โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง มีจริงหรือ ?

  • 12 ก.พ. 2564
  • 3647
หางาน,สมัครงาน,งาน,โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง มีจริงหรือ  ?

Imposter Syndome หรือโรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่ใช่อาการทางจิตเวช แต่เป็นภาวะไม่มั่นใจในตัวเอง มักจะคิดว่าตัวเองทำอะไรไม่เห็นจะออกมาดีซักอย่าง โดยแบ่งออกได้ 5 ประเภทดังนี้

 

1.ทุกอย่างต้องเพอร์เฟค คนประเภทนี้มักจะตั้งมาตรฐานไว้สูงเกินควร เมื่อทำไม่ได้จึงรู้สึกท้อแท้และผิดหวังในตัวเอง

2.พวกยอดมนุษย์ คือคนที่ยอมเทเวลาพักผ่อนเพื่อทำงาน เพราะคิดอยู่เสมอว่ามันต้องออกมาดีกว่านี้

3.อัจฉริยะโดยธรรมชาติ หรือคนที่หยิบจับอะไรก็สำเร็จไปหมด แต่ถ้าเขาไม่สมหวังตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ เขาก็จะคิดว่างานนั้นไม่เหมาะสมกับตัวเองโดยทันที

4.พวกวันแมนโชว์ คือคนที่มักจะไม่กระจายงานให้ใคร เพราะคิดว่าทำคนเดียวคล่องตัวกว่า แต่หากไม่ประสบความสำเร็จจะรู้สึกแย่และคิดว่าตัวเองไม่เก่งพอ

5.ผู้เชี่ยวชาญ คนกลุ่มนี้เมื่อได้รับมอบหมายงานนอกเหนือจากสิ่งเดิมที่ตัวเองถนัด ความเชี่ยวชาญในตัวจะถูกสั่นคลอน ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง

 

อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นครับ ว่าภาวะนี้ไม่ใช่โรคจิตเวช แต่เป็นภาวะหนึ่งซึ่งต้องมีการปรับพฤติกรรม เพราะมันอาจจะนำไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้าได้นั่นเอง อาจจะต้องเริ่มจากการปล่อยวาง ผ่อนคลาย และให้เวลากับตัวเองในการเรียนรู้สิ่งใหม่หรือเรียนรู้จากข้อผิดพลาดเดิม อย่าเพิ่งโทษและกดดันตัวเองเลยนะครับ คนเรามีโอกาสปรับตัวเองได้เสมอ

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top