JOBBKK.COM

ข่าว

สารผลทับทิมกันสมองเสื่อม

2041 ครั้ง

อาจารย์คณะ เภสัชกรรม มหาวิทยาลัยฮัดเดิลฟิลด์ของอังกฤษ ใช้เวลาค้นคว้ามานาน 2 ปี ไปเจอว่า สารจากเปลือกผลทับทิมสามารถทำเป็นตัวยารักษาโรคประสาทอักเสบและชะลออาการของโรคสมองเสื่อมไว้ไม่ให้ทรุดลงได้

ดร.โอลูมาโยกุน โอลาไจด์ เป็นผู้ชำนาญในสารที่หาได้จากธรรมชาติที่มีสรรพคุณ ในทางแก้อักเสบอยู่แล้ว ได้พบว่าสารเคมีจากเปลือกผลทับทิม ออกสรรพคุณยับยั้งการอักเสบของเซลล์สมองเฉพาะชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า “ไมโครโลเกีย” การเกิดอักเสบที่เซลล์สมองนี้ทำให้เซลล์สมองถูกทำลายลงมากขึ้น และอาการของโรคสมองเสื่อมทรุดลงเป็นลำดับ

เขาแจ้งว่า ตัวยาส่วนใหญ่จะอยู่ที่เปลือกนอก ไม่ใช่ที่ส่วนนิ่มของผล มันไม่เพียงแต่มีสรรพคุณแก้การอักเสบของประสาทเท่านั้น หากยังแก้การอักเสบอื่นๆ ตั้งแต่ข้ออักเสบจากโรคสมองเสื่อมและมะเร็งด้วย

ดร.โอลูมาโยกุน มีมารดาที่เป็นชาวแอฟริกันโดยแท้ เล่าว่า แม่ชาวกาฬทวีปจะรักษาลูกด้วยยาจากธรรมชาติ เช่น พวกสมุนไพร บอกแนะว่า “เราทราบกันอยู่แล้วว่า การกินผลทับทิมเป็นประจำ ช่วยบำรุงสุขภาพได้อย่างมาก เช่น ป้องกันไม่ให้ประสาทอักเสบ ซึ่งทำให้สมองเสื่อม”

ปัจจุบันนี้ ทั่วทุกหนทุกแห่งมีผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมอยู่ไม่ต่ำกว่า 44.4 ล้านคน และคาดว่าจะต้องเพิ่มขึ้น โดยที่ยังไม่พบวิธีรักษามันได้ แต่เชื่อว่าสารจากผลทับทิมอาจจะช่วยป้องกัน หรือชะลอการเกิดของโรคได้.

 

ขอขอบคุณข่าว และภาพข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

“อาชีพขายส้มตำ” ลงทุนต่ำ กำ...

อาชีพขายส้มตำ เป็นอีกหนึ่งอาชีพยอดฮิต มีแม่ค้าพ่อค้าส้มตำแทบจะทั่วทุกภาคของประเทศ ใครที่ตกงาน ไม่มีงาน หรือเข้ามาหางานในเมืองกรุง อาชีพแรกๆ ที่คิดถึง ก็คือค้...

“ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ” อาหารพื...

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ สูตรเด็ดชาวแปดริ้ว ขายอยู่ที่แปดริ้ว ปัจจุบันรับออกอีเว้นต์และออกงานนอกสถานที่อย่างเดียว ขายได้ราว 600-700 ชาม รายได้ตกวันละ 30,000 บาท สู...

'อู๊ด เป็นต่อ' ชีวิตพัง!! เ...

เปิดใจกลางรายการ อู๊ด เป็นต่อ นักแสดงตลกชื่อดัง เผยถึงชีวิตสุดลำบาก หลังเลือกตัดขาดครอบครัวเดินด้วยลำแข้งตัวเอง ลำบากไม่มีเงินไม่มีงาน เป็นคนจร นั่งป้ายรถเมล...

ทำไมคนเช็กอินมากขนาดนี้ ! โ...

โกดังทุเรียน 39 บาท สายเอเซียสิงห์บุรี มีลูกค้ามาซื้อทุเรียนกันอย่างล้นหลาม เพราะไปแล้วคุ้ม นอกจากได้ทุเรียนดีมีคุณภาพ ราคาย่อมเยาแล้ว ยังมีพ่อค้าสุดล่ำ ถอดเ...