5 พฤติกรรม HR ผู้สมัครเจอแล้วติดลบหนักมาก

  • 10 ส.ค. 2565
  • 615

พี่ HR จ๋าาา อย่าทำแบบนี้เลย ผู้สมัครเจอครั้งเดียว อาจรู้สึกติดลบภาพลักษณ์ของวิชาชีพ HR แบบเหมารวมไปเลยค่ะ

 

1 เรียกมาสัมภาษณ์โดยไม่แจ้งคุณสมบัติที่ต้องการให้ชัดเจน : ทำให้ผู้สมัครเสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เมื่อไปถึงก็พบว่าคุณสมบัติของตนไม่ตรงกับตำแหน่งที่สัมภาษณ์ ทำให้ผู้สมัครบางคนถึงขั้นมองว่า HR ทำแบบนี้เพราะมี KPI ในเรื่องของจำนวนผู้สมัครเท่านั้น ไม่ได้สนใจว่าคุณสมบัติจะตรงไม่ตรง

 

ดังนั้น ก่อนนัดต้องสัมภาษณ์เบื้องต้นให้แน่ใจก่อนนะคะ และแจ้งถึงคุณสมบัติที่ต้องการให้ผู้สมัครทราบอย่างชัดเจน เขาจะได้นำมาพิจารณาก่อนรับนัดด้วยค่ะ ถ้าไม่ใช่ จะได้ไม่เสียเวลาทั้ง 2 ฝ่ายด้วยนะคะ

 

2 ปล่อยให้นั่งรอสัมภาษณ์นานเกินเวลานัด : มีผู้สมัครเข้ามาแชร์ว่า นัด 9 โมง ได้สัมภาษณ์ช่วงบ่าย หรือนัดช่วงเช้า ให้นั่งรอทั้งวัน กว่าจะเสร็จก็เย็นเลย !! ทุกคนล้วนมีสิ่งที่ต้องทำและวางแผนไว้แล้วว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง สำหรับการสัมภาษณ์งาน HR ต้องมีแผนงานที่ชัดเจน พร้อมแจ้งช่วงเวลาสัมภาษณ์กับต้นสังกัดที่เป็นผู้สัมภาษณ์ให้ทราบล่วงหน้า และควรมีแผนสำรองในกรณีเกิดปัญหาในวันจริงด้วยนะคะ จะได้มีวิธีแก้ไขที่เหมาะสมและทันเวลาด้วยค่ะ

 

3 สัมภาษณ์งานด้วยคำถามที่อ่อนไหว : ไม่ถามเลยจะดีที่สุดค่ะ เช่น การเอาชื่อสถาบันมาเปรียบเทียบ ว่าสถาบันไหนดีกว่า รวมถึงการถามเรื่องความเชื่อ, ศาสนา, การเมือง หรืออื่น ๆ ที่เป็นเรื่องอ่อนไหว นอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดความขัดแย้งแล้ว เรื่องเหล่านี้ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงาน ไม่จำเป็นต้องนำมาพิจารณาอยู่แล้วด้วยค่ะ

 

4 ไม่แจ้งผลสัมภาษณ์ : ประเด็นนี้เกิดขึ้นตลอดเวลาก็ว่าได้ ส่วนใหญ่ผู้สมัครรอผลด้วยความหวัง เพราะ HR แจ้งว่าจะติดต่อกลับ ทั้งนี้ หากไม่สะดวกในการแจ้งผลกับทุกคนได้ ควรมีวิธีแก้ไขค่ะ เช่น บอกผู้สมัครเลยว่า หากไม่ติดต่อกลับภายใน ...........วัน แสดงว่าไม่ผ่าน หรือแจ้งให้ผู้สมัครติดต่อกลับมาสอบถามภายใน ............ วัน หรือจะเลือกวิธีส่งอีเมลไปหาก็ได้ โดยร่างอีเมลไว้สำหรับแจ้งคนไม่ผ่าน แล้วใช้ส่งได้ตลอดเลยค่ะ

 

5 ยกเลิกนัดเริ่มงานกะทันหัน : ขณะที่ผู้สมัครแจ้งลาออกจากที่เก่าเรียบร้อย บางคนย้ายไปที่พักใหม่ ที่ใกล้ที่ทำงานใหม่ แต่ถูกยกเลิกในอีกไม่กี่วันที่จะเริ่มงาน แล้วได้รับแค่คำว่า “ขอโทษค่ะ” ซึ่งจริง ๆ ผู้สมัครสามารถฟ้องทางแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายได้นะคะ แม้ยังไม่ได้เซ็นสัญญาก็ดำเนินการได้เช่นกัน

 

ดังนั้น จะต้องมีวิธีบริหารจัดการในเรื่องการรับคนให้ดีค่ะ อย่าให้มีการผิดพลาดหรือเปลี่ยนแปลงกะทันหัน หรือบริหารจัดการดีแล้ว แต่เกิดข้อผิดพลาด องค์กรก็ควรมีนโยบายในการรับผิดชอบผู้สมัครอย่างเหมาะสมด้วยนะคะ ไม่ควรมีแค่โทรไปกล่าวคำขอโทษ

 

5 ข้อนี้ยังถือเป็นเรื่องสำคัญที่สะท้อนถึงภาพลักษณ์องค์กร ถ้าเกิดขึ้นแล้ว ต้องแก้ไขทันทีนะคะ 

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/hrbuddybyjobbkk

 
สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : crm@jobbkk.com

Line :  @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top