้ตหลักไว้ 7 ตัว แค่ 7 ตัวเท่านั้น แต่ 7 ตัวนี้สามารถสร้างสรรค์บทเพลงออกมามากมายจนทุกวันนี้ หรือ เรื่องของศิลปะ ซึ่งมีแม่สีอยู่แค่เพียง 3 สี และมีข้อกำหนดทางด้านทฤษฎีสีอยู่มากมาย แต่ศิลปิน ก็สามารถเอาข้อจำกัดนี้มาสร้างสรรค์ผลงานได้มากมายเช่นกัน หรือแม้กระทั่ง กฎเกณฑ์ของโคลงฉันท์กาพย์กลอน ก็มีกำหนดไว้ชัดเจน สัมผัสตรงไหน ตรงไหนใช้วรรณยุกต์ไหน แต่ศิลปิน ก็ยังสามารถใช้ข้อกำหนดเหล่านั้นมาสร้างผลงานชั้นเยี่ยมได้อย่างมากมายอีก เช่นกัน

จากตัวอย่างข้างต้นน่าจะพอเห็นนะครับว่า จริงๆ แล้วข้อจำกัดไม่ใช่เรื่องของการทำให้ชีวิตเราต้องหมดโอกาสความสำเร็จ แต่ด้วยข้อจำกัดที่มีในชีวิตนี่แหละครับ ที่ทำให้คนที่มองโลกในแง่ดี มีทัศนคติเชิงบวก ใช้ข้อจำกัดทั้งหมดที่มีเป็นโอกาสที่จะสร้างผลงาน และสร้างความสำเร็จให้กับชีวิตของตนเอง

 

เครดิต  http://goo.gl/y6NxnP

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top