JOBBKK.COM

จ๊อบ ทิปส์

“ไข้เลือดออก” หายนะร้ายที่บินวนอยู่รอบตัว

โรคไข้เลือดออกมีตัวพาหะนำเชื้อโรคที่ดีก็คือเจ้า ยุงลาย แสนน่ารำคาญนี่เองครับ (หากใครเคยโดนมันบินวนใกล้ๆหู จะรู้สึกรำคาญเสียงมันมาก) ไข้เลือดออกที่พบในประเทศไทยเกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี มี 4 สายพันธุ์ พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ หากใครที่เคยป่วยไปแล้ว ก็สามารถติดเชื้อซ้ำได้อีกครั้งหากได้รับเชื้อต่างชนิดกัน ทั้งยังเป็นโรคติดต่อ หากยุงลายที่มีเชื้อไปกัดคนที่ปกติ ก็จะทำให้คนนั้นติดเชื้อไปด้วย ช่วงฮิตของโรคนี้คือ ช่วงฤดูฝน

สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกในประเทศไทย ช่วงเดือน  ม.ค. – พ.ย. 2558 มีผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก 102,000 คน เสียชีวิต 102 คน ซึ่งถือว่าระบาดหนักอยู่เช่นกัน นับว่าเป็นโรคหนึ่งที่มีความรุนแรงสูง หากมีคนป่วยจำนวน 1,000 คน จะต้องมีคนเสียชีวิต 1 คน จาก 2 สาเหตุ คือ เกิดภาวะเลือดออก , เลือดรั่วจากเส้นเลือดและเกิดภาวะช็อกจนเสียชีวิตได้

หากมีอาการเหล่านี้ ให้สงสัยเลยว่าคุณอาจโดนเล่นงานเข้าแล้ว

-เมื่อได้รับเชื้อแล้ว เชื้อจะทำการฟักตัวในร่างกายประมาณ 5-8 วัน หลังจากนั้นก็จะเริ่มมีไข้ ตัวร้อน ปวดหัว หน้าแดง ปวดกระบอกตา เบื่ออาหาร และปวดท้อง

-หลังจากมีไข้ 2-3 วัน จะมีจุดแดงใต้ผิวหนัง มีเลือดกำเดาไหล อาเจียนเป็นเลือด อุจจาระมีสีดำ ในระยะไข้ลดบางคนอาจเกิดอาการช็อค ตัวเย็น กระสับกระส่าย เซื่องซึม หมดสติ อันตรายจนถึงตายได้

อันตรายของโรคไข้เลือดออก แบ่งเป็น 3 ระยะ

ระยะไข้สูง ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงลอย แม้จะกินยาลดไข้หรือเช็ดตัว ไข้ก็จะไม่ลด จะเป็นอย่างนี้ประมาณ 2-7 วัน (ในแต่ละรายอาจไม่เท่ากัน) ตามใบหน้าและร่างกายจะแดงผิดปกติ บางรายนั้นมีผื่นขึ้น มีอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง อาเจียน เยื่อบุตาอักเสบ อาจมีเลือดออกเป็นจุดๆตามผิวหนัง หรือมีเลือดกำเดาออก

ระยะวิกฤติ หลังจากผ่านระยะแรกไปแล้ว ไข้จะลดลงอย่างรวดเร็ว และจะมีการรั่วของพลาสมา (Plasma) หรือน้ำเหลืองออกนอกเส้นเลือด ระยะนี้ใช้เวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมง ขึ้นกับผู้ป่วยแต่ละราย ซึ่งจะมีความรุนแรงของโรคไม่เท่ากัน ในกรณีที่รุนแรงจะมีการรั่วของพลาสมาออกนอกเส้นเลือดเป็นจำนวนมาก และถ้าให้สารน้ำโดยการกินหรือน้ำเกลือทางเส้นเลือดทดแทนไม่ทัน ผู้ป่วยจะเกิดการช็อกคือความดันโลหิตต่ำ แต่ในกรณีที่อาการไม่รุนแรง ผู้ป่วยจะสามารถผ่านระยะวิกฤตนี้ไปได้อย่างปลอดภัย

ระยะพักฟื้น เป็นระยะที่มีการดูดกลับของพลาสมาเข้าสู่กระแสเลือด และมีอาการโดยทั่วไปดีขึ้น จะรู้สึกเจริญอาหารมากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ซึ่งจะไม่อยากกินอาหาร ชีพจรเต้นช้าลงจากช่วงระยะวิกฤติที่มักจะเต้นเร็วกว่าปกติ ในบางรายจะพบผื่นขึ้นตามร่างกาย ฝ่ามือ ฝ่าเท้า เรียกว่าผื่นในระยะพักฟื้น และปัสสาวะจะออกมากขึ้น เมื่อเทียบกับระยะวิกฤติ เรียกได้ว่ากำลังกลับสู่ภาวะปกติ และหมอจะหยุดการให้สารน้ำทางเส้นเลือด เพื่อป้องกันการแทรกซ้อนจากภาวะน้ำเกินได้

ยุงลาย รักคนประเภทไหน ?

