5 ข้อมูลในเรซูเม่ มีผลต่อการถูกเรียกสัมภาษณ์ มากแค่ไหน

  • 24 ก.ค. 2564
  • 1185

ต้องบอกก่อนเลยครับ ข้อมูลทุกส่วนในเรซูเม่มีความสำคัญทั้งหมด ขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไม่ได้เลย ต่อให้คุณระบุข้อมูล Hard skills & Soft skills อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ข้อมูลส่วนตัวที่แม้จะมีผลแค่ 5 % แต่มันอยู่ในหน้าแรก แล้วถ้าคุณไม่สร้าง First Impression ที่ดี ทักษะความสามารถของคุณก็คงไม่ถูกเปิดอ่าน โอกาสได้สัมภาษณ์ก็เท่ากับศูนย์ครับ 

 

ทีนี้มาดูเลยว่า 5 ข้อมูลในเรซูเม่ แต่ละส่วนมีผลต่อการถูกเรียกสัมภาษณ์มากแค่ไหน แล้วต้องเขียนอย่างไร ถึงจะดึงดูดให้ HR อ่านต่อจนถึงหน้าสุดท้ายและอยากเรียกสัมภาษณ์ทันที !!

 

1 ข้อมูลส่วนตัว – รูปถ่ายสุภาพ 5% : มีผลน้อยมาก แต่สำคัญมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะมันอยู่หน้าแรก ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจของ HR ครับ ว่าจะอ่านเรซูเม่ในหน้าถัดไปหรือปัดตก เนื่องจากไม่อยากเสียเวลากับผู้สมัครที่ไม่ใส่ใจแม้แต่ประวัติของตัวเอง ดังนั้น คุณต้องระบุให้ถูกต้อง ครบถ้วน โดยเฉพาะข้อมูลติดต่อต้องตรวจสอบให้ดี เพราะคนที่มีความสามารถ แต่ติดต่อไม่ได้ก็มีเยอะมาก รวมถึงรูปถ่าย ย้ำว่าต้องแนบไปด้วยครับ แต่ต้องเป็นรูปสุภาพเท่านั้น เสร็จแล้วลองดูเลยว่า เรซูเม่หน้าแรกของคุณ มันสร้าง First Impression ได้เต็ม 5 รึเปล่า ?

 

2 ประวัติการศึกษา 10% : การรับสมัครงานจากทุกบริษัท ส่วนใหญ่กำหนดวุฒิการศึกษาทั้งนั้น ส่วนนี้ HR ก็ต้องดูว่าตรงตามประกาศงานรึเปล่า ดังนั้น ควรระบุวุฒิการศึกษาล่าสุด สถาบัน คณะ/สาขาที่เรียน และเกรดเฉลี่ยให้ครบถ้วนครับ

ทั้งนี้ ถ้าคุณไม่ระบุหรือระบุไม่ครบ การพิจารณาเรซูเม่ของคุณอาจจบที่หน้านี้เลย แต่กรณีที่วุฒิไม่ตรงตามประกาศ 100% ก็ยังมีโอกาสได้รับพิจารณาทักษะและประสบการณ์ในหน้าถัดไปนะครับ

 

3 Hard skills & Soft skills 45% : เป็นคุณสมบัติสำคัญที่ต้องใช้ในการทำงาน

Hard Skills หรือทักษะเฉพาะทาง ต้องระบุแบบลงรายละเอียดเฉพาะเจาะจงเป็นข้อ ๆ เลยครับ ต้องโชว์ความสามารถที่โดดเด่นออกมาให้ได้มากที่สุด เช่น มีทักษะการเขียนโปรแกรม ก็ระบุด้วยว่า เขียนภาษาอะไรได้บ้าง เขียนเว็บได้อย่างเดียว หรือเขียนแอปฯ มือถือได้ด้วย อย่าระบุแบบกว้าง ๆ แค่ว่า เขียนโปรแกรม  

 

