ธุรกิจโรงแรมภาคใต้แน่นทุกพื้นที่ ต้องการแรงงานสูงตลอดปี

  • 11 พ.ค. 2563
  • 3697

ธุรกิจโรงแรมในภาคใต้ ปี 2019 มีการเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะฝั่งทะเลอันดามัน เติบโตสูงสุดในรอบ 10 ปี มีผู้ประกอบการรายใหม่ และมีการขยายไปในพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากพื้นที่ในภูเก็ตเริ่มหนาแน่น จึงมีการขยายพื้นที่ใหม่ไปยังจังหวัดกระบี่และพังงามากขึ้น อาทิ

บมจ.เอเพ็กซ์ ดีเวลลอปเมนท์ (APEX) ที่รุกโรงแรมสไตล์วิลล่าในพื้นที่จังหวัดกระบี่  นายพงษ์พันธ์ สัมภวคุปต์ ประธานกรรมการ เปิดเผยว่า บริษัทได้เซ็นสัญญากับ “Club Med”  เปิดรีสอร์ทสุดหรูครบวงจร เพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มท่องเที่ยวและลงทุนภายใต้แบรนด์ Club Med กระบี่แห่งแรกที่หาดยาว

 

 

ซึ่งมีมูลค่าโครงการประมาณ 3,800 ล้านบาท ประกอบด้วย Club Med Premium Resort ในรูปแบบต่าง ๆ จำนวน 300 ห้องพัก และ Pool Villa Residences จำนวน 50 วิลล่า โดยมีจุดเด่น คือ ตั้งอยู่ติดชายทะเลยาว 300 เมตร บนพื้นที่ดินของโครงการกว่า 100 ไร่ มองเห็นหมู่เกาะและทัศนีย์ภาพอันงดงามของอ่าวนางและอ่าวไร่เลย์ อยู่ไม่ไกลจากหมู่เกาะพีพี อันเป็นสถานที่ดำน้ำที่มีชื่อเสียง เหมาะกับการทำกิจกรรมทางน้ำและทางบกหลากหลายรูปแบบ

 

 

 

พร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าพัก รวมถึงการเดินทางที่สะดวกสบายด้วยระยะห่างเพียง 30 นาที จากสนามบินนานาชาติกระบี่ ซึ่งนับเป็นการพัฒนารีสอร์ทแห่งใหม่ของ Club Med ในประเทศไทยในรอบ 30 ปี นับตั้งแต่วันเปิด Club Med ที่ภูเก็ต

 

 

 

ส่วนพื้นที่ฝั่งชายทะเลตะวันออกที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการลงทุนสูงสุดในภูมิภาค มีธุรกิจโรงแรมขึ้นจำนวนมาก

 

 

นายธีรพัฒน์ จิรพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชียงใหม่ริมดอย จำกัด (มหาชน) หรือ CRD บริษัทรับเหมาก่อสร้างเปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เซ็นสัญญารับงานก่อสร้างใหม่จากบริษัท เดอะ แพลทินัม สมุย จำกัด เพื่อดำเนินการก่อสร้างโครงการ Holiday Inn Express and Holiday Inn Resort,Samui จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งงานโครงสร้าง,งานสถาปัตยกรรม และงานภายนอก มูลค่ารวมของโครงการไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 317 ล้านบาท ซึ่งจะเริ่มการก่อสร้างในปีนี้และสิ้นสุดการก่อสร้างในเดือนมีนาคม 2563 

และหลังจากนักลงทุนมองว่าภูเก็ตเริ่มอิ่มตัว ทายาท “ลีกาชิง” มหาเศรษฐีฮ่องกง ก็ได้ซื้อพื้นที่พันไร่ริมหาดท้ายเหมือง ผุดโปรเจ็กต์ยักษ์วิลล่าหรูโรงแรม-สนามกอล์ฟ ที่อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เพื่อจับกลุ่มเศรษฐีต่างชาติ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง

