JOBBKK.COM

จ๊อบชวนเจี๊ยะ

อาหารทรงโปรดในรัชกาลที่ 9

1273 ครั้ง

 

อาหารทรงโปรดในรัชกาลที่ 9 นั้น หลักๆ พระองค์ทรงโปรดผักทุกชนิด มาทำอาหาร เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา และจะใส่ผักให้มาก ส่วนเนื้อสัตว์จะน้อย

 

 

ส่วนเมนูอื่นๆ ซึ่งโปรดเป็นพิเศษก็จะมีความหลากหลาย อาทิ ซุปอาสาเรน (ซุปใสใส่ไข่), สปาเก็ตตี้มิลานเนส, แกงจืดเซ่งจี้, ผัดไก่เล่าปี่, ปู่เค็มต้มกะทิ, หลนปลากุเลา, ผัดเผ็ดปลาดุกทอดฟู และของหวาน เช่น กล้วยหักมุกเชื่อม, ไอศกรีม, หรือผลไม้

ในยามดึก เมื่อเสด็จกลับจากพระราชกรณียกิจ จะมีเครื่องว่างที่มหาดเล็กได้จัดตั้งถวายให้ หรือเป็นเพียงบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปู ก็ได้ แต่ทั้งจะมีปลาอยู่ชนิดหนึ่งที่พระองค์ไม่เสวยก็คือ ปลานิล เพราะทรงเป็นผู้เลี้ยงปลานิลคนแรกในประเทศไทย ซึ่งจะเลี้ยงไว้ในสระว่ายน้ำของพระตำหนักสวนจิตรลดาเป็นบ่อเลี้ยง แล้วแจกจ่ายพันธุ์ไปให้กรมประมง

ขอบคุณเนื้อข่าวจาก : http://www.thairath.co.th/

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล เพจ welovetogo

และสำหรับข่าวสารดี มีสาระ พร้อมกิจกรรม เพื่อนๆสามารถติดตามพวกเราได้ที่

Youtubehttps://www.youtube.com/user/jobbkkdotcom

JOBBKK Facebook Fanpagehttps://www.facebook.com/jobbkk

Websitehttps://www.jobbkk.com

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ร้านข้าวขาหมูสมใจ

ร้านข้าวขาหมูสมใจ มีดีที่ขาหมูสูตรเด็ดรสชาติละมุนลิ้น หนังนุ่มๆ เคี้ยวอร่อย นอกจากเมนูขาหมู ที่ร้านยังมีข้าวหมูแดง-หมูกรอบ ที่อร่อยไม่แพ้กัน ช่วงเที่ยงลูกค้า...

ข้าวหมกไก่-ซุปหางวัว-เนื้อต...

ข้าวหมกไก่ ซุปหางวัว เนื้อตุ๋น เอ็นตุ๋น เสนาสาย 3 เอาใจเพื่อนๆ ที่รักการทานเนื้อวัวกันสักมื้อ ซุปหางวัวซดร้อนๆ รสชาติเด็ดดวง ทานคู่กับข้าวหมกไก่หอมๆ ลูกชิ้นย...

ร้านบ้านปาย แม่ฮ่องสอน

ร้านบ้านปาย แม่ฮ่องสอน ลำ แต้ แต้บนถนนคนเดิน ต้มยำเห็ดดูธรรมดาแต่เผ็ดสุด เพราะใช้พริกสดทุบโรยหน้า อากาศเย็นๆ ซดแกงร้อนๆ เข้ากันสุดๆ ตามด้วย ปลาน้ำตก รสแซ่บ ห...

โกบู๊รสซิ่ง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ...

โกบู๊รสซิ่ง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ลวกรสเด็ด มีทั้งแบบแห้งแล้วก็แบบ น้ำต้มยำเคล้ากับไข่แดงเยิ้มๆ โอ๊ย...อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบไข่ลวกไข่ต้มก็มีนะ ข้าวห...