5 วิธีเพิ่มรายได้สำหรับมนุษย์เงินเดือน

  • 04 พ.ค. 2564
  • 4904

 “มนุษย์เงินเดือน” หนึ่งในอาชีพที่หลายๆ คนมองว่ามั่นคง มีรายได้เข้ามาตลอด แม้ว่าวันนั้นคุณจะหยุด ลาป่วย หรือลากิจก็ตาม แต่รู้หรือไม่ว่าในยุคที่เศรษฐกิจกำลังตกต่ำเช่นนี้ มนุษย์เงินเดือนถือเป็นอาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะ ตกงานมากขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้น การหาวิธีเพิ่มรายได้ไว้ล่วงหน้าเพื่อรองรับปัญหาตกงานกะทันหันจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่จะมีวิธีอะไรบ้าง  บทความนี้มีคำตอบครับ

 

 

1. เสริมสร้างองค์ความรู้

มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา เมื่อทำงานมาสักพักหนึ่ง สิ่งแรกที่คาดหวังก็คงจะเป็นการขึ้นเงินเดือน แต่จะให้บริษัทขึ้นเงินเดือนให้เราเลยก็คงจะไม่ได้ เพราะก็ต้องวัดจากผลงานเราก่อน แล้วถ้าผลงานออกมาไม่ดี ความหวังนั้นอาจดับลงก็เป็นได้

ดังนั้น ก่อนที่จะถึงเวลาพิจารณาผลงาน เราจึงต้องเสริมสร้างความรู้และทักษะในการทำงานเพื่อนำไปใช้พัฒนาให้ผลงานของเรามีคุณภาพมากขึ้น แต่ก็ต้องรู้ก่อนด้วยว่า บริษัทต้องการอะไร หรือมีปัญหาอะไรที่ต้องแก้ไข  เราจะได้พัฒนาตัวเองให้ถูกจุดและสามารถสร้างประโยชน์ให้บริษัทได้สูงสุดนั่นเอง

เพราะทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุดก็คือ ตัวคุณเองดังนั้นเมื่อคุณมีประโยชน์ต่อองค์กร, ต่อนายจ้าง, ต่อธุรกิจมากเท่าไร คุณก็จะยิ่งมีมูลค่ามากขึ้นเท่านั้น

 

2. เสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง                 

แม้ว่าจะสามารถลาป่วยได้ 30 วันตามพรบ.คุ้มครองแรงงาน แต่การลาป่วยบ่อยๆ ย่อมส่งผลเสียแน่นอน อย่าลืมว่าบริษัทก็มีมาตรฐานการทำงานของเขา การลาป่วยมันอาจจะกำลังสื่อกับบริษัทได้ว่า ประสิทธิภาพการทำงานของคุณกำลังลดลง การให้เงินเดือนกับคุณอาจเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มค่า

ดังนั้น การเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพของเราแล้ว ยังส่งผลดีต่อหน้าที่การงานอีกด้วย

 

3. ลงทุน LTF-RMF เพื่อลดหย่อนภาษี

แม้ว่าจะทำงานหนักจนฐานเงินเดือนเพิ่มสูงขึ้น ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องจ่าย “ภาษี” ทุกสิ้นปีอยู่ดี แต่จะดีกว่าไหม หากได้นำเงินไปลงทุนที่มีโอกาสงอกเงยอย่างกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) หรือ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)

เพราะนอกจากจะทำให้เงินงอกเงยแล้ว ยังได้สิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีอีกด้วย 

 

 

4. ลงทุนความเสี่ยงต่ำด้วยบ้าน

การซื้อบ้านใช่ว่าจะเป็นการสร้างหนี้เพียงอย่างเดียว แต่สามารถกลายเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าได้ด้วยเหมือนกัน เนื่องจากดอกเบี้ยบ้านมีราคาที่ต่ำมาก หากเทียบกับสินเชื่อประเภทอื่นๆ อีกทั้งเงินที่ใช้ในการลงทุนก็ไม่ได้เยอะมาก และเงินที่ใช้ผ่อนต่อเดือนก็ไม่ได้สูงมากด้วย
ดังนั้น เมื่อฐานะทางการเงินเริ่มมั่นคง การลงทุนความเสี่ยงต่ำด้วยบ้านก็น่าสนใจไม่น้อย ใครที่เช่าบ้านหรือหอพัก สู้เอาเงินค่าเช่าที่จ่ายทุกเดือนมาซื้อบ้านเป็นของตัวเองดีกว่า จริงไหมครับ

 

5. ลงทุนความเสี่ยงสูงด้วย หุ้น

ขึ้นชื่อว่า “หุ้น” อาจเคยทำใครร้อนๆ หนาวๆ กันมาบ้างแล้ว แต่การเล่นหุ้นนั้น หากค่อยๆ ศึกษาวิธีการเล่นจนเข้าใจ เงินของคุณก็มีโอกาสงอกเงยได้เช่นกัน

ดังนั้น หากศึกษาวิธีการจนมั่นใจแล้ว อาจลองให้ชีวิตมีความท้าทาย เพิ่มความตื่นเต้นให้ตัวเองด้วยการลงทุนความเสี่ยงสูงอย่างหุ้นบ้างก็ได้

 

5 วิธีเพิ่มรายได้สำหรับมนุษย์เงินเดือนนี้ แม้ว่าในแต่ละข้อจะมีความเสี่ยงแฝงอยู่บ้าง แต่การลงทุนสิ่งเหล่านี้อาจดีกว่าการอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรเลย เหมือนที่ Mark Zuckerberg พูดไว้ว่า ความเสี่ยงที่ใหญ่หลวงที่สุด คือการไม่ยอมเสี่ยงอะไรเลย"

 

 


ขอบคุณข้อมูล  :   Rabbit Finance  

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top