นอกจากนี้ ยังพบว่า ที่บ้านบ่อดาน อำเภอท้ายเหมือง ยังมีกลุ่มนักลงทุนญี่ปุ่นเข้ามาซื้อที่ริมทะเลหลัก 100 ไร่ ลงทุนสร้างโครงการที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุ ในลักษณะลองสเตย์ในราคาหลังละประมาณ 10-20 ล้านบาท พร้อมสนามกอล์ฟในโครงการ เป้าหมายคือเพื่อรองรับกลุ่มผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ และยังมีอีกหลายโครงการ อาทิ

โครงการโรงแรมเขาหลักแมริออท รีสอร์ทแอนด์สปา บริษัท ศรีสนอง จำกัด มีห้องพัก 301 ห้อง ขนาดโครงการ 42-1-17 ไร่ ประกอบด้วยอาคารรวม 28 อาคาร แบ่งเป็นอาคาร 6 ชั้น 1 อาคาร , 3 ชั้น 6 อาคาร , 2 ชั้น 4 อาคาร และชั้นเดียว 17 อาคาร

โครงการแกรนด์ เมอร์เคียว เขาหลักบางสัก ของบริษัท ซีรีน เขาหลัก จำกัด เป็นอาคารโรงแรม 198 ห้อง เนื้อที่ 18-1-4 ไร่ ภายในโครงการประกอบด้วยอาคาร 16 อาคาร เป็นอาคารห้องพัก 10 อาคาร อาคารส่วนบริการ 6 อาคาร

โครงการเทวาศรม เขาหลัก รีสอร์ท ของบริษัท เทวาศรม เขาหลัก จำกัด เป็นโครงการโรงแรม 71 ห้องพัก เนื้อที่ 17-3-24.9 ไร่ แบ่งเป็นโครงการ 22 อาคาร เป็นห้องพัก 4 อาคาร ส่วนบริการ 7 อาคาร วิลล่า 11 อาคาร

จะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่การลงทุนธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ทจะกระจุกตัวอยู่ที่อำเภอเขาหลัก แต่ขณะนี้การลงทุนดังกล่าวก็ยังเริ่มขยายเข้าไปในเขตตำบลโคกกลอยและตำบลหล่อยูง อำเภอตะกั่วทุ่ง ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า และอำเภอท้ายเหมืองด้วย

และอีกหนึ่งที่ต้องจับตามองก็คือ จังหวัดนครศรีธรรมราช พลิกโฉมจากจังหวัดที่เงียบเหงามาเป็นจังหวัดแห่งการท่องเที่ยว ซึ่งองค์พระบรมธาตุเจดีย์ก็ได้มีการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2010 และในปีที่แล้ว รายได้จากธุรกิจการท่องเที่ยวก็ทะลุกว่า 9,000 ล้านบาท ปัจจุบันก็กำลังพัฒนาท่าอากาศยานให้เป็นท่าอากาศยานนานาชาตือีกด้วย

 

 

 

 

 

ตัวชี้วัดอีกอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ตำแหน่งงานในภาคใต้ ซึ่งด้านโรงแรมนั้นเพิ่มขึ้นตลอดปี โดยเฉพาะตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บริการลูกค้า ,  กุ๊ก , ผู้ช่วยด้านอาหาร และตำแหน่งที่เกี่ยวกับด้านการท่องเที่ยว ซึ่งความต้องการแรงงานด้านโรงแรมในปีนี้ จากปี 2561 เพิ่มขึ้นกว่า 65%  และสถิติล่าสุดของเดือนเมษายน 2562  ตำแหน่งงานด้านโรงแรมเพิ่มขึ้นกว่า 1,000 อัตรา

จากข้อมูลความเคลื่อนไหวของธุรกิจในกลุ่มจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ และพังงาดังกล่าว คาดการณฺ์ได้เลยว่า ภายในปีนี้ นักท่องเที่ยวและการจ้างงาน ต้องสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดอย่างแน่นนอน

 

สมัครงานโรงแรมในภาคใต้ เปิดรับสมัครทุกตำแหน่งจำนวนมาก ลงทะเบียน คลิก >> https://jobbkk.com/go/WmV5g

 

เขียนโดย :   ภัททิรา หมื่นพันธ์ชู  (JOBBKK.COM สำนักงานเขตภาคใต้)

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.

Top