Soft Skills หรือทักษะทางอารมณ์ที่ใช้ทำงานร่วมกับผู้อื่น ส่วนนี้จะช่วยขับเคลื่อนให้ Hard Skills ของคุณสามารถสร้างงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พื้นฐานที่ทุกตำแหน่งงานต้องมี คือ การเรียนรู้เร็ว เข้าใจง่าย ,การเรียนรู้ด้วยตนเอง ,การทำงานเป็นทีมได้ดี ,การแก้ปัญหาได้ดี ไม่ยอมแพ้กับปัญหา แต่ถ้ามีคุณสมบัติอื่นเพิ่มเติมที่ส่งเสริมให้การทำงานเป็นไปในทางที่ดีขึ้น คุณระบุไปด้วยเลยนะครับ

 

4 ประสบการณ์ 35%  : เป็นส่วนสำคัญที่ต้องใช้ในการทำงานเช่นกัน และเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยัน สร้างความน่าเชื่อถือให้กับความสามารถที่คุณระบุในส่วนที่ 3 ด้วย

ส่วนเทคนิคการระบุ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบในงานที่เคยทำหรือที่เคยฝึกงาน ต้องลงรายละเอียดแบบเฉพาะเจาะจงเป็นข้อ ๆ เช่นกัน คีย์หลักคือ ต้องแสดงให้เห็นว่า คุณได้ทักษะอะไรมา และมีทักษะในการใช้เครื่องมือใดในการทำงานบ้าง

 

สมมติ เคยทำงานในตำแหน่ง Graphic Designer

หน้าที่ความรับผิดชอบ

1. ออกแบบ Artwork สำหรับประชาสัมพันธ์สินค้าเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ลงในสื่อออนไลน์ Facebook โดยใช้โปรแกรม Photoshop

2. ร่วมออกแบบหน้าเว็บไซต์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกับ UX/UI  Designer โดยใช้โปรแกรม Adobe Illustrator

3. ………………………

4. ……………………….

เคยทำอะไรมาบ้าง เขียนออกมาให้หมดเลยครับ อย่าเขียนแค่ว่า ออกแบบ Artwork  . แบบนี้คือจบเลย

 

5 ใบรับรอง 5% : หมายเหตุก่อนว่า ส่วนนี้จะเน้นในตำแหน่งงานที่กำหนดว่าต้องมีใบรับรองเพื่อยืนยันความสามารถ เช่น ใบรายงานผลคะแนนการทดสอบ หรือใบรับรองในวิชาชีพต่าง ๆ หรือแม้ว่า ในประกาศงานไม่ได้กำหนดก็สามารถแนบไปได้ อาทิ ใบคะแนนการสอบภาษาต่างประเทศ ส่วนนี้ก็จะช่วยให้เรซูเม่คุณโดดเด่นมากขึ้นครับ

 

ทั้งนี้ การไม่มีใบรับรอง ไม่ได้หมายความว่าโอกาสได้สัมภาษณ์จะลดลง (ถ้า) คุณทำ 4 ส่วนด้านบนได้สมบูรณ์แบบและตำแหน่งงานที่คุณต้องการสมัครก็ไม่ได้กำหนดว่าต้องมีด้วยนะครับ

 

อ่าน  How to การสร้างเรซูเม่คุณภาพ เพิ่มเติม คลิก >> https://jobbkk.com/go/981N2

 

 

แนะนำงาน Telesales จาก True รับสมัครด่วน 500 อัตรา

เงินเดือน 15K – 20K  วุฒิ ม.3 ขึ้นไป อายุ 20-45 ปี

ลงทะเบียนสัมภาษณ์ออนไลน์ คลิก >> https://jobbkk.com/go/2virl

สถานที่ทำงาน: ตึกทรู ทาวเวอร์ พัฒนาการ 34 กทม.

 

มีโอกาสได้งานทันที เพียงสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี คลิก >> https://jobbkk.com/go/jWldX

Job Fair Online BY JOBBKK 2021 ครั้งที่ 7 สมัครพร้อมสัมภาษณ์กว่า 1,000 อัตรา  คลิก >> https://jobbkk.com/go/ArK6C

หางานด่วน เปิดรับกว่า 157,188 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top