เช็กลิสต์องค์กรที่ไม่น่าอยู่ต่อ สำหรับ HR ที่ต้องการความก้าวหน้า

  • 16 พ.ย. 2565
  • 1576

เข้าไปทำงานแล้ว เจอแบบนี้ต้องพิจารณาให้ดีค่ะ มาเช็กลิสต์กับ HR Buddy กันเลย

ถ้ามีอย่างน้อย 2 ข้อ ก็ไม่น่าอยู่ต่อแล้วนะคะ !!

 

1 คนดี ๆ ลาออกหมด หาใหม่ก็ยาก : คนเก่ง นิสัยดี ทยอยออกกันหมด เพราะบุคคลเหล่านี้ต้องการเติบโตและความก้าวหน้า ในเมื่อหาจากที่นี่ไม่ได้ก็ต้องย้ายค่ะ อีกอย่างคือ การหาคนยากก็สะท้อนให้เห็นว่า องค์กรนี้มีตัวแปรที่ไม่จูงใจ ไม่น่าสมัคร ไม่น่าทำงานด้วย

 

2 ประชุมแทบทุกวัน ไม่เหลือเวลาทำงาน : ต้องเอางานมาทำนอกเวลาอยู่บ่อย ๆ เพราะเวลาในแต่ละวันไปอยู่ที่การประชุมหมด เช่นนี้เวลาส่วนตัวของคุณก็จะลดลงไปมาก และงานที่ทำไปก็อาจมีเป้าหมายที่ไม่เคยชัดเจนสักที พรุ่งนี้ก็นัดประชุมเปลี่ยนใหม่ (อีกแล้ว) หรือไม่ก็ต้องเข้าไปฟังอะไรที่มีแต่น้ำ หาข้อสรุปไม่ได้ในการประชุมแต่ละครั้ง ซึ่งไม่เกิดประโยชน์กับการทำงานของคุณเลย

 

3 งานของคุณดูเหมือนไม่ค่อยมีความหมายในองค์กร : ทำงานแบบซ้ำ ๆ เดิม ๆ ให้จบไปแต่ละวัน ไม่ได้พัฒนาผลงานอะไร ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเป้าหมายองค์กรเท่าไร เหมือนอยู่คนละโลก อาจเป็นเพราะองค์กรไม่ได้ให้ความสำคัญกับตำแหน่งของคุณ จึงไม่ได้รับมอบหมายงานใหม่ ๆ อยู่ได้ก็อยู่ กินเงินเดือนไปเรื่อย ๆ ถ้าจะขึ้นให้ก็นิดหน่อย แต่ไม่มีทิศทางการเติบโตอะไรให้เลย

 

4 นำเสนออะไรก็ไม่อนุมัติ ปัญหาฝ่ายไม่ถูกแก้สักที : เช่น หาคนไม่ได้ หรือได้มาก็ไม่ตรงความต้องการ เมื่อสะท้อนปัญหาอะไรไปก็ดูนิ่ง ๆ จัดทำรายงานสรุปทุกอย่าง หาวิธีแก้ไขทุกทางที่ทำได้ แต่เสนอไปก็ไม่เคยได้รับอนุมัติ เช่นนี้งานที่คุณทำจะพัฒนาได้อย่างไร และเมื่อเกิดปัญหาซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็โทษแต่ HR

 

5 กลุ่มการเมืองเยอะ ใหญ่ ๆ ทั้งนั้น : เข้าข้างฝ่ายนี้ ก็มีปัญหากับฝ่ายโน้น หรือเป็นกลางก็อาจกลายเป็นว่า เข้ากับฝ่ายไหนไม่ได้ ทำงานก็ยากไปอีก ไม่มีความสุขในที่ทำงานเลย หรือกรณีบางคนได้สิทธิพิเศษมากกว่าใคร ก็ชัดเจนว่าองค์กรไม่มีความเป็นธรรม ทำไรไม่ได้เพราะไม่มีน้ำหนัก อยู่ต่อไปก็ไม่ได้ส่งผลดีต่องานของคุณ แถมสุขภาพจิตก็แย่ลงด้วยค่ะ

 

6 ประเมินผลงานลำเอียง พวกใครพวกมัน : ทำงานทุกอย่างออกมาดีด้วยความตั้งใจ แต่ผลการประเมินก็ไม่ได้ดีตาม อาจเป็นเพราะไม่ใช่ลูกรักของคนประเมิน ขณะที่ลูกรักไม่ค่อยทำงาน มีแต่สั่งข้าว สั่งกาแฟ สั่งขนมหวานมาเอาใจใครบางคน กลับได้คะแนนมากกว่า ถามว่า ต่อให้ทำแบบนี้แล้วได้คะแนนดี แต่มันดีต่อการพัฒนาตัวคุณอย่างไร

 

7 หน้าที่หลักแทบไม่ใช่ HR แล้ว : แม้งานฝากจะไม่ตรงกับตำแหน่ง HR เช่น ตรวจสอบงานแม่บ้าน, รับเรื่อง-ติดต่อเรื่องซ่อมอุปกรณ์ต่าง ๆ, ชงกาแฟ – สั่งข้าว – เลี้ยงลูกให้เจ้านาย หรือไหว้เจ้าที่ ฯลฯ ซึ่งงานเหล่านี้ หากนาน ๆ ฝากทีก็คงพอรับได้ แต่มันกลายเป็นงานหลักไปแล้วเนี่ยสิ ส่วนงานหลักจริง ๆ ตาม Job Description ที่คุยกันไว้แทบไม่ได้ทำหรือไม่มีเวลาทำเลย แล้วประสบการณ์ที่จะนำไปต่อยอดล่ะ ? เรื่องนี้สำคัญมาก ๆ ค่ะ 

 

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/hrbuddybyjobbkk

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : [email protected]

Line : @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top