ทำอะไรก็ไม่ก้าวหน้า เพราะคุณมี Fixed Mindset

  • 23 พ.ค. 2566
  • 1001
หางาน,สมัครงาน,งาน,ทำอะไรก็ไม่ก้าวหน้า เพราะคุณมี Fixed Mindset

ผ่านไป 1 ปี 2 ปี หรือหลายปีแล้ว เรายังทำสิ่งเดิม อยู่ที่เดิม ซึ่งจริง ๆ ก็ขยันนะ ทำทุกวันไม่เคยขาด แต่ทำไมถึงไม่ก้าวหน้าไปไหน ? ...เพราะเรากำลังมี Fixed Mindset ค่ะ หรือกรอบคิดแบบตายตัว ยึดติดแต่สิ่งเดิม ๆ

 

จากหนังสือของ Carol S. Dweck นักจิตวิทยาชื่อดังจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด HR Buddy ได้สรุปออกมาเป็น 3 ข้อของคนที่มี Fixed mindset ถ้าต้องการความก้าวหน้า ต้องไม่คิดแบบนี้นะคะ

             

1 เราไม่เก่ง ไม่สามารถพัฒนาได้ : มองว่าสิ่งที่ทำอยู่มันไม่ได้แย่ ได้เท่านี้ก็ดีแล้ว หรือคิดว่าเราทำได้แค่นี้แหละส่งผลให้ทำแต่สิ่งเดิม ด้วยวิธีเดิม ๆ เพื่อผลลัพธ์เท่าเดิม เรียกง่าย ๆ ว่า มีความสุขกับ Comfort Zone และคิดว่าจะอยู่แบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อีกนานเท่าไรไม่มีกำหนดเลยค่ะ

 

2 เราทำดีแล้ว แต่คนอื่นแค่ไม่สนใจหรือมองไม่เห็นเรา : ตัดพ้อเบา ๆ ว่า เราทำดีแล้ว เราแค่ไม่ได้รับความยุติธรรม โทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง มองว่าทุกคนอาจไม่รักเรามากพอ เช่น เราไม่ใช่ลูกรักของหัวหน้าหรือเจ้านาย ก็เลยไม่ได้เลื่อนตำแหน่ง ไม่ได้ขึ้นเงินเดือน แต่ไม่ได้มองย้อนกลับมาที่ตัวเองเลยว่า ได้สร้างผลงานที่เป็นประโยชน์ให้กับองค์กรมากพอรึยัง

 

3 เราไม่จำเป็นต้องปรับปรุงตัวเองตามความคิดเห็นของคนอื่น : ใครติชมอะไรมา ก็เหมือนจะฟัง แต่เป็นการฟังแบบเข้าหูซ้ายออกหูขวา เพราะคิดว่า สิ่งที่เป็นอยู่มันดีอยู่แล้ว ไม่ต้องปรับปรุงอะไร เมื่อคิดแบบนี้ ข้อเสียของเราจึงอยู่แบบนั้นต่อไปค่ะ

 

ทั้งที่จริงแล้ว การได้รับคำติชมจากคนอื่น ถือเป็นโอกาสทองที่จะทำให้เราได้พัฒนาตัวเองเลยนะคะ ถ้าเรารับฟังและยอมรับในข้อเสียนั้น แล้วปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไปค่ะ

 

เมื่อรู้แล้วว่า เรามี Fixed mindset และอยากปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ดีมากค่ะ แต่ปัจจัยสำคัญก็คือ เราต้องไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ไม่เอาความสำเร็จของคนอื่นมาเป็นมาตรฐานของเรา เพราะเมื่อทำไม่ได้เท่าคนอื่น มันอาจทำให้เรารู้สึกไม่ดีกับตัวเอง

 

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการดูความก้าวหน้าของตัวเองก็คือ มองดูว่า เราในวันนี้กับเราในเดือนที่แล้วหรือสองเดือนที่แล้ว เราเก่งขึ้นขนาดไหน แค่นี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

 

แต่ต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อย ๆ ด้วยนะคะ ถ้าเราทำได้ นั่นแปลว่าเรากำลังมี Growth Mindset ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จเลยค่ะ

 

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/hrbuddybyjobbkk

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top