ได้ทำแต่โอฟรี แถมยังมีหักเงินถ้าไปสาย วันหยุดพักไม่ได้มีมากมาย ก็ไม่วาย…ยังไลน์มา ?

  • 21 พ.ย. 2564
  • 208

เวลาหลังเลิกงาน ตามกฎหมายแล้วคือเวลาของพนักงาน ซึ่งนายจ้างไม่มีสิทธิ์เลิกจ้างด้วยเหตุผลที่ว่า พนักงานไม่ยอมทำงานหรือไม่รับสาย ไม่ตอบแชท แต่ถ้าต้องการให้ทำงาน พนักงานต้องยินยอมและนายจ้างต้องจ่ายค่าล่วงเวลาหรือโอทีด้วยครับ

เครดิต  :  ทนายฝ้าย – ​ทนายหนุ่ม คลินิกกฎหมายแรงงาน

https://www.facebook.com/labourlawclinique/

 

แต่โลกแห่งความเป็นจริง เรื่องการทำงานนอกเวลางาน การรายงานความคืบหน้า หรือการที่ต้องพูดคุยเรื่องงานกับเจ้านายในวันหยุด มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในทุกองค์กรและทุกตำแหน่งงานด้วยครับ แต่จะมีการจ่ายโอทีให้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละองค์กรซึ่งแตกต่างกัน

 

ทั้งนี้ JOBBKK ขอแนะนำแนวคิดสำคัญแบบนี้ครับ

ถ้าในแต่ละเดือนของการทำงานประจำวันได้ทำงานเลยเวลาบ้าง หรือวันหยุดในบางครั้งอาจมีการโทรถามงาน อยากให้ลองมองก่อนว่า เป็นเรื่องปกติและช่วยเหลือกัน เพื่อไม่ให้งานของเราหรือหน่วยงานเรามีปัญหา

 

อย่างไรแล้ว พนักงานแต่ละคนทำงานอย่างไร มีพฤติกรรมยังไง องค์กรสังเกตตลอดเวลาอยู่แล้วครับ และเมื่อถึงวันที่เขาพร้อมจ่าย คนที่ให้ความร่วมมือช่วยเหลือกันมาตลอด ย่อมได้รับพิจารณาเป็นพิเศษเป็นลำดับแรกแน่นอน หรือถ้าถึงวันที่คุณอยากไปที่ใหม่ ประสบการณ์จากงานที่ได้ทำมาเยอะนั้น (อย่างน้อย 1 ปี) จะทำให้คุณสามารถนำไป UP เงินเดือนได้ง่ายกว่าใครเลยครับ หรือแม้แต่ตอนสัมภาษณ์ หากผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบว่าคุณให้ความร่วมมือในการทำงานกับองค์กรมากแค่ไหน คุณอาจถูกถามอ้อมๆ เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ด้วยครับ

 

เชื่อว่าปัจจุบันก็มีองค์กรจำนวนมากที่เห็นว่าการคุยงานกันสามารถทำได้ตลอดเวลา ดังนั้น ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีโอกาสเจอการทำงานแบบนี้อยู่แล้วครับ

 

แต่ถ้าต้องทำงานเกินเวลาบ่อย ๆ และงานก็หนักจนกระทบเวลาส่วนตัวจนเริ่มมีปัญหา อย่ามัวเก็บคำถามไว้ในใจหรือแค่ระบายให้เพื่อนฟัง ควรพูดคุยถึงปัญหากับหัวหน้าและสอบถามให้เข้าใจชัดเจน ว่าจะให้เป็นโอทีหรือพิจารณาเป็นรายได้อื่นได้หรือไม่ หรืออาจต้องแบ่งงานส่วนเกินที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานหลักของคุณ(งานฝาก)ให้คนอื่นช่วยได้ไหม ซึ่งถ้าองค์กรไม่พร้อมจ่าย และคุณยังต้องรับภาระงานต่อไป ก็ควรสอบถามเรื่องการปรับ deadline แต่ละงานให้ยืดหยุ่นกว่าเดิม

 

ทั้งนี้ คุณต้องมีจุดยืนที่ชัดเจนด้วยครับ ว่าการพูดคุยนั้น คุณต้องการไม่ให้กระทบเวลาส่วนตัวมากเกินไป หรือคุณสามารถปรับเวลาได้ แต่อยากให้มีการเพิ่มรายได้ เนื่องจากรับภาระเกินความรับผิดชอบ

เพราะหากไปคุยเรื่องงานกระทบเวลาส่วนตัว แต่พอหัวหน้าบอกจะปรับเพิ่มเงินให้ กลับตอบตกลงตามนั้น เช่นนี้จะถูกมองในแง่ลบครับ

 

จากนั้น ถ้าได้ทำตามที่ปรับนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ซึ่งคุณก็ได้เรียนรู้งานส่วนนี้มากพอแล้ว (ได้ประสบการณ์อย่างน้อย 1 ปี) ถ้าเห็นว่าที่นี่ยังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรให้คุณพัฒนา ทั้งทักษะงาน เงินเดือน การเลื่อนตำแหน่ง อาจลองหาสมัครที่ใหม่ดูก็ได้ สิ่งที่คุณได้ทำมามาก สามารถต่อยอดและเพิ่มค่าตัวได้ไม่ยากเลย ความเหนื่อยล้าที่ผ่านมาไม่สูญเปล่าอยู่แล้วครับ

 

นอกจากนี้ ลักษณะงานบางตำแหน่งอาจต้องทำหรือปรับแก้งานนอกเวลา ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่คนทำงานนั้นต้องเข้าใจ แต่คงไม่ได้เกิดขึ้นทุกวันครับ

 

เช่น Programmer ,Developer ,IT Support หากเว็บไซต์ ระบบงานขององค์กรเกิดขัดข้อง ก็ต้องเร่งแก้ไขให้เร็วที่สุด เพราะเกี่ยวข้องโดยตรงกับการบริการลูกค้าและเป็นรายได้ขององค์กร

หรือการตลาดออนไลน์ หากคอนเทนต์เกิดความผิดพลาดก็ต้องแก้ไขทันที เพราะเป็นภาพลักษณ์องค์กร อาจส่งผลให้ลูกค้าเข้าใจผิดซึ่งเกี่ยวข้องกับรายได้เช่นกัน รวมถึงตำแหน่ง back office อื่นๆ ก็เหมือนกัน ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพราะเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมากแล้ว ใคร ๆ ก็ต้องสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาครับ

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

มีโอกาสได้งานทันที เพียงสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี คลิก >>  https://jobbkk.com/go/yClzF

หางานด่วน เปิดรับกว่า 151,587 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top