จริงๆมันก็รักคนทุกประเภทนั่นล่ะครับ มีสิทธิโดนกัดกันหมดทุกคน แต่ที่ยุงลายจะให้ความพิเศษหน่อยคือ คนที่มีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก , คนที่มีอุณหภูมิของผิวหนังสูง (คนตัวร้อน แต่ไม่ได้เป็นไข้นะ) , คนที่ชอบใส่เสื้อผ้าสีเข้ม , เพศหญิงเสี่ยงกว่าเพศชาย (เพราะฮอร์โมนแตกต่างกัน) สุดท้ายคือ “เด็ก” มีสิทธิโดนเล่นงานมากกว่าผู้ใหญ่

อยู่อย่างไร ให้ห่างจากโรคนี้ ?

-ทลายแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายอย่างเช่น แหล่งน้ำขังบริเวณที่อยู่อาศัย แหล่งน้ำเน่าเสีย ขวดน้ำ กระป๋อง แจกัน หรือภาชนะอื่นๆที่กักเก็บน้ำได้

-รมควันด้วยการพ่นยา หากพบว่าที่อยู่อาศัยมียุงมากผิดปกติ โดยเฉพาะฤดูฝนและฤดูหนาว ฆ่ามัน!

-ควรมีมุ้งลวดกั้นประตู หน้าต่าง หากเป็นห้องนอนส่วนตัวยิ่งต้องมี ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท กันยุงบินเข้ามาแพร่เชื้อ

-ยาทาป้องกันยุงก็ช่วยได้ หากต้องเดินทางไปไหนหรือต้องอาศัยในที่ที่คิดว่ามียุงเยอะ ก็ทายากันไว้เพื่อป้องกันการรบกวน หรือใส่เสื้อผ้าแขนยาวที่ปกปิดร่างกายมิดชิด

โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดู แต่ที่ฮิตกันมากก็คือช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ส่วนบ้านเราตอนนี้ก็ผีเข้าผีออก เดี๋ยวฝน เดี๋ยวร้อน ตอนนี้ก็เข้าฤดูหนาวแต่ยังสัมผัสถึงความเย็นไม่ได้เลย ฮ่าๆ ยังไงก็อย่าลืมดุแลสุขภาพกันด้วยนะครับทุกคน ด้วยความห่วงใยจาก เว็บไซต์ JOBBKK.COM

 

และสำหรับข่าวสารดี มีสาระ พร้อมกิจกรรม เพื่อนๆสามารถติดตามพวกเราได้ที่

Youtubehttps://www.youtube.com/user/jobbkkdotcom

JOBBKK Facebook Fanpagehttps://www.facebook.com/jobbkk

Websitehttps://www.jobbkk.com

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

5 วิธีเพิ่มรายได้สำหรับมนุษ...

“มนุษย์เงินเดือน” หนึ่งในอาชีพที่หลายๆ คนมองว่ามั่นคง มีรายได้เข้ามาตลอด แม้ว่าวันนั้นคุณจะหยุด ลาป่วย หรือลากิจก็ตาม แต่รู้หรือไม่ว่าในยุคที่เศรษฐกิจกำลังตก...

7 สัญญาณเตือนที่แสดงว่าคุณต...

ด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำงานก็ถูกนำมาใช้ในการติดต่อประสานงานกันได้ตลอดเวลา เวลาส่วนตัวจึงแทบจะกลายเป...

พนักงานธนาคารจะตกงานจริงหรือ ?

สิ่งเดียวที่แน่นอนที่สุดในชีวิต คือ ความเปลี่ยนแปลง ผู้ที่อยู่รอดได้ คือผู้ที่ปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้มากที่สุด ธนาคารอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นในอนาคต แต่ธุ...

พัฒนาตัวเองแล้ว ทำไมเจ้านาย...

การพัฒนาตัวเอง คือสิ่งที่นายจ้างหรือเจ้านายของเราคาดหวังจากพนักงานในองค์กรทุกคน และในฐานะของพนักงานเองก็รู้อยู่แล้วว่า ถ้าเรามีสิ่งนี้ก็จะเป็นที่ปลาบปลื้มของ...