JOBBKK.COM

ข่าว

 

ธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมจัดระเบียบลูกหนี้สินเชื่อบุคคล ลูกหนี้บัตรเครดิต ตั้งหน่วยงานกลางรวบข้อมูล บริหารจัดการเบ็ดเสร็จในจุดเดียว

 นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.อยู่ระหว่างศึกษาจัดทำกลไกดูแลการติดตามหนี้ลูกหนี้สินเชื่อที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้ารายย่อยประเภทสินเชื่อบุคคล และสินเชื่อบัตรเครดิต โดยมีการจัดตั้งตัวกลางขึ้นมาดูแลลูกหนี้ร่วมกัน และมี ธปท.กำกับดูแลกฎเกณฑ์และกติกาต่างๆ ซึ่งขณะนี้ธปท.จัดทำคณะทำงานขึ้นมาศึกษารายละเอียดแล้ว พร้อมกับดูแนวทางจากประเทศที่ประสบความสำเร็จในการประนอมหนี้เป็นแบบอย่าง

“ที่ผ่านมาประชาชนที่ไปกู้แบงก์ เมื่อเป็นหนี้ธนาคารไหนก็จะมีเจ้าหน้าที่หรือตัวแทนจากธนาคารนั้นมาติดตามทวง ถ้าเป็นหนี้หลายธนาคารก็จะมีหลายธนาคารเข้ามาติดตาม โดยใช้วิธีทวงแบบต่างคนต่างทวง ใครทวงเก่งก็ได้คืน ใครทวงช้าก็ไม่ได้ หรือบางทีก็ต้องไปจ้างคนนอกเข้ามาทวง ดังนั้นต่อไปแบงก์ชาติจะศึกษาให้มีการนำข้อมูลลูกหนี้เชื่อมโยงกัน และรวมอยู่ในหน่วยงานที่บริหารจัดการเบ็ดเสร็จในจุดเดียว เพื่อให้เป็นตัวกลางบริหารจัดการหนี้อย่างเป็นระบบ และนอกจากการเชื่อมโยงในการดูแลจัดการหนี้แล้ว ธปท.ยังต้องหากลไกดูแลลูกหนี้เพื่อไม่ให้กลับไปเป็นหนี้เสียด้วย โดยเฉพาะการดูแลเรื่องวินัยทางการใช้เงิน”

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

เตรียมรับมือ ! 10 อันดับอาช...

หากในอนาคตจะมีหุ่นยนต์มาช่วยเราทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งเราก็ต้องปรับตัวเพื่อเตรียมรับเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทในการทำงานของ...

5 อันดับสายงานที่ชาวใต้อยาก...

การเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ การลงทุน และการท่องเที่ยวในภาคใต้อย่างต่อเนื่อง ความต้องการแรงงานในภาคใต้ปัจจุบันจึงมีอัตราที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และแรงงานในภาคใต้ก...

จัดหางานขอนแก่น ร่วมกับ JOB...

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560 สำนักงานจัดหางานจังหวัดขอนแก่น และบริษัทจัดหางาน จ๊อบบีเคเค ดอท คอม จำกัด ผู้ให้บริการ www.jobbkk.com เว็บไซต์หางาน-สมัครงานยอด...

ชาวใต้เตรียมทำงานที่บ้านเกิ...

การได้ทำงานในบ้านเกิด นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว สิ่งสำคัญที่ใครๆ ก็ต้องการนั้นคือ การได้อยู่กับครอบครัว และได้ดูแลครอบครัวอย่างเต็